หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 08, 2007 7:23 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>บ๊ะจ่างมังสวิรัติ โดย... แตง</span></span>

เคยโพสต์การทำบ๊ะจ่างแบบที่ใส่เนื้อสัตว์ไปครั้งหนึ่งแล้ว วันนี้ไม่ทานเนื้อสัตว์เลยทำบ๊ะจ่างมังสวิรัติ แต่วันนี้ขยันน้อยเลยทำแบบรวบรัดง่ายๆ ใครอยากรู้ว่าทำอย่างไรตามมาดูได้ เอาวิธีไปใช้ได้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ จะปรับใช้กับการทำบ๊ะจ่างที่ใส่เนื้อสัตว์ก็ได้

เครื่องปรุง

◊ ข้าวเหนียวดิบ ๑ ถ้วยตวง
◊ เต้าหู้แข็ง ๑ ชิ้น เล็กใหญ่ตามชอบ
◊ เห็ดหอมแห้ง ๓ ดอกใหญ่
◊ ถั่วกาบันโซ่หรือบางแห่งเรียกถั่วชิกพี ๑/๔ ถ้วยตวง (ใครจะใช้ถั่วลิสงต้มก็ได้เราไม่มีเลยใช้ถั่วอย่างนี้แทนเพราะรสชาติเหมือนกัน)
◊ ถั่วลันเตาเม็ดต้ม ๑/๔ ถ้วยตวง (ใครไม่ใส่ก็ได้)
◊ ข้าวโพดต้มเอาแต่เม็ด ๑/๔ ถ้วยตวง (ใครไม่ใส่ก็ได้)
◊ กระเทียม ๒-๓ กลีบ
◊ พริกไทย ๑ ช้อนชา
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ รากผักชี ๒ ราก (ไม่มีก็ใช้ก้านผักชี ๒-๓ ก้านยาวๆก็ได้ ไม่มีจริงๆก็ไม่ต้องใส่)
◊ น้ำมันพืช นิดหน่อยสำหรับผัด
◊ น้ำสะอาดพอควรสำหรับหุงข้าวเหนียว
◊ ไข่แดงไข่เค็ม ๓ ลูก (ถ้ามี เราไม่มีก็ไม่ใส่)
◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบก็ใส่ วันนี้เราไม่ใส่)

เครื่องปรุงเปลี่ยนแปลงได้ ใช้ของที่มีและชอบ สูตรนี้ทำได้ ๓ ถ้วยตามรูป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 08, 2007 7:25 pm
โดย แตง
เริ่มทำก็เอาเห็ดหอมล้างสะอาดแล้วแช่น้ำให้นิ่ม แล้วเอามาหั่นเป็นชิ้นยาว พักไว้ น้ำแช่เห็ดหอมไม่ต้องทิ้งเก็บไว้ใช้ตอนผัด ต่อมาก็หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นพอคำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 08, 2007 7:26 pm
โดย แตง
เอาน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อยตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่เต้าหู้ลงไปทอดพอเหลืองตักใส่จานพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 08, 2007 7:28 pm
โดย แตง
ที่นี้ก็มาเตรียมข้าวเหนียวบ้าง ตวงข้าวเหนียวแล้วล้าง ๑-๒ น้ำ รินน้ำออกเอาข้าวใส่ชามที่เข้าไมโครเวฟได้ แล้วเทน้ำสะอาดให้พอแค่ท่วมข้าวเหนียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 08, 2007 7:30 pm
โดย แตง
เอาชามข้าวเข้าไมโครเวฟ เปิดไฟ ๒.๐๐ (ของเราเป็นเครื่องขนาด ๘๐๐ วัตต์นะ ของแต่ละคนไม่รู้จะใช้เวลาเหมือนกันไหม)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 08, 2007 7:34 pm
โดย แตง
พอเสร็จแล้วก็เอาข้าวออกมาคนๆให้ไม่ติดก้นชามแล้วเอาเข้าไมโครเวฟอีก ใช้เวลา ๒.๐๐ อีก แล้วเอาออกมาเติมน้ำอีกนิดหน่อย แล้วเอาเข้าไมโครเวฟรอบที่สามอีก ๒.๐๐ เช่นกัน นี่เป็นภาพที่เติมน้ำแล้วเตรียมเข้าไมโครเวฟรอบที่สาม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 08, 2007 7:36 pm
โดย แตง
พอเครื่องทำงานเสร็จแล้วเราก็เอาออกมาคนๆให้ทั่วๆ ข้าวจะมีลักษณะสุกๆ ดิบๆ อย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 08, 2007 7:38 pm
โดย แตง
ตอนนี้ก็เอากระเทียม รากผักชีโขลกรวมกันให้ละเอียดแล้วใส่พริกไทยลงไปผสมด้วย ใครจะเตรียมไว้ก่อนก็ได้ ของเราทำทีหลังเพราะโขลกไว้ก่อนกลัวกระเทียมเปลี่ยนเป็นสีเขียว แล้วเอาน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อยตั้งไฟปานกลางพอร้อนใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทยลงผัด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 08, 2007 7:39 pm
โดย แตง
ผัดพอหอมใส่เห็ดหอมลงไปผัด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 08, 2007 7:41 pm
โดย แตง
ผัดเห็ดหอมสักครู่ก็ใส่ถั่วลันเตา ถั่วชิกพี ข้าวโพดต้ม เต้าหู้ทอด เกลือป่น ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล (ถ้าจะใส่) ลงไปได้ เติมน้ำแช่เห็ดหอมลงไปด้วยเพื่อไม่ให้เครื่องที่ผัดแห้งเกินไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 08, 2007 7:44 pm
โดย แตง
ผัดไปมาสักหน่อยให้เครื่องต่างๆเข้ากัน แล้วก็เทข้าวเหนียวลงไปได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 08, 2007 7:45 pm
โดย แตง
ผัดข้าวเหนียวให้เข้ากันดีกับเครื่องผักแล้วปิดไฟได้ เทข้าวที่ผัดใส่จานแบนๆที่เข้าไมโครเวฟได้ เกลี่ยข้าวให้กระจายทั่วๆจานหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 08, 2007 7:52 pm
โดย แตง
เอาจานข้าวเข้าไมโครเวฟ เปิดไฟ ๒.๐๐ อีก พอเสร็จแล้วก็เอาออกมากลับข้าวให้ทั่วๆ ถ้าดูว่าข้าวแห้งไปให้เติมน้ำลงไปอีกนิดหน่อยพอให้ข้าวเปียกหน่อยแต่ไม่แฉะนะ แล้วเอาข้าวเข้าไมโครเวฟอีก ๒.๕๐ พอเครื่องทำงานเสร็จเราก็รอสักครู่อย่าเพิ่งรีบเปิดประตูเอาของออกมาเพราะยังมีความร้อนระอุอยู่จะได้อบข้าวต่อสักหน่อย เมื่อเอาออกมาก็คนข้าวให้ทั่วๆดูว่าสุกดีหรือยังถ้าสุกดีแล้วก็พอ แต่ถ้ายังไม่สุกดี ให้เอาเข้าไมโครเวฟต่ออีกสัก ๑.๐๐ ก็พอ นี่เป็นภาพที่สุกดีแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 08, 2007 7:57 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็ตักใส่ถ้วยตามชอบแล้วอัดให้แน่นๆ คว่ำถ้วยลงใส่จานก็จะได้บ๊ะจ่างอย่างนี้ เสริฟได้แล้ว ถ้าใครจะใส่ไข่แดงไข่เค็มสุก ก็เอาไข่แดงไข่เค็มวางก้นถ้วยก่อนใส่ข้่าวลงไป สำหรับคนไม่มีไมโครเวฟจะใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าทำก็ได้ โดยครั้งแรกให้เอาข้าวเหนียวใส่น้ำแค่นิดหน่อย เปิดเครื่องหุงข้าวพอสุกๆดิบๆ ก็เอาข้าวออกมาผัดกับเครื่องแล้วเทใส่กลับไปในหม้อหุงข้าวใหม่ เติมน้ำนิดหน่อยแค่พอดีกับขอบข้าวแล้วเปิดเครื่องหุงข้าวต่อจนข้าวสุก พอดีตอนที่ทำโดยใช้หม้อหุงข้าวเราไม่ได้ถ่ายรูปไว้ เลยไม่มีภาพให้ดู

รูปภาพ