หน้า 2 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:06 am
โดย cake
เปิดเตา ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชหรือเนยพอประมาณ เมย์ใช้น้ำมันพืชค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:07 am
โดย cake
ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง นำชิ้นไก่ลงไปทอดโดยเอาด้านหนังไก่ลงทอดก่อน พอให้หนังเกรียมๆสีสวยน่ารับประทาน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:07 am
โดย cake
กลับด้านไก่อีกด้านทอดต่อ ให้พอเกรียมๆเหมือนกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:10 am
โดย cake
เมื่อทอดไก่ได้สีสวยตามต้องการ แยกไก่ไว้กระทะด้านใดด้านหนึ่ง นำหอมเจียวผัดให้หอม ใส่ผงข้าวหมกไก่ลงไปผัดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ผัดไก่ให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:11 am
โดย cake
เติมน้ำเปล่าลงไปให้เป็นลักษณะขลุกขลิกนิดหน่อย ลดไฟอ่อนแล้วปิดฝากระทะ ตั้งไฟต่อไปประมาณ ๕-๘ นาที หรือกะดูให้ไก่สุกประมาณ ๕๐ เปอร์เซ็นต์

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:11 am
โดย cake
ลองใช้ส้อมจิ้มชิ้นไก่จะเห็นมีเลือดแดงๆไหลออกมา แสดงว่ายังไงไก่ข้างในก็ยังไม่สุกแน่นอนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:12 am
โดย cake
ตักไก่ขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น ส่วนน้ำที่เหลือจากทอดไก่ทิ้งไว้ให้เย็นในกระทะก่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:13 am
โดย cake
ตอนนี้จะหุงข้าวหมกไก่กับหม้อหุงข้าวไฟฟ้าแล้วค่ะ นำข้าวสารตามปริมาณที่ต้องการใส่กะละมังหรือชามใหญ่ๆ เลือกเศษสิ่งที่ไม่ต้องการทิ้ง (ถ้ามี)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:14 am
โดย cake
ล้างข้าวสารเหมือนหุงข้าวทั่วๆไป เทน้ำที่ล้างข้าวสารทิ้งให้หมดก่อนค่ะ เมย์ไม่ล้างข้าวสารในหม้อหุงข้าว เนื่องจากเคยอ่านเจอจากคู่มือการใช้หม้อหุงข้าวนี่แหละบอกว่าการล้างข้าวสารในหม้อหุงข้าว ความคมของเมล็ดข้าวสารจะทำให้ด้านในของหม้อมีรอยขีดข่วน ทำให้เทฟล่อนที่เคลือบอยู่ลอกหลุดได้ง่าย เวลาหุงข้าวจะติดหม้อได้ง่ายค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:14 am
โดย cake
เทข้าวสารที่ล้างแล้วใส่หม้อหุงข้าวไฟฟ้าค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:15 am
โดย cake
นำน้ำที่ได้จาการผัดเครื่องข้าวหมกใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว ถ้าคิดว่าน้ำน้อยไปเติมน้ำเปล่าเข้าไปได้อีก เมย์ใส่น้ำจากปริมาณการหุงข้าวปรกติ แล้วลดปริมาณน้ำลงนิดหน่อย เพราะข้าวหมกไก่ควรเป็นข้าวที่ค่อนข้างสวย (ไม่แฉะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:15 am
โดย cake
ตามด้วยใส่ไก่ที่ปรุงไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:16 am
โดย cake
เสียบปลั๊ก แล้วกดปุ่ม Cook หุงข้าวตามปรกติ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:17 am
โดย cake
เมื่อสุกแล้วเปิดหม้อหุงข้าวคนทุกอย่างในหม้อให้เข้ากัน และทิ้งไว้อีกประมาณ ๓๐ นาที อุ่นไปเรื่อยๆจนจะรับประทาน จะทำให้ข้าวหอมผงข้าวหมกไก่และไก่นุ่มค่ะ (ลืมถ่ายรูปตอนคนข้าวแล้ว)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 1:19 am
โดย cake
ข้าวหมกไก่เสริฟพร้อมน้ำจิ้มหรืออาจาด บางสูตรใช้อาจาด ที่เมย์เคยกินที่ร้านอิสลามบ่อยๆ เขาเสริฟแค่น้ำจิ้มข้าวหมกไก่ ไม่ใช้อาจาด ทั้งนี้แล้วแต่ชอบนะคะ เครื่องปรุงอาจาดก็มีพริกชี้ฟ้า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายหรือเชื่อม แตงกวา หอมแดงซอย ที่ทำครั้งนี้เมย์ใช้น้ำจิ้มค่ะ ไม่ค่อยถนัดกับการใช้พริกชี้ฟ้า (เพราะอาการภูมิแพ้อีกแหละค่ะ) เลยใช้ Chilli Garlic Sauce สะดวกดีค่ะ ใช้ทำน้ำจิ้มอื่นๆได้ด้วยค่ะ

รูปภาพ