หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 25, 2006 8:52 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวมันเห็ด โดย... แตง</span></span>

พอดีช่วงนี้งดทานเนื้อสัตว์นะ เลยมีแต่เมนูไร้เนื้อสัตว์ทุกอย่าง วันนี้ก็เป็นอาหารจานเดียว ข้าวมันเห็ด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 25, 2006 9:01 pm
โดย แตง
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ข้าวสาร ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ เห็ดดอกกลม ๔ ดอกใหญ่ (จะใส่มากกว่านี้ก็ได้ ใช้เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า ก็ได้ ถ้ามี)
◊ เห็ดหอม ๔-๕ ดอกใหญ่ (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ ไปเพิ่มเป็นเห็ดสดแทนได้)
◊ ขิงแก่ ๒-๓ แว่น
◊ ซีิ้อิ้วขาวหรือซอสถั่วเหลือง ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ผักชี นิดหน่อยสำหรับแต่งหน้า
◊ แตงกวา สำหรับเป็นเครื่องเคียง

สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๔-๕ จาน

รูปภาพ

ลงมือทำกันเลย เริ่มจาก

◊ ข้าวสารล้างน้ำให้หมดฝุ่นสักหน่อย แล้วเทน้ำออกใส่ชามพักไว้
◊ เห็ดหอมล้างน้ำแล้วแช่น้ำจนนิ่ม ก็เอาออกมาหั่นเป็นเส้นยาวๆพักไว้ เห็ดสดล้างน้ำสะอาดผ่าเป็นชิ้นพอคำพักไว้
◊ ขิงซอยเล็กๆหรือสับให้ละเอียดก็ได้พักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 25, 2006 9:04 pm
โดย แตง
เอาน้ำมันใส่กระทะ ยกตั้งไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่ขิงลงไป เจียวขิงพอหอม

รูปภาพ

ก็ใส่ข้าวสาร เห็ดกลม และเห็ดหอมลงไปได้ผัดไปมาสักครู่ ก็ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาล

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 25, 2006 9:06 pm
โดย แตง
และเกลือลงไปได้

รูปภาพ

ผัดให้เครื่องเข้ากันอีกที ปิดไฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 25, 2006 9:09 pm
โดย แตง
ตักข้าวที่ผัดไว้ใส่หม้อหุงข้าว ใส่น้ำลงไปตาม

รูปภาพ

ปริมาณที่เคยหุงข้าวปกติ น้ำแช่เห็ดหอมก็ใส่ลงรวมไปด้วยข้าวจะได้หอมดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 25, 2006 9:14 pm
โดย แตง
ระหว่างรอข้าวสุกก็เตรียมน้ำจิ้มไว้ได้

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ เต้าเจี้ยวดำ ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำส้มสายชู ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วดำ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำตาล ๑/๒-๑ ช้อนชา
◊ ขิงแก่ ๓-๔ แว่น
◊ พริกขี้หนูสด ๒-๓ เม็ด ใส่มากกว่านี้ได้ถ้าชอบเผ็ดมาก
◊ น้ำสะอาด ๑ ช้อนโต๊ะ

ใครชอบใส่น้ำจิ้มมากๆก็เพิ่มสัดส่วนเป็น ๒ เท่านะ สูตรนี้ทำได้ ๑ ถ้วยที่เห็นในรูปน่ะ

รูปภาพ

เต้าเจี้ยวดำโขลกหรือบดให้ละเอียด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 25, 2006 9:18 pm
โดย แตง
ใส่ซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชู และน้ำสะอาดลงไป

รูปภาพ

คนเต้าเจี้ยวให้เข้ากันกับซีอิ๊วและน้ำส้ม เอาไปอุ่นในไมโครเวฟให้ร้อนหน่อยก็ดี หลังจากนั้นก็ใส่พริกขี้หนูซอยบางๆ ขิงแก่ซอยเล็กๆ หรือจะใช้โขลกให้ละเอียดก็ได้ แล้วคนให้ทุกอย่างเข้ากันดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 25, 2006 9:21 pm
โดย แตง
นี่ข้าวที่หุงไว้สุกแล้วจะเป็นอย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 25, 2006 9:24 pm
โดย แตง
ตักข้าวใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีหั่น (ถ้ามี) แต่จานนี้ไม่มีผักชีน่ะ

รูปภาพ

หั่นแตงกวาบางๆไว้ทานเป็นเครื่องเคียง ทานกับน้ำจิ้ม เสริฟได้ ถ้ามีน้ำซุปด้วยก็จะดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 27, 2006 2:43 pm
โดย roziiniite
เนื่องจากเกดตั้งใจว่าจะไม่กินเนื้ออีกต่อไป แต่ไม่ได้กินเจนะคะ แค่ไม่กินเนื้อ แต่กินไข่ค่ะ

รูปภาพ

เริ่มทำมาตั้งแต่เมื่อวาน ก็ไม่เห็นจะยาก มีอะไรตั้งหลายอย่างให้กินเยอะ วันนี้เลยลองทำข้าวมันเห็ด วันนั้นทำข้าวมันไก่ไปแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 27, 2006 2:44 pm
โดย roziiniite
เกดใช้น้ำซุปจากคนอร์หุงข้าวด้วย อยากจะบอกว่าอร่อยมากค่ะ เกดไม่มีเห็ดหอมนะคะคุณครูอย่าว่ากันนะคะ

รูปภาพ

เอาลงหม้อไปแล้วค่ะ เห็ดลอยเคว้งคว้างเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 27, 2006 2:48 pm
โดย roziiniite
ออกมาแล้ว หอมมาก นักเคมีได้กลิ่นถามว่าเธอทำอะไร ขอกินด้วย เกดบอกว่ามีแต่ข้าวกับเห็ดกินมั้ย ไม่มีเนื้อ นักเคมีตอบว่าทำไมเธอไม่ใส่เนื้อ เขาชอบกินเนื้อ กลัวแย่งเธอกินล่ะสิ เป็นงั้นไปอีก จะกินก็กินไปสิ ไม่มีเนื้อก็ไปหาเนื้อมาใส่เอาเองซิ ใช่มั้ยคะพี่

รูปภาพ

เสริฟพร้อมแตงกวา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 27, 2006 2:50 pm
โดย roziiniite
ได้หลายจานเลย

รูปภาพ

มาพร้อมกับน้ำซุปแสนอร่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 11:36 am
โดย พี่มิ้นท์
ข้าวมันเห็ดสููตรเด็ดครูแตงค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนี้นะคะ อร่อยมากๆ ขอบอก

รูปภาพ

ตักเสริฟซะหน่อย พร้อมน้ำซุปรสผัก แถมน้ำจิ้มสูตรเด็ด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 4:15 pm
โดย Bonita
พี่แตงคะ เหมียวทำข้าวมันเห็ดสูตรพี่แตงทานค่ะ แต่ว่าแอบนอกสูตรนิดนะคะ คือเหมียวแอบใส่เนื้อไก่ลงไปด้วยค่ะ เลาะเอาเนื้อไก่มากินกับข้าว ส่วนกระดูกไก่ก็โยนลงหม้อต้มต่อไปเป็นน้ำซุป ซดกินร้อนๆ คล่องคอดีจังเลยค่ะ

รูปภาพ