หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 07, 2006 5:42 pm
โดย หมูแดง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>วิธีนึ่งข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟ โดย... หมูแดง</span></span>

สำหรับวิธีนึ่งข้าวเหนียวในไมโครเวฟนี่นะคะ จะเร็วและสะดวกกว่าการนึ่งด้วยหวดหรือซึ้งค่ะ แล้วนึ่งด้วยปริมาณน้อยๆได้ ปรกติเวลานึ่งข้าวเหนียวนี่เราต้องแช่ข้าวเหนียวค้างคืนไว้ก่อน แต่การนึ่งด้วยไมโครเวฟ การแช่ข้าวเหนียวไม่จำเป็นเลยค่ะ เคยทดลองนึ่งทั้งแบบแช่และไม่แช่ ผลที่ได้ไม่ต่างกัน คนขี้เกียจอย่างหมูแดงเลยขอละการแช่ไปเลย จะกินเมื่อไหร่ก็นึ่งเอาเมื่อนั้น ไม่ต้องแช่มันละ

ภาชนะที่ใช้ต้องมีฝาปิดนะคะ ซาวข้าวเหนียวล้างเอาเศษผงที่อาจจะมีออกไป จากนั้นใส่น้ำค่ะ ใส่ให้ท่วมข้าวเหนียวเหมือนตอนเราจะหุงข้าวแหละค่ะ แต่ให้น้อยกว่านิดหน่อย (ใส่น้ำน้อยไป ข้าวดิบยังแก้ได้ด้วยการพรมน้ำแล้วนึ่งต่อ แต่ถ้าใส่มากไปตอนนี้ ข้าวจะแฉะแล้วแก้ไม่ได้เลย) จากนั้นปิดฝา เอาเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงสุด ๕ นาทีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 07, 2006 5:42 pm
โดย หมูแดง
๕ นาทีผ่านไป ข้าวเหนียวจะยังดิบอยู่นะคะ แต่จะอืดตัวหน่อยๆ ตอนนี้ให้สังเกตดูว่าน้ำในชามมีมากน้อยแค่ไหน ถ้ามีมากเกินไปให้เอาช้อนตักออกค่ะ ใช้ส้อมคนข้าวเหนียวให้ทั่ว แล้วดูระดับน้ำให้เหลือแค่พอเสมอๆกับข้าวเหนียวในลักษณะแบบนี้นะคะ จากนั้นเอาใส่กลับเข้าไปในไมโครเวฟ ไฟแรงสุดอีก ๕ นาทีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 2:09 pm
โดย หมูแดง
เมื่อครบ ๕ นาทีในรอบที่ ๒ ข้าวเหนียวอาจจะสุกหรือไม่สุกก็ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับข้าวเหนียวที่นำมาหุง กับความแรงของเตาที่ใช้ค่ะ ข้าวใหม่จะสุกเร็วกว่าข้าวเก่าและจะหอมกว่า นุ่มกว่า ตอนนี้ลองสังเกตข้าวเหนียวบริเวณฝั่งซ้าย ด้านบนๆนะคะ จะเห็นว่าข้าวเหนียวบางเม็ดยังมีลักษณะเป็นไต คือมีสีขาวขุ่นอยู่ข้างใน แบบนี้คือยังไม่สุกเต็มที่ค่ะ ให้ใช้ส้อมนะคะ ตะกุยข้าวเหนียวให้ทั่วเลย แล้วปิดฝาใส่กลับไปในไมโครเวฟอีกครั้ง ไฟแรงสุด ๒ นาทีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 2:10 pm
โดย หมูแดง
หลังจาก ๒ นาทีผ่านไป ข้าวเหนียวที่ได้ก็จะมีลักษณะแบบนี้ค่ะ ตอนเอาออกมาจากไมโครเวฟให้ใช้ส้อมตะกุยให้ทั่วแล้วปิดฝาอบไว้ประมาณ ๕-๑๐ นาทีเพื่อให้ข้าวระอุทั่วกันนะคะ อย่ารีบร้อนกินทันทีล่ะ สำหรับคนที่จะทำข้าวเหนียวมูน ให้เอากะทิมามูนทันทีที่เอาข้าวเหนียวออกมาจากเตาค่ะ จากนั้นค่อยปิดฝาอบเอาไว้ให้ข้าวเหนียวระอุซัก ๕-๑๐ นาทีก็กินได้แล้วค่ะ

การหุงข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟสำหรับคนไม่เคยทำจะรู้สึกว่าค่อนข้างยาก เคยบอกไปหลายหนแต่หลายคนทำไม่สำเร็จเพราะไม่เข้าใจตรงเรื่องการใส่น้ำมากน้อย คราวนี้ถ่ายรูปให้ดูเลย คิดว่าคงพอช่วยได้บ้างนะจ๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 25, 2006 11:52 am
โดย cake
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>วิธีหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า โดย... เมย์</span></span>

แบบนี้หวังว่าคงไม่เป็นการสอนจระเข้ให้ว่ายน้ำนะคะ ถือเป็นการบอกเล่าสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยหุงข้าวเหนียวก็แล้วกันค่ะ

ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะหุงข้าวเหนียวด้วยการนึ่ง ซึ่งต้องแช่ข้าวเหนียวค้างคืนก่อน หรือถ้าแช่น้อยกว่านี้ข้าวเหนียวจะไม่ค่อยนิ่มนัก บางครั้งที่เร่งรีบ มีเวลาน้อย หิวจัด และยิ่งเป็นมื้ออาหารที่ต้องมีข้าวเหนียวร่วมวงด้วย การหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวก็เป็นทางออกที่ดีทีเดียวค่ะ วันนี้เมย์จึงขอนำเสนอการหุงข้าวเหนียวด้วยวิธีนี้ค่ะ สิ่งที่ต้องเตรียมมีดังนี้ค่ะ

◊ หม้อหุงข้าวไฟฟ้า
◊ ข้าวเหนียวดิบ
◊ กะละมังสำหรับล้างข้าวเหนียวดิบ
◊ น้ำเปล่า

นี่คือหม้อหุงข้าวใบเก่งของเมย์ เอาไว้ใช้หุงข้าวเหนียวอย่างเดียวค่ะ ที่บ้านกินข้าวเหนียวน้อยกว่าข้าวจ้าว ก็เลยใช้หม้อใบเล็กหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 25, 2006 11:53 am
โดย cake
ข้าวเหนียวดิบกระป๋องแบบนี้ใช้ ๒ กระป๋องค่ะ (ใครดูเป็น ๒ กระป๋องบ้างคะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 25, 2006 11:53 am
โดย cake
ตวงข้าวใส่กะละมัง เลือกเศษสิ่งที่ไม่ต้องการออกให้หมด ล้างด้วยน้ำเปล่า ๒-๓ ครั้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 25, 2006 11:57 am
โดย cake
เทข้าวเหนียวที่ล้างแล้วใส่หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ไม่ต้องแช่ข้าวเหนียวนะคะ ปริมาณน้ำที่ใช้ : ในปริมาณข้าวเหนียวและข้าวจ้าวที่เท่ากัน ให้ใส่น้ำน้อยกว่าการหุงข้าวจ้าวครึ่งหนึ่ง หรือมากกว่าครึ่งเล็กน้อย เช่น ถ้าตอนที่หุงข้าวจ้าวใช้น้ำ ๔ ถ้วยตวง การหุงข้าวเหนียวก็ให้ใส่น้ำเปล่าแค่ ๒ ถ้วยตวง หรือ ๒.๒๕ ถ้วยตวงเท่านั้นค่ะ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับชนิดของข้าวเหนียวว่าเป็นข้าวใหม่หรือข้าวเก่าด้วยค่ะ ถ้าข้าวเหนียวใหม่จะใช้น้ำน้อยกว่าปกติเล็กน้อย แต่ถ้าเป็นข้าวเหนียวเก่า ให้ใช้น้ำมากกว่าปกติเล็กน้อยค่ะ อ่านแล้วงงมั้ยค่ะ ถ้าลองทำดูซักครั้งแล้วจะกะปริมาณน้ำที่ต้องใช้ได้ถูกค่ะ นอกจากนี้ปริมาณของน้ำที่ใช้ ยังขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนด้วยว่าชอบข้าวเหนียวที่สวยมากๆ หรือข้าวเหนียวที่ค่อนข้างนิ่ม (แฉะ) ด้วยค่ะ

ข้าวเหนียวดิบที่ตวง ๒ กระป๋องเมย์ใช้น้ำแค่นี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 25, 2006 11:58 am
โดย cake
เสร็จแล้วเช็ดมือให้แห้ง เสียบปลั๊กหม้อหุงข้าว ที่สำคัญอย่าลืมกดปุ่ม Cook ด้วยนะคะ ไม่เกิน ๑๕ นาที ได้กินข้าวเหนียวสุกร้อนๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 25, 2006 11:59 am
โดย cake
ข้าวเหนียวสุกแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 25, 2006 12:00 pm
โดย cake
พร้อมเสริฟแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 26, 2006 6:42 pm
โดย kiwi
วันนี้เพื่อนๆมาเยี่ยม เพื่อนคนนี้กำลังตั้งท้องได้ ๖ เดือนแล้ว ชอบกินข้าวเหนียวเอามากๆ เลยประเดิมการบ้านพี่เมย์ซะเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 06, 2006 7:47 pm
โดย อำแดงสวีดา
ข้าวเหนียวเละไปนิดค่ะพี่เมย์ หุงครั้งแรกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 08, 2006 6:02 pm
โดย หนูนก
เมนูกลางวันของนกเองจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 10, 2006 2:21 pm
โดย ตุ้ยนุ้ย
คุณครูเมย์คะ ขอปรบมือให้เลยค่ะ สูตรนี้เจ๋งมาก ขอบอก ง่ายๆ ถูกใจวัยโจ๋มากๆเลย ประหยัดเวลา ลูกสาวและลูกชายชอบกินข้าวเหนียว ทีนี้ไม่ต้องคอยนานแล้วจ้า

รูปภาพ