หน้า 2 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 28, 2006 11:14 pm
โดย แตง
กลับแป้งไปมาให้ไขมันทั่วแป้ง แป้วใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆคลุมไว้ หรือใช้จานปิดครอบไว้ ทิ้งไว้สัก ๑ ชั่วโมงกว่า ให้แป้งขึ้นอีกเท่าตัว ใครจะเอาออกไปตากแดดให้ขึ้นเร็วก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 28, 2006 11:18 pm
โดย แตง
เวลาผ่านไปแป้งจะขึ้นมาเป็นอย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 28, 2006 11:19 pm
โดย แตง
เราก็นวดไล่ลมอีกไม่เกิน ๕ นาที โดยกำมือแล้วกดลงไปบนแป้ง ลักษณะเหมือนชกแป้งน่ะ ไล่ลมแล้วแป้งจะยุบลงไปอีก คลุมและพักไว้อีก ๒๐ นาที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 28, 2006 11:26 pm
โดย แตง
แป้งที่พักไว้รอบที่สองจะฟูขึ้นอีก ทีนี้ก็ใช้ได้แล้ว เอามาห่อไส้ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 28, 2006 11:28 pm
โดย แตง
ข้ามไปดูวิธีทำไส้บ้าง ไส้นี้เราจะทำในช่วงที่รอแป้งขึ้นนะ เริ่มจากไส้หมูแดงก่อน

เครื่องปรุง

◊ หมูเนื้อแดง ๑ ชิ้นใหญ่ กะให้หั่นได้ประมาณ ๑ ๑/๒-๒ ถ้วยตวง
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะกว่าๆ
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะกว่าๆ
◊ ketchup ๓ ช้อนโต๊ะ (ไม่มีก็ใช้ซอสมะเขือเทศกระป๋องได้)
◊ แป้งข้าวโพด ๑ ช้อนชา
◊ น้ำสะอาด ๑ ช้อนชา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 28, 2006 11:34 pm
โดย แตง
หมูเนื้อแดงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ใครชอบมันก็ใช้หมูที่มีมันด้วยก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 28, 2006 11:37 pm
โดย แตง
ตวงแป้งข้าวโพดใส่ถ้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 28, 2006 11:39 pm
โดย แตง
ใส่น้ำลงไป ๑ ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้แป้งละลายดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 28, 2006 11:42 pm
โดย แตง
เอาน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อย ตั้งไฟจนร้อน ใส่หมูลงไปผัด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 28, 2006 11:43 pm
โดย แตง
ผัดจนหมูสุก เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาล และ ketchup ลงไป เติมน้ำด้วยนิดหน่อยให้พอแฉะๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 28, 2006 11:47 pm
โดย แตง
ผัดไปมาให้ทุกอย่างเข้ากันดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 28, 2006 11:50 pm
โดย แตง
เติมแป้งข้าวโพดที่เตรียมไว้ใส่ลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 28, 2006 11:53 pm
โดย แตง
คนเร็วๆให้แป้งกระจายไปทั่ว พอสุกปิดไฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 28, 2006 11:55 pm
โดย แตง
ตักใส่ชามพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 28, 2006 11:57 pm
โดย แตง
ส่วนไส้หมูหยองน้ำพริกเผาก็มี หมูหยอง ๑ ถ้วยตวง และน้ำพริกเผา ๑ ช้อนโต๊ะพูนๆจนล้นหน่อย ตวงใส่ถ้วยที่จะผสม หมูหยองของเราดูไม่สวยหน่อย เพราะทำเองน่ะ ทำไว้นานแล้ว เลยมีโอกาสเอามาทำเป็นไส้ขนมปัง

รูปภาพ