หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 10:37 am
โดย แมงปอ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมปังฟักทอง โดย... แมงปอ</span></span>

วันนี้ปอหนีไปแอบปีนรั้วข้างครัวคนอื่นมาอีกแล้วค่ะ ไปเจอสูตรขนมปังฟักทอง เป็นของญี่ปุ่นค่ะ ทำทั้งวันได้มา ๒ ก้อน แต่คุ้มค่ะ อร่อย เนื้อนุ่ม ตั้งแต่หัดทำขนมปังมามีวันนี้ภูมิใจสุดที่เป็นขโมย ทีแรกคิดว่าขนมปังกล้วยหอมเป็นนางเอกค่ะ พอมาเจอขนมปังฟักทอง ย้ายไปเป็นนางรองซะแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 10:43 am
โดย แมงปอ
ส่วนผสม

◊ แป้งขนมปัง ๒๐๐ กรัม
◊ ฟักทองบดพร้อมเปลือก ๘๐ กรัม
◊ เนยจืด ๓๐ กรัม
◊ น้ำตาลทราย ๔๐ กรัม
◊ นมอุ่น ๑๒๐ ซีซี
◊ ยีสต์ ๑ ๑/๒ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 10:58 am
โดย แมงปอ
เอาอ่างใส่แป้ง ฟักทองบด ยีสต์ และน้ำตาลรวมกัน เทนมอุ่นลงไปผสม ใช้มือนวด พอเข้ากันใส่เกลือตามไป แล้วก็เอามาเทลงเครื่องทำขนมปัง นวดประมาน ๑๕ นาที พอครบก็เอาออกมาใส่อ่างค่ะ ใช้เนยขาวทาอ่างด้วยนะคะ กันแป้งติดค่ะ จากนั้นคลุมด้วยพลาสติกทิ้งไว้ ๑-๒ ชั่วโมง ถ้าอยากให้แป้งขึ้นเร็ว ก็เปิดเตาอบสัก ๑๑๐ องศา เวลา ๕ นาที แล้วเอสน้องแป้งไปพักผ่อน น้องแป้งจะขึ้นอืดเร็วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 11:00 am
โดย แมงปอ
พอครบ ๒ ชั่วโมง น้องน้องแป้งขึ้นอืดเต็มที่เลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 11:02 am
โดย แมงปอ
ตบๆหน้าน้องแป้งแค่ไล่ลมค่ะ ไม่ต้องนวดนานเหมือนสูตรอื่น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 11:06 am
โดย แมงปอ
เอาถาดที่จะใช้อบขนมปังมาทาเนยขาวและวางทับด้วยกระดาษไขค่ะ แบ่งแป้งเป็น ๒ ก้อน นวดๆ คลึงๆ ให้เป็นลูกรักบี้ค่ะ ทิ้งไว้อีก ๓๐ นาทีในเตาที่เดิมค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 11:08 am
โดย แมงปอ
ครบ ๓๐ นาที เอาออกมาทาไข่ขาวและหามีดกรีดหน้าน้องแป้งสัก ๒-๓ รอยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 11:11 am
โดย แมงปอ
แล้วเอาน้ำมันพืชมาหยดใส่รอยที่กรีดค่ะ แค่นิดหน่อยพอนะคะ เปิดเตาไว้ที่ ๑๘๐ องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบ ๒๐ นาทีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 11:13 am
โดย แมงปอ
นี่ครบ ๒๐ นาทีแล้วค่ะ เอามาทานกับแยมสับปะรดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 11:14 am
โดย แมงปอ
ทานกับกาแฟร้อนๆก็อร่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 04, 2006 3:30 pm
โดย nichuda
มาแล้วค่ะ ร้อนๆจากเตา มาส่งการบ้านขนมปังฟักทองค่ะ ขอส่งแทนขนมปังกล้วยหอมนะคะเพราะว่ารอกล้วยหอมสุก พอกล้วยหอมสุก กล้วยก็หายไปในพริบตาค่ะ เลยส่งขนมปังฟักทองมาแก้ตัวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 04, 2006 3:32 pm
โดย nichuda
ตามสูตรพี่กุ้งใส่แป้งเพิ่มไปอีก ๒๐ กรัมนะคะ เพราะว่าแป้งขนมปัง ๒ ถ้วยตวงจะเท่ากับ ๒๒๐ กรัมค่ะ ใส่แป้งลงไปในเครื่องครั้งแรกชั่งแป้งแค่ ๒๐๐ กรัมค่ะ ดูแล้วแป้งมันเละค่ะ ก็เลยต้องใส่แป้งเพิ่มค่ะ อร่อยมาก นุ่มดีจังค่ะ ขอบคุณมากค่ะสำหรับสูตรอร่อย ทานกับแยมสตรอเบอรี่โฮมเมด อร่อยมากๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 04, 2006 4:19 pm
โดย nichuda
เนื้อขนมปังโฮมเมด แสนอร่อยค่ะ นุ่มดีจังค่ะ

รูปภาพ