ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เมนูจาก raddicchio rosso ผักของเมือง TREVISO อิตาลี่(รวมทุกกระทู้)

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

โพสต์โดย bowbee » อังคาร พ.ย. 28, 2006 12:45 pm

ช่วงอากาศเย็น ที่อิตาลีจะมีผักชนิดนี้มากเลยค่ะ รสชาติจะขมนิดหน่อย จะทานสดๆใส่ในสลัดก็ได้ หรือจะเอาเข้าเตาอบทานสุกก็ได้ หรือที่นิยมกันก็คือเอามาทำ risotto คิดว่าแม่บ้านจากที่อื่นๆก็คงเคยเห็นหน้าตากันมาบ้างแล้ว อาจจะแตกต่างกันไปแล้วแต่พันธุ์นะคะ วันนี้ใช้พันธุ์ที่ขมน้อยหน่อยน่ะค่ะ


เครื่องปรุง
หอมใหญ่ครึ่งหัว
เบคอน รมควัน ชิ้นหนา
radicchio 1/2 กก.
ธัญญพืชที่ชอบ 300 กรัม
ชุบก้อนรสที่ชอบนำมาทำน้ำชุบ


รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » อังคาร พ.ย. 28, 2006 12:54 pm

อย่างที่บอกว่าสูตรนี้ดัดแปลงมาจาก risotto เพราะธรรมดาแล้ว risotto จะนำข้าวดิบไปผัดกับน้ำมันและเครื่องปรุงก่อน แล้วจึงเติมน้ำชุปที่ละนิดและคนไปเรื่อยๆ จนข้าวสุกแล้วทานร้อนๆ แต่ถ้าใช้ธัญพืชอย่างที่โบว์ทำนี้ ต้องนำไปแช่น้ำค้างคืนก่อนแล้วเอามาหุงจนสุกเพราะเป็นเมล็ดแบบ whole grain อาจจะดัดแปลงใช้ข้าวบาร์เลย์ก็ได้นะคะ ถ้าเป็นเมล็ดที่ขัดมาแล้วก็ทำวิธีเดี่ยวกับ risotto

เอารูปธัญพืชที่ใช้วันนี้มาให้ดู kamut ค่ะ ชื่ออังกฤษไม่ทราบค่ะ

รูปภาพ

โบว์หุงด้วยหม้อหุงข้าวที่มีโปรแกรมสำหรับธัญพืชด้วยค่ะ ทำให้เราทำได้ง่ายขึ้น

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » อังคาร พ.ย. 28, 2006 12:58 pm

เริ่มกันเลยนะคะ สับหอมรอเอาไว้และหั่นเบคอนเป็นชิ้นๆ เอาไว้

รูปภาพ

จากนั้นหั่นพระเอกของเราเลยค่ะ แยกส่วนก้านที่จะแข็งกว่าเอาไว้ด้านหนึ่ง ส่วนใบอีกด้านนึง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » อังคาร พ.ย. 28, 2006 1:01 pm

ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไปนิดหน่อย เอาหอมลงไปเจียวให้นิ่มค่ะ

รูปภาพ

ใส่เบคอนลงไป ถ้าใครเป็นมังสวิรัตก็ตัดไปนะคะ ของโบว์ก็นานๆใส่ที่น่ะค่ะ

รูปภาพ

ถ้าจะทำ risotto หลังจากที่เบคอนเหลืองดีก็นำข้าวดิบไปผัดสักครู่ แล้วก็เติมน้ำชุปอย่างที่บอกไว้นะคะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » อังคาร พ.ย. 28, 2006 1:05 pm

นำผักของเราใส่ตามลงไปค่ะ เริ่มจากส่วนที่แข็งกว่าก่อน

รูปภาพ

ผัดแค่ให้พอสลบ ก็ใส่ส่วนใบลงไปได้เลยค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » อังคาร พ.ย. 28, 2006 1:09 pm

ผัดสักครู่ให้ผักนิ่มดีแล้วก็เติมธัญพืชลงไปค่ะ

รูปภาพ

ใส่น้ำชุปลงไปพอประมาณ ผัดให้ผักและธัญญพืชดูดน้ำชุปเข้าไปจนนิ่ม จะทำให้ radicchio ของเราหายขมไปได้เยอะเลยล่ะค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » อังคาร พ.ย. 28, 2006 1:16 pm

ชิมดูนะคะว่าชอบแบบเปี่อยมากหรือน้อย แห้งมากหรือมีน้ำขลุกขลิกหน่อย แล้วแต่ชอบ

อันนี้เสร็จแล้วค่ะ radicchio ที่แดงๆสวยๆทีแรก หลังจากทำเสร็จแล้วสีก็จะประมาณนี้แหละคะ คล้ำๆหน่อยไม่ต้องตกใจ

รูปภาพ

ใครจะโรยพาเมชานลงไปหน่อยก็ได้นะคะก่อนทาน ของโบว์ทานธรรมดาอย่างนี้ก็พอค่ะ
เจ้าราดิคเคียวเนี่ย ความขมก็จะต่างกันไปแล้วแต่ชนิดนะคะ ลองเข้าไปชมเว็บนี้ดูค่ะ
<a href='http://italianfood.about.com/library/rec/blr0094.htm' target='_blank'>ราดิคเคียว</a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm


ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน