ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ข้าวหมกไก่ ๒ สูตร(D)

คลังอาหารประเภทข้าว เช่น ข้าวผัด ข้าวยำ ข้าวต้ม โจ๊ก ซูชิ ข้าวปั้น อาหารจานง่าย ทำง่าย กินง่าย รวมทั้งขนมปัง พิซซ่า และแซนด์วิช เก็บไว้ที่นี่ค่ะ

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:06 am

เปิดเตา ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชหรือเนยพอประมาณ เมย์ใช้น้ำมันพืชค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:07 am

ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง นำชิ้นไก่ลงไปทอดโดยเอาด้านหนังไก่ลงทอดก่อน พอให้หนังเกรียมๆสีสวยน่ารับประทาน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:07 am

กลับด้านไก่อีกด้านทอดต่อ ให้พอเกรียมๆเหมือนกัน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:10 am

เมื่อทอดไก่ได้สีสวยตามต้องการ แยกไก่ไว้กระทะด้านใดด้านหนึ่ง นำหอมเจียวผัดให้หอม ใส่ผงข้าวหมกไก่ลงไปผัดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ผัดไก่ให้เข้ากัน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:11 am

เติมน้ำเปล่าลงไปให้เป็นลักษณะขลุกขลิกนิดหน่อย ลดไฟอ่อนแล้วปิดฝากระทะ ตั้งไฟต่อไปประมาณ ๕-๘ นาที หรือกะดูให้ไก่สุกประมาณ ๕๐ เปอร์เซ็นต์

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:11 am

ลองใช้ส้อมจิ้มชิ้นไก่จะเห็นมีเลือดแดงๆไหลออกมา แสดงว่ายังไงไก่ข้างในก็ยังไม่สุกแน่นอนค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:12 am

ตักไก่ขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น ส่วนน้ำที่เหลือจากทอดไก่ทิ้งไว้ให้เย็นในกระทะก่อนค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:13 am

ตอนนี้จะหุงข้าวหมกไก่กับหม้อหุงข้าวไฟฟ้าแล้วค่ะ นำข้าวสารตามปริมาณที่ต้องการใส่กะละมังหรือชามใหญ่ๆ เลือกเศษสิ่งที่ไม่ต้องการทิ้ง (ถ้ามี)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:14 am

ล้างข้าวสารเหมือนหุงข้าวทั่วๆไป เทน้ำที่ล้างข้าวสารทิ้งให้หมดก่อนค่ะ เมย์ไม่ล้างข้าวสารในหม้อหุงข้าว เนื่องจากเคยอ่านเจอจากคู่มือการใช้หม้อหุงข้าวนี่แหละบอกว่าการล้างข้าวสารในหม้อหุงข้าว ความคมของเมล็ดข้าวสารจะทำให้ด้านในของหม้อมีรอยขีดข่วน ทำให้เทฟล่อนที่เคลือบอยู่ลอกหลุดได้ง่าย เวลาหุงข้าวจะติดหม้อได้ง่ายค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:14 am

เทข้าวสารที่ล้างแล้วใส่หม้อหุงข้าวไฟฟ้าค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:15 am

นำน้ำที่ได้จาการผัดเครื่องข้าวหมกใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว ถ้าคิดว่าน้ำน้อยไปเติมน้ำเปล่าเข้าไปได้อีก เมย์ใส่น้ำจากปริมาณการหุงข้าวปรกติ แล้วลดปริมาณน้ำลงนิดหน่อย เพราะข้าวหมกไก่ควรเป็นข้าวที่ค่อนข้างสวย (ไม่แฉะ)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:15 am

ตามด้วยใส่ไก่ที่ปรุงไว้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:16 am

เสียบปลั๊ก แล้วกดปุ่ม Cook หุงข้าวตามปรกติ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:17 am

เมื่อสุกแล้วเปิดหม้อหุงข้าวคนทุกอย่างในหม้อให้เข้ากัน และทิ้งไว้อีกประมาณ ๓๐ นาที อุ่นไปเรื่อยๆจนจะรับประทาน จะทำให้ข้าวหอมผงข้าวหมกไก่และไก่นุ่มค่ะ (ลืมถ่ายรูปตอนคนข้าวแล้ว)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:19 am

ข้าวหมกไก่เสริฟพร้อมน้ำจิ้มหรืออาจาด บางสูตรใช้อาจาด ที่เมย์เคยกินที่ร้านอิสลามบ่อยๆ เขาเสริฟแค่น้ำจิ้มข้าวหมกไก่ ไม่ใช้อาจาด ทั้งนี้แล้วแต่ชอบนะคะ เครื่องปรุงอาจาดก็มีพริกชี้ฟ้า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายหรือเชื่อม แตงกวา หอมแดงซอย ที่ทำครั้งนี้เมย์ใช้น้ำจิ้มค่ะ ไม่ค่อยถนัดกับการใช้พริกชี้ฟ้า (เพราะอาการภูมิแพ้อีกแหละค่ะ) เลยใช้ Chilli Garlic Sauce สะดวกดีค่ะ ใช้ทำน้ำจิ้มอื่นๆได้ด้วยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ข้าวไทย ข้าวฝรั่ง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน