Sour Craut เป็นอาหารยอดนิยมของคนเยอรมัน (ขอเชิญแม่บ้านเยอรมันมาร่วมยืนยันหน่อยนะคะ ว่าจริงเท็จอย่างไร) ไม่ว่าจะทานกับไส้กรอก ฮอทดอก เนื้อ ใส่ในสลัด เห็นเค้าเอามาทำทานได้ทุกอย่างจริงๆ เอามาดื่มด้วยอีกต่างหาก
กรรมวิธีทำ sour craut เท่าที่ทราบก็คือเอากะหล่ำปลีไม่ว่าขาว หรือม่วง มาหมักกับเกลือทิ้งไว้ ก็เหมือนการถนอมอาหารแบบบ้านเราแหละนะคะ แต่ sour craut มีประโยชน์ต่อร่างกายเนื่องจากระหว่างการหมักดอง จะทำให้เกิดกรดแลคติกขึ้นมาตามธรรมชาติ เวลาเราทานเข้าไปเจ้ากรดดีตัวนี้ก็จะไปช่วยเรื่องของลำไส้ ไปเสริมสร้างแบคทีเรียดีที่อยู่ในลำไส้ของเราให้แข็งแรง ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยเรื่องท้องผูกได้ และเมื่อแบคที่เรียทำงานได้ดี ก็จะไปช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกายได้ด้วยค่ะ
ตอนที่มีเรื่องไข้หวัดนกระบาด นักวิทยาศาสตร์เกาหลีก็ได้ทดลองให้ไก่ป่วยกินอาหารที่ผสมเจ้าsour craut เนี่ยลงไปด้วย ปรากฎว่าได้ผลดีทีเดียวค่ะ เค้าจึงสรุปกันว่าที่คนเยอรมันมีร่างกายแข็งแรงไม่ค่อยเจ็บไข้ได้ป่วยเนี่ย มีส่วนมาจากการที่เค้าบริโภคเจ้า sour craut กันมาก
โบว์ก็ได้ทราบวิธีทำมา และก็ได้ทำทานอยู่บ่อยๆ เพราะว่ารสชาติมันก็อร่อยเหมือนผักดองบ้างเราน่ะคะ เย็นนี้จะเอาสูตรมาลงนะคะ