ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

Sour Craut กับชี่โครงหมูรมควัน(รวมทุกกระทู้)

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

โพสต์โดย bowbee » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 1:35 pm

Sour Craut เป็นอาหารยอดนิยมของคนเยอรมัน (ขอเชิญแม่บ้านเยอรมันมาร่วมยืนยันหน่อยนะคะ ว่าจริงเท็จอย่างไร) ไม่ว่าจะทานกับไส้กรอก ฮอทดอก เนื้อ ใส่ในสลัด เห็นเค้าเอามาทำทานได้ทุกอย่างจริงๆ เอามาดื่มด้วยอีกต่างหาก

กรรมวิธีทำ sour craut เท่าที่ทราบก็คือเอากะหล่ำปลีไม่ว่าขาว หรือม่วง มาหมักกับเกลือทิ้งไว้ ก็เหมือนการถนอมอาหารแบบบ้านเราแหละนะคะ แต่ sour craut มีประโยชน์ต่อร่างกายเนื่องจากระหว่างการหมักดอง จะทำให้เกิดกรดแลคติกขึ้นมาตามธรรมชาติ เวลาเราทานเข้าไปเจ้ากรดดีตัวนี้ก็จะไปช่วยเรื่องของลำไส้ ไปเสริมสร้างแบคทีเรียดีที่อยู่ในลำไส้ของเราให้แข็งแรง ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยเรื่องท้องผูกได้ และเมื่อแบคที่เรียทำงานได้ดี ก็จะไปช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกายได้ด้วยค่ะ

ตอนที่มีเรื่องไข้หวัดนกระบาด นักวิทยาศาสตร์เกาหลีก็ได้ทดลองให้ไก่ป่วยกินอาหารที่ผสมเจ้าsour craut เนี่ยลงไปด้วย ปรากฎว่าได้ผลดีทีเดียวค่ะ เค้าจึงสรุปกันว่าที่คนเยอรมันมีร่างกายแข็งแรงไม่ค่อยเจ็บไข้ได้ป่วยเนี่ย มีส่วนมาจากการที่เค้าบริโภคเจ้า sour craut กันมาก


รูปภาพ


โบว์ก็ได้ทราบวิธีทำมา และก็ได้ทำทานอยู่บ่อยๆ เพราะว่ารสชาติมันก็อร่อยเหมือนผักดองบ้างเราน่ะคะ เย็นนี้จะเอาสูตรมาลงนะคะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 7:20 pm

ทำไม่ยากเลยค่ะ เรียกว่าแทบจะไม่ได้ทำอะไรเลย แค่เอามาต้ม ๆ ผัดๆ เอง ดูเครื่องปรุงกันก่อนนะคะ

เนื้อที่ชอบ หมู(จะเอาแบบสด หรือรมควันก็ได้ วันนี้ใช้ชี่โครงรมควันค่ะ) ไส้กรอก ฮอทดอก เลือกมาเลยหนึ่งอย่างค่ะ
sour craut 1 กระป๋องใหญ่
เม็ดยี่หร่า (ไม่ทราบว่าเรียกชื่อถูกรึเปล่า) 2 ช้อนโต้ะ หรือตามชอบ



รูปภาพ



รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 8:08 pm

เริ่มจากตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกนิดหน่อย เอาหมูลงไปสะดุ้งน้ำมันเล็กน้อยทั้งสองด้าน


รูปภาพ


จากนั้นเปิดกระป๋อง sour craut รอเอาไว้ เทน้ำทิ้งออกให้มากที่สุด เอาช้อนหรืออะไรก็ได้มาช่วยกดๆบีบๆ แต่ไม่ต้องถึงขนาดเอาไปล้างนะคะ เดี๋ยวเสียรสหมด เอาใส่ในกระทะรวมกับหมู


รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 8:14 pm

ผัดสักครู่ แล้วเอากระป๋องตวงน้ำใส่ลงไปค่ะ หนึ่งกระป๋องก่อนนะคะ


รูปภาพ


ใส่เม็ดยีหร่า ที่ช่วยให้ย่อยง่ายแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ กับกระเทียมที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆลงไปถ้าชอบ (แต่ก็ควรจะใส่นะคะ)



รูปภาพ



จากนั้นก็ไม่ต้องทำอะไรแล้วค่ะ ปิดฝารอให้น้ำแห้งแล้วก็ลองชิมดูว่านิ่มหรือยัง ถ้าชอบนิ่มๆก็เติมน้ำลงไปต้มต่ออีกหน่อยค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 8:18 pm

เสร็จแล้วค่ะ ง่ายมากๆเลยใช่ไหมคะ บอกแล้ว

รูปภาพ

เมืองทริเอสเต้ทางเหนือของอิตาลีที่โบว์อยู่นี้ มันมีพรมแดนติดกับประเทศสโลเวเนีย เค้าก็จะทำ sour craut soup ที่เรียกว่า โยต้า (yota) ก็ทำคล้ายๆกันนี่แหละ เพียงแต่มีถั่วกับมันฝรั่งเพิ่มเข้ามา กินกันตอนหน้าหนาวนะคะ

วิธีทำก็ไม่ยากอีกแหละค่ะ เพียงแต่หลายขั้นหน่อย เพราะต้องแช่ถั่วทิ้งไว้หนึ่งคืน แล้วก็นำมาต้มรวมกับมันฝรั่งไว้หม้อนึง เจ้าsour craut ก็เอามาทำเหมือนกับที่โบว์ทำเนี่ยค่ะ อีกหม้อนึง แล้วก็เอาเทลงไปในหม้อมันฝรั่งกับถั่วค่ะ ต้มจนถั่วนิ่มดี แล้วก็บี้มันฝรั่งให้แตกๆ เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยค่ะ สำหรับรสชาตก็อร่อยถูกปากคนไทยนะคะ ยิ่งเก็บไว้หลายวันก็จะยิ่งเข้าเนื้อ ถ้าหารูปได้จะเอามาลงให้ดู
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm


ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron