หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 3:59 pm
โดย obb
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมปังเปีย โดย... obb</span></span>

ลงรูปเรียกน้ำย่อยก่อนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 26, 2006 4:18 am
โดย obb
ส่วนผสม

◊ แป้งขนมปัง ๔ ๑/๒ ถ้วย
◊ ยีสต์แห้ง ๓/๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำ ๑/๒ ถ้วย
◊ นม ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ ไข่ ๑ ฟอง
◊ มาการีน ๑/๔ ถ้วย

ร่อนแป้งและเคล้ากับยีสต์ให้เข้ากันค่ะ ยิ่งร่อนแป้งหลายครั้ง จะทำให้ขนมเบาและฟูดีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 26, 2006 4:48 am
โดย obb
ส่วนผสมของของเหลวค่ะ เอามาผสมในชามเดียวกันเลย ประกอบไปด้วย น้ำ นม น้ำตาล เกลือ ไข่ จ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 27, 2006 10:30 am
โดย obb
รวมส่วนผสมของของเหลวได้แล้ว ที่นี้ก็เทลงแป้งผสมให้เข้ากัน ใครถนัดนวดก็นวดได้ค่ะ แต่นุชใช้เครื่องผสม ขี้เกียดนวดค่ะ เอามาการีนลงไปนวดด้วยนะคะ ดูให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่ติดภาชนะเป็นอันใช้ได้ แล้วพักไว้ประมาณ ๑ ชั่วโมง ให้ขึ้นเป็นเท่าตัว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 27, 2006 1:36 pm
โดย obb
ก้อนนี้ได้ ๑ ชั่วโมง เอามานวดไล่อากาศอีกนิดหน่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 27, 2006 1:46 pm
โดย obb
ตัดเป็นก้อนค่ะ ทำขนาดให้มันเท่ากันหน่อยนะคะ เวลาอบจะได้สวย น้ำหนักซัก ๔๐ กรัมกำลังดีค่ะ ส่วนของนุชเอาใหญ่ไว้ ก่อน คลึงกลม พักไว้ ๕-๑๐ นาที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 27, 2006 1:56 pm
โดย obb
ที่นี้มาปั้นเป็นเปียกันค่ะ ใครมีความคิดอะไรก็ได้เลยค่ะ จะเปียสาม เปียสี่ก็แล้วแต่ แต่นุชทำกลมค่ะ มันง่ายดี เริ่มจากคลึงแป้งเป็นเส้นยาวก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 27, 2006 2:02 pm
โดย obb
เอาปลายสองเส้นมาทับกัน เหมือนเราจะผูกเงื่อน แบบในรูป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 27, 2006 2:10 pm
โดย obb
จับปลายแป้งสอดแล้วขดเป็นวง ขดไปเรื่อยจนหมดปลายของแป้ง แล้วก็มาทำปลายอีกด้านหนึ่งเหมือนกันค่ะ ก็จะได้เป็นเปียวงกลม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 27, 2006 2:19 pm
โดย obb
นำถาดทาไขมันเตรียมไว้ค่ะ วางขนมลงถาด รูปนี้เพิ่งจะปั้นเสร็จ จัดการทาไข่ให้ทั่วค่ะ ชอบลูกเกด ชอบงาก็โรยไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 27, 2006 3:33 pm
โดย obb
พักไว้ให้ขึ้นอีกเท่าตัวแบบรูปนี้ค่ะ ใช้เวลาไม่นานหรอกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 28, 2006 4:34 am
โดย obb
จากรูปข้างบนนุชบอกให้ทาไข่ แต่ตัวเองลืม มานึกได้ตอนจะอบ เลยโรยหน้าด้วยลูกเกดเสียเลย ส่วนประกอบหน้าตาไม่ยากค่ะ นุชใส่ลูกเกด ๑ แถว เนยน้ำตาล ๑ แถว และที่เยิ้มๆน่ะคือแยมสับปะรดค่ะ โปะลงไปได้เลยเมื่อขนมออกจากเตาจ้า อ้อ.. ลืมบอกไปว่าอบที่ไฟประมาณ ๒๐๐ องศาเซลเซียส หรือ ๔๒๕ องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ ๒๐-๒๕ นาที อบเสร็จแล้ว นำออกมาทาไขมันค่ะ จะทาด้วยมาการีนหรือเนยก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 1:15 pm
โดย obb
เสร็จแล้วจ้ะ มาหม่ำกันเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 06, 2006 3:51 pm
โดย pimlapas
คิดอยู่เป็นนานสองนานว่าจะส่งการบ้านดีหรือเปล่า เพราะมันไม่เหมือนที่ครูทำเลยค่ะ แต่พอชิมแล้วอร่อยมากเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 07, 2006 8:22 pm
โดย pimlapas
หน้าตาขนมปล่อยมันไปเถอะค่ะ เตาไม่ค่อยดี ควมคุมไม่ได้ ด้านล่างไหม้ไปแล้ว ด้านบนยังขาวอยู่เลยค่ะ (โทษเตาเข้าให้แล้ว) ครูมาชิมและให้คะแนนด้วยจ้า อร่อยมากค่ะ เห็นขาวๆแต่สุกแล้วนะคะ กำลังดีเลยจ้า ไม่มีลูกเกดแต่มีงาอยู่พอดี ไปได้มา แพงมาก ๒๐๐ กรัมเองค่ะ ราคาตั้ง ๘ ยูโร (๔๐๐ บาท) แต่เพื่อสุขภาพเลยยอมจ่ายค่ะ ขอบคุณที่เอาสูตรมาบอกกันนะคะ

รูปภาพ