หน้า 1 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 21, 2006 11:08 pm
โดย benjy mother
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวหน้าเป็ด โดย... benjy mother</span></span>

ทานข้าวหน้าเป็ดสไตล์คนไกลบ้านกันจ้ะ

เครื่องปรุง

◊ เป็ด ๑/๒ ตัว (พอดีทาน ๒ คน)
◊ น้ำมันหอย ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ ซีอิ๊วดำ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ ผงกระเทียม ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ ซีอิ๊วถั่วเหลืองฝาเขียว ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกไทยดำป่น ๒ ช้อนชา
◊ น้ำเปล่า ๑ ถ้วยตวง
◊ ผงอบเชย ๑ ช้อนชา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 21, 2006 11:43 pm
โดย benjy mother
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

◊ ซอสดำชนิดหวาน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำส้มสายชู ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกฮาเลปิโนแบบดองหรือสดก็ได้ค่ะ ๑ เม็ด หั่นแว่น

ผสมให้เข้ากัน เอาไว้ทานกับข้าวหน้าเป็ด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 21, 2006 11:44 pm
โดย benjy mother
เริ่มทำกันเลยค่ะ นำเป็ดล้างให้สะอาดแล้วใส่ถาดลึกดังภาพ เอาด้านกระดูกคว่ำหน้าก่อนในการอบครั้งแรก พอครบ ๓๐ นาที กลับข้างกระดูกขึ้น เอาด้านเนื้อลง อบอีก ๓๐ นาที เพื่อให้เนื้อเป็ดชุ่มฉ่ำด้วยน้ำราด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 21, 2006 11:45 pm
โดย benjy mother
นำน้ำมันหอย ผงกระเทียม ซีอิ๊วดำ และซีอิ๊วถั่วเหลือง เกลือ พริกไทยดำ ผสมให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 21, 2006 11:46 pm
โดย benjy mother
อบเชยป่นผสมน้ำใส่ถาดอีกใบ แล้ววางไว้ด้านล่าง เพื่อให้เป็ดมีกลิ่นหอม และไม่ให้เนื้อเป็ดแห้งเกินไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 21, 2006 11:47 pm
โดย benjy mother
ใช้แปรงทาส่วนผสมลงบนเป็ด ทาให้ทั่ว เติมน้ำ ๑/๒ ถ้วยตวงลงไปในถาดเพื่อเอาไว้ใช้ทำน้ำราดเป็ด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 21, 2006 11:47 pm
โดย benjy mother
เอาเป็ดเข้าเตาอบ ใช้ความร้อน ๓๗๕ องศาฟาเรนไฮต์ เวลา ๓๐ นาที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 22, 2006 12:41 am
โดย benjy mother
ผ่านไปแล้ว ๓๐ นาที กลับเอาเป็ดด้านหนังลงข้างล่าง หงายกระดูกขึ้นค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 22, 2006 12:42 am
โดย benjy mother
อบต่ออีก ๒๐ นาที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 22, 2006 12:42 am
โดย benjy mother
เป็ดอบเสร็จแล้ว หอมกลิ่นอบเชยมากๆเลย หงายด้านหนังขึ้นให้ดูค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 22, 2006 12:43 am
โดย benjy mother
ตักเอาเฉพาะเป็ดใส่จานพักไว้ก่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 22, 2006 12:44 am
โดย benjy mother
น้ำเป็ดที่อยู่ในถาดเอาใส่ถ้วยตวง รอสัก ๒ นาที เพื่อให้น้ำมันเป็ดลอยหน้าขึ้นมา แล้วค่อยเทน้ำมันทิ้ง เอาไปกรองด้วยกระชอน หรือผ้าขาวบาง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 22, 2006 12:44 am
โดย benjy mother
เอาน้ำมันออกแล้วเหลือแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 22, 2006 12:45 am
โดย benjy mother
เลาะเนื้อเป็ดออกจากกระดูก จัดใส่จานข้าวที่เตรียมไว้พร้อมราดน้ำเป็ดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 22, 2006 12:46 am
โดย benjy mother
หั่นไม่ค่อยสวยเลย

รูปภาพ