หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 8:34 pm
โดย แม่สลิ่ม
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ข้าวอบหนำเลี๊ยบ โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

หน้าตาข้าวอบหนำเลี๊ยบของจุ๋มเป็นแบบนี้นะจ๊ะ

รูปภาพ

เครื่องปรุงข้าวอบหนำเลี๊ยบ

◊ ข้าวสวย ๑ ถ้วยพูนๆ (หุงข้าวให้สวยไว้นะคะ ห้ามหุงแฉะค่ะ)
◊ หนำเลี๊ยบ ๕-๖ เม็ด
◊ หมูสับ ๑ ขีด
◊ กระเทียม ๕-๖ กลีบ
◊ มะม่วงหิมพานต์ ๒ ช้อนโต๊ะ หรือมากน้อยตามชอบ
◊ หัวหอม ๓-๔ หัว หรือมากน้อยตามชอบ
◊ พริกขี้หนู ๑๐ เม็ด หรือมากน้อยตามชอบ
◊ มะนาว ๑ ลูก
◊ น้ำมันพืช
◊ ซอสปรุงรส
◊ ซีอิ๊วดำ
◊ น้ำตาลทราย

รูปภาพ

หนำเลี๊ยบลูกสีดำๆนั่นนะคะ ข้างในจะมีเม็ดแข็งๆลูกหนำเลี๊ยบจะมีรสชาติออกเค็มๆค่ะ มีขายเป็นกระป๋องๆในห้างสรรพสินค้าค่ะ

รูปภาพ

หนำเลี๊ยบแกะเอาแต่เนื้อ เม็ดทิ้งไปค่ะ หั่นแล้วสับหยาบๆแบบนี้ไว้ก่อนค่ะ หนำเลี๊ยบที่ขายจะมีทั้งขนาดกระป๋องเล็กและใหญ่ ถ้าเปิดแล้วใช้ไม่หมด ก็หากล่องใส่เข้าตู้เย็นไว้ได้นะคะ ที่จุ๋มทำกินเนี่ย เพราะว่าจุ๋มเปิดกระป๋องไปคราวก่อนแล้วใช้ไม่หมดก็เอาแช่ตู้เย็นไว้ค่ะ มาวันนี้สำรวจตู้เย็นเลยเอามาจัดการซะ อิอิ

รูปภาพ

จากนั้นก็เอาไปสับรวมกับหมูสับอีกทีนึงค่ะ บางคนอาจจะไม่สับรวมกัน แต่จุ๋มชอบสับรวมกันมันเข้าเนื้อดีอ่ะจ้า ยังไงแล้วแต่ความชอบนะคะ ในรูปหมูจะเยอะกว่าขีดหน่อยๆน่ะค่ะ จุ๋มตั้งใจใช้ให้หมดชิ้นที่หยิบออกมาอ่ะจ้า

รูปภาพ

กระเทียม ปอกเปลือกนอกออก สับหยาบๆไว้ค่ะ
มะนาว ล้าง หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าไว้ค่ะ
หัวหอมแดง ปอก ล้าง หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าไว้ค่ะ
พริกขี้หนู ล้าง หั่นสี่เหลี่มลูกเต๋าไว้ค่ะ

มะนาว หัวหอมแดง พริกขี้หนู เป็นเครื่องเคียงสำหรับข้าวอบหนำเลี๊ยบของจุ๋มค่ะ แก้เลี่ยนดีด้วยค่ะ แล้วก็ยังทำให้น่ารับประทานขึ้นอีกนะคะ แบบว่าอยากจัดให้สวยงามเหมือนร้านอาหารด้วย

รูปภาพ

ตั้งกระทะ เอาน้ำมันใส่พอทอดเม็ดมะม่วงพอค่ะ ใช้ไฟอ่อน รอน้ำมันร้อน เอาเม็ดมะม่วงลงไปทอดค่ะ เน้นว่าไฟอ่อนๆนะคะ ไฟแรงมันจะไหม้แล้วข้างในก็ไม่สุกค่ะ หรือใครจะใช้อบหรือคั่วก็ตามแต่นะคะ

รูปภาพ

พอเหลืองทั่วกันก็ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันไว้ค่ะ อย่าเผลอเอามือไปแอบหยิบมาทานเล่นนะ มันจะหมดซะก่อนค่ะ

รูปภาพ

จากนั้นเทน้ำมันในกระทะออกบ้าง ให้เหลือเพียงนิดหน่อยประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ เปิดไฟ รอน้ำมันอุ่นเอากระเทียมลงไปเจียวพอเริ่มเหลืองค่ะ

รูปภาพ

กระเทียมเริ่มเหลือง เทหมูและหนำเลี๊ยบที่สับรวมไว้ลงไปค่ะ เอาตะหลิวยีๆ บี้ๆให้หมูกระจาย อย่าให้เป็นก้อน

รูปภาพ

ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส แต่อย่าเพิ่งเติมไปมากนะคะ เพราะหนำเลี๊ยบเค็มอยู่แล้วค่ะ หรือใครจะใช้ซีอิ๊วขาวก็ตามสะดวก ตัดรสด้วยน้ำตาลได้เล็กน้อยค่ะ ใส่ซีอิ๊วดำนิดหน่อยเพื่อเพิ่มสีให้เข้มนิดๆชิมรสตามชอบค่ะ วันนี้จุ๋มใส่ซอสปรุงรส ๒ ช้อนชา ซีอิ๊วดำ ๑ ช้อนชากว่าๆ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา ปรุงรสแล้วผัดให้เข้ากันค่ะ

รูปภาพ

เทข้าวสวยลงไปคลุกเคล้าค่ะ

รูปภาพ

ให้เข้ากันแบบนี้แล้วปิดเตาค่ะ จริงๆตอนนี้มันก็เป็น ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ แล้วน่ะค่ะ ใคจะไม่เอาไปอบ หรือจะใส่หอมใหญ่หั่น ก็ตามชอบใจได้นะคะ

รูปภาพ

แต่จุ๋มจะเอาไปอบจ้า ก็ตักใส่ภาชนะทนความร้อนนะคะ ของจุ๋มใช้หม้อดินแบบนี้จ้า แล้วเอาไปเข้าเตาอบไฟ ๑๗๐-๑๘๐ องศาเซลเซียส นาน ๖-๘ นาที ถ้าใครไม่มีเตาอบก็ใช้ไมโครเวฟแทนได้จ้า แต่ใช้ภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้นะคะ

รูปภาพ

ครบเวลาก็เอาออกมาแล้วตักใส่จาน ใส่ผักเครื่องเคียงและเม็ดมะม่วงที่ทอดไว้แบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 7:18 pm
โดย bunny
ขอบอกว่าอร่อยมากๆค่ะ พ่อบ้านบันนีเป็นแฟนพันธุ์แท้ข้าวผัดหนำเลียบ แต่บันนีเมือก่อนไม่เคยรู้เลยว่าหนำเลียบเนี่ย ภาษาฝรั่งมันเรียกว่า Pitted black olives in brine หรือ โอลีฟ มะกอกดำนี้เอง โง่มาตั้งนาน พี่แจ๋มาช่วยให้หายโง่ ขอบคุณมากค่ะ เมื่อก่อนเวลาพ่อบ้านเค้าบอกอยากกินก็ทำให้ไม่เป็น ได้แต่ผัดหมูแห้งๆให้กิน ที่นี้จะทำให้กินยันสิ้นปีเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 7:20 pm
โดย bunny
อีกรูปนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 12, 2007 7:59 pm
โดย พี่มิ้นท์
อร่อยมากๆค่ะ วันนี้ผัดกระทะใหญ่เชียวละ แต่ด้วยความหิวบวกความอยากเลยไม่ได้จัดจานถ่ายรููป พออิ่มแล้วยังมีเหลือเลยแพคใส่กล่องไว้เป็นอาหารกลางวันพรุ่งนี้ค่ะ นักเรียนสับมะกอกไม่ละเอียดเพราะขี้เกียจ ที่นอกสููตรคือพริกค่ะ ทั้งพริกดอง พริกขี้หนููสด ทั้งแซ่บ ทั้งมัน อร่อย ขอบคุณสำหรับสููตรนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 13, 2007 7:26 pm
โดย cake
เห็นหลายการบ้านแล้วอยากทำบ้าง ใช้หนำเลี๊ยบยี่ห้อเดียวกับครูเปี๊ยบเลย ใส่หมูบด แครอท และหอมใหญ่ด้วย ขอเป็นไข่ดาวนะคะ จานนี้รสกลมกล่อม หอมเครื่องปรุงตามที่ใส่ หนำเลี๊ยบเคี้ยวมันๆ เป็นรสใหม่ที่น่าลิ้มลอง บอกได้คำเดียวว่าติดใจเลยละค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรใหม่ที่อร่อยมากๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 17, 2007 6:30 pm
โดย Jeabie
รูปบนขวาหัน รูปนี้ซ้ายหัน ถ่ายกันทุกมุมให้เห็นกันชัดๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 1:37 pm
โดย ปุ๊กเมลเบิร์น
ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ สูตรโดยพี่แจ๋ค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตร อร่อยถูกใจมากเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 26, 2007 11:01 pm
โดย Kiblemongrass
เที่ยวถามคนโน้นคนนี้เค้าไปทั่วว่าข้าวผัดหนำเลี๊ยบนี่มันอร่อยจริงหรือ ทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกัน โอ้โฮ.. ไม่ต้องให้บรรยายความอร่อย ให้ไปบนวัดไหนก็ได้ อร่อยจริงๆพี่ไม่โกหกน้องให้เมื่อยปากหรอก ก็ด้วยความที่ไม่ชอบกินลูกมะกอกฝรั่ง ก็เลยไม่กล้าซื้อมาทำกิน กลัวกินแล้วขยาดไปเลย หวาดผวาอย่างหนักค่ะ แต่พี่แจ๋ปลอบใจไว้ว่าถ้าไม่ชอบกินมะกอกเพียวๆ ให้เอามาทำข้าวผัดแล้วรสชาติจะดีขึ้นมา เอาละ วันนี้เราไว้ใจพี่ๆ และไว้ใจคุณครูพี่แจ๋ ลองก็ลองวะ ก็อยากรู้ว่ารสชาติเป็นไง ถ้าไม่ผัดจะรู้มั้ยเนี่ย ก็เลยไปลงทุนซื้อมะกอกดำมา ลูกอวบอิ่มดีจริงๆ แต่ยังไงก็ไม่ชอบรสมันอยู่ดีนั่นแหละ มันแปร่งๆยังไงไม่รู้

เอ้า.. สับก็สับ ลองดูซะหน่อยว่ามันใช้การได้ดีจริงอย่างที่ว่าไว้มั้ย ไอ้กิ๊บลงมือผัด ณ บัดนี้ค่ะ เสร็จแล้วกินทันทีตอนยังร้อนๆ เอามะนาวบีบเข้าไปหน่อย เอาซีอิ๊วขาวมาตั้งไว้ข้างหน้าด้วย กลัวรสชาติจะไม่ดี โอ้แม่เจ้า ไอ้มะกอกดำเอามาทำข้าวผัดแล้วอร่อยสมคำร่ำลือจริงๆด้วย รู้อย่างนี้ใส่ไปซัก ๒๐ ลูกก็ดีหรอก เห็นว่ากินคนเดียวเลยลองก่อนแค่ ๘ ลูก ปอดแหกจริงๆไอ้กิ๊บ วานพี่แจ๋ตรวจการบ้านปอดแหกให้กิ๊บด้วยนะคะ กลัวอยู่เป็นนานสองนาน มาวันนี้กิ๊บรู้ซึ้งถึงความอร่อยแล้ว ต้องขอบคุณพี่แจ๋เจ้าของสูตรและพี่ๆที่เป็นกำลังใจให้กิ๊บกล้ากินมะกอกดำค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 03, 2007 10:23 am
โดย kiwi
วันนี้ทานข้าวผัดเป็นมื้อเที่ยงค่ะ เลยได้การบ้านมาส่งคุณครู อร่อยมากๆค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆนะคะ

รูปภาพ