หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 7:43 pm
โดย perfectman
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวหน้าไก่พะโล้ โดย... perfectman</span></span>

จริงก็จะคล้ายๆกับข้าวขาหมูนั่นแหละครับ วิธีการทำก็คงคล้ายๆกันมั้งครับ เพราะว่าผมไม่ทานหมู ก็เลยกลายเป็นข้าวหน้าไก่พะโล้แทน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 7:45 pm
โดย perfectman
สูตรตายตัวคงไม่มีหรอกครับ เพราะว่าเวลาผมทำก็จะกะคำนวนเอาครับ ทำเอาไว้เมื่อคืนวันที่ ๒๘ พอมาวันที่ ๒๙ เที่ยงก็ลงมือโซ้ยครับ รูปแรกนี้เป็นเครื่องปรุงต่างๆ ผมจัดรูปรวมกันเลยนะครับ ทำเป็นภาพเคลื่อนไหว เพื่อนเป็นการประหยัดเนื้อที่ด้วย ในนั้นก็จะมี รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ ลูกผักชีแห้ง แล้วก็โป๊ยกั๊ก เอามาโขลกรวมกันครับผม แล้วก็มีเต้าฮู้ทอดกรอบ และไข่ต้มด้วยครับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 7:51 pm
โดย perfectman
เมื่อโขลกทุกอย่างรวมกันแล้ว ก็เอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดเครื่องที่โขลกพอหอมนะครับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 7:56 pm
โดย perfectman
เมื่อผัดเครื่องจนหอมแล้ว (อย่าให้ไหม้นะครับ เดี๋ยวขม) จากนั้นเราก็เอาอกไก่ (หรือจะเป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่นก็ได้) ใส่ลงไปผัด พอให้เนื้อสัตว์สุก แต่ไม่ต้องสุกมากหรอกนะครับ จะว่าให้พอมีเลือดออกมาตามกระดูกสัตว์ก็พอ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 8:00 pm
โดย perfectman
เครื่องปรงก็มีดังนี้นะครับ น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน เกลือ น้ำมันหอยเล็กน้อย ส่วนน้ำปลานั้นใครจะใส่ก็ได้ แต่ผมไม่ใส่ เนื่องจากกลิ่นมันไม่ค่อยหอมครับผม ส่วนอันนี้คือ ใบกระวาน อบเชย และลูกผักชีบดแบบละเอียดรวมกันครับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 8:10 pm
โดย perfectman
เมื่อเราผัดได้สักพักก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย (ถ้าจะไม่ใส่ก็ได้) ซีอิ๊วดำหวาน แต่ในช่วงนี้อย่าพึ่งใส่น้ำตาลนะครับ เพราะว่าอาจจะไหม้ติดกระทะทำให้น้ำพะโล้ขมได้ครับ ที่เห็นว่ามีน้ำออกมานั้น จริงๆเป็นน้ำที่ออกมาจากเนื้อไก่นะครับ ผมยังไม่ได้เติมน้ำเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 8:13 pm
โดย perfectman
ช่วงนี้เราก็ใส่ผงใบกระวาน อบเชย และลูกผักชีป่นลงไป (แต่ถ้าใครไม่มีจะใช้ผงพะโล้ก็ได้ และถ้าจะใช้ผงพะโล้ก็ให้เอามาละลายน้ำก่อน แล้วค่อยๆใส่ทีละน้ย เพราะว่ามันจะทำให้น้ำข้นเหนียวเหมือนแป้ง) จากนั้นเราก็เติมน้ำพอท่วมเนื้อสัตว์นั้นนะครับ พอเห็นแล้วทำไมผมไปนึกถึงน้ำพริกปลาทูได้ล่ะ แปลกจริง ว่าแล้วก็อยากกินจัง เดี๋ยวต้องไปเปิดหาวิธีการทำเสียแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 8:18 pm
โดย perfectman
เมื่อเราเติมน้ำเติมท่าเรียบร้อยแล้ว ก็จัดการนำไข่ที่เราต้มไว้แล้วใส่ลงไปได้เลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 8:21 pm
โดย perfectman
เมื่อเคี่ยวได้ที่แล้ว ผมจะทำการกรองเอาพวกเครื่องเทศออกให้หมด ให้เหลือแต่น้ำพะโล้เท่านั้น จากนั้นก็ใส่เต้าหู้ทอดที่เตรียมไว้ ปรุงรสชาติตามต้องการครับ ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำปลาตามชอบได้เลยครับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 8:26 pm
โดย perfectman
ทีนี้เราก็มาถึงการทำน้ำจิ้มพริกดองแล้วครับ เครื่องปรุงก็มีพริกแดงเม็ดใหญ่ น้ำตาล เกลือ น้ำส้ม และข่าเล็กน้อย สาเหตุุุุที่ผมใส่เครื่องปรุงพวกนั้นก็เพราะว่าจะได้ออกรสเค็มหวานเล็กน้อย ไม่ทำให้เปรี้ยวโดดอย่างเดียวครับ และข่าก็จะช่วยชูรสให้อร่อยยิ่งขึ้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 8:34 pm
โดย perfectman
เรามาลงมือทำน้ำส้มพริกดองกันครับ เริ่มแรกล้างพริกให้สะอาด ผ่ากลางแกะเอาเม็ดออก แต่ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่ไปได้เลย จากนั้นโขลกให้ละเอียด ระหว่างโขลกนั้นถ้ากระเด็นก็ใส่เกลือกับน้ำตาลลงไปจะช่วยได้ครับ หรือว่าแม่บ้านยุคใหม่เอาใส่เครื่องปั่นพอหยาบๆก็ได้ครับ จากนั้นก็เอาน้ำส้มเทลงคนให้เข้ากันเป็นใช้ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 30, 2006 8:28 am
โดย perfectman
เมื่อทุกอย่างเสร็จแล้ว ผมขออนุญาตตักเสริฟเลยนะครับ เครื่องเคียงก็คล้ายๆกับข้าวขาหมูเลยครับ ก็มีคะน้าลวกน้ำพะโล้ ผักกาดดอง ทานคู่กับน้ำส้มพริกดอง อาหารจานนี้ก็เป็นการจบขั้นตอนในการทำด้วยประการฉะนี้ครับ

รูปภาพ