หน้า 4 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 12, 2007 6:41 am
โดย immyjean
เครื่องปรุงไก่หมัก

◊ ไก่ ๑.๕ กิโล ใช้ส่วนไหนก็ได้แล้วแต่ชอบ จะเอาแต่เนื้อล้วนๆหั่นเป็นเส้นใหญ่ๆก็ได้ วันนี้อิ่มใช้ปีกและเนื้ออกค่ะ
◊ ขิงแก่ กระเทียม อย่างละ ๑/๔ ถ้วยตวง โขลกให้เข้ากัน
◊ เนย ๓๐ กรัม
◊ นมสด ๑/๒ ถต ๑๒๕ ซีซี
◊ น้ำ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ หอมแดงเจียว ๓ ช้อนโต๊ะ ถ้ามีเวลาก็ทำเอง แต่อิ่มขี้เกียจเลยใช้แบบเป็นขวดสำเร็จรูปค่ะ

เครื่องปรุงข้าว

◊ ข้าวสาร ๔ ถ้วยตวง (๘๕๐ กรัม)
◊ น้ำ ๕ ถ้วยตวง หรือ ๑.๒๕ ลิตร
◊ เนย ๓๐ กรัม
◊ นมสด ๑ ถ้วย หรือ ๒๕๐ ซีซี
◊ เกลือ ประมาณ ๑ ช้อนชา
◊ ลูกเกดดำ ๑/๒ ถ้วยตวง (ไม่ใส่ก็ได้)
◊ หอมแดงเจียว ๑/๒ ถ้วยตวง

น้ำจิ้ม อันนี้อิ่มไม่ได้ตวงนะคะ ชิมๆเอาว่าถูกใจเป็นใช้ได้ค่ะ เครื่องปรุงตามรายการนี้ ปั่นให้เข้ากันจนละเอียด ต้มกับน้ำส้ม น้ำตาล และเกลือ ชิมรสดูตามชอบค่ะ

◊ กระเทียม ๕ กลีบ
◊ พริกชี้ฟ้า เขียวแดง ๘ เม็ด
◊ น้ำส้มสายชู
◊ น้ำตาลทราย เกลือ

ให้เครื่องปรุงไปหมดแล้ว เราก็มาทำไก่กันก่อนนะคะ นำผงเครื่องแกง กระเทียม และขิง อย่างละครึ่งมาเจียวกับเนยให้หอมค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 12, 2007 6:46 am
โดย immyjean
พอหอมดีแล้วก็ใส่ไก่ลงไป ผัดจนเกือบๆสุก ก็เติมนม น้ำ หอมเจียว และเกลือลงไป ต้มเคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยจนไก่เปื่อยนุ่มดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 12, 2007 6:49 am
โดย immyjean
ระหว่างที่เราเคี่ยวไก่ เราก็เริ่มทำข้าวกันค่ะ ล้างข้าวสารให้สะอาด นำขิง กระเทียม เนย ผงข้าวหมกที่เหลือมาผัดในกระทะให้หอมแล้วปิดไฟ นำข้าวลงไปคลุก ใส่ลูกเกดลงไป คนให้เข้ากันดีให้ข้าวเป็นสีเหลืองทั่วกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 12, 2007 6:52 am
โดย immyjean
นำข้าวที่คลุกแล้วมาใส่หม้อหุงข้าว ตามด้วยน้ำ ๕ ถ้วย แล้วหุงตามปรกติ พอดีหม้อหุงข้าวที่บ้านอันเล็ก อิ่มเลยแบ่งหุงทีละครึ่งค่ะ ทำ ๒ รอบ รู้สึกว่าทำทีละ ๒ ถ้วยข้าวจะสุกทั่วกันดี ไม่มีเม็ดแข็งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 12, 2007 6:54 am
โดย immyjean
พอข้าวสุกแล้วอิ่มย้ายมาใส่หม้อใบโตๆแล้วก็เอาเกลือมาโรยให้ทั่ว คนแล้วชิมดูให้ได้รสเค็มหน่อยๆ จากนั้นใส่หอมเจียวลงไป ตอนนี้ไก่เราก็เปื่อยนุ่มดีแล้วเหลือน้ำขลุกขลิก นำมาคลุกกับข้าวทั้งหมดเลยค่ะ คนให้เข้ากันดี ปิดฝาหม้อพักไว้ ๕-๑๐ นาที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 12, 2007 6:56 am
โดย immyjean
ตักเสริฟกับแตงกวา โรยด้วยหอมเจียว กินกับน้ำจิ้มเผ็ดหวาน และน้ำซุปจืดๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 10, 2008 6:52 pm
โดย tawud
วันนี้ทำข้าวหมกสูตรพี่เมย์อีกแล้วครับ แต่หุงข้าวแฉะไปหน่อย ส่วนรสชาติอร่อยเหมือนเดิม (หลงตัวเองอีกแล้วครับท่าน) หอมมากครับ เพราะผมแอบโรยผงกะหรี่ของแขกเข้าไปด้วยตอนหมักไก่ ว่าแล้วก็ชิมกันเลยครับท่าน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 02, 2008 9:19 pm
โดย mareecha
อยากทำข้าวหมกไก่มานานแล้ว ซื้อผงข้าวหมกแบบกึ่งสำเร็จมาไว้นานแล้ว พอมาเจอสูตรนี้ถูกใจมากค่ะ ต้องขอบคุณคุณเมย์ มากๆค่ะ ข้าวแฉะไปหน่อยเพราะกะน้ำไม่ถูกค่ะ ทำครั้งแรก รับรองครั้งต่อไปไม่พลาดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 06, 2008 10:46 am
โดย mareecha
อร่อยจริงๆนะ

รูปภาพ