ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

*Lemon Snowdrops*(รวมทุกกระทู้)

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 8:29 pm

เอารูปมาล่อตา ล่อใจไว้ก่อน เดี๋ยวไปรอรับลูกกลับจากรร. แล้วคืนนี้จะมาลงสูตรนะคะ อร่อยมากค่ะ รสเลมอน เปรี้ยวๆ หวานๆ ฝนตกวันนี้เป็นฝนน้ำแข็งค่ะ รร.ปิดไปหลายสิบโรงเหมือนกัน รวมทั้งรร.เด็กโข่งอย่างแจ๋ด้วยฮิๆๆๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ ธ.ค. 01, 2006 12:26 am

ระหว่างรอสามีกลับจากที่ทำงาน วันนี้กลับช้า เพราะเป็นฝนน้ำแข็งเต็มไปหมด หนากว่าครึ่งฟุตแล้ว มาต่อกันดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมตัวคุ๊กกี้
เนยสดหรือมาการีน ๑ ถ้วยตวง
น้ำตาลผง (Powder Sugar) ๑/๒ ถ้วย
กลิ่นเลมอน ๑ ช้อนชา
แป้งสาลี ๒ ถ้วยตวง
เกลือ ๑/๔ ช้อนชา

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ ธ.ค. 01, 2006 12:32 am

Lemon Butter Filling (แยมเลมอนที่ใช้ประกบตัวคุ๊กกี้)

น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด ๒ ๑/๔ ช้อนชา
น้ำสะอาด ๑/๔ ถ้วยตวง
เนยสด หรือมาการีน ๑ ช้อนชา
ผิวเลมอนขูด ๑ ช้อนชา
น้ำเลมอนคั้นสด ๔ ๑/๒ ช้อนชา
สีผสมอาหารสีเหลือง ๑-๒ หยด

รูปภาพ

น้ำตาลทรายขาว ๑/๘ ถ้วยตวง
แยมเลมอน(สูตรต่อไป)
น้ำตาลผง
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ ธ.ค. 01, 2006 12:39 am

วิธีทำตัวคุ๊กกี้
ผสมน้ำตาลผง กับกลิ่นมะนาว เนยสด ในชามใหญ่ โดยใช้เครื่องตี หรือตะกร้อมือ หรือช้อน แล้วแต่จะหาได้ ให้เข้ากัน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ ธ.ค. 01, 2006 12:40 am

ผสมให้ได้แบบนี้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ ธ.ค. 01, 2006 12:42 am

ใส่เกลือ และแป้งลงไป ใช้ช้อน หรือพายผสมให้เข้ากัน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย kitty » ศุกร์ ธ.ค. 01, 2006 12:42 am

เข้ามาดู 2 รอบแล้ว อิอิ ยังไม่เสร็จเนอะ แต่ชิมก่อนได้มั้ยคะ น่าทานเชียว ขอรูปหัวใจละกันค่ะ EM115
ภาพประจำตัวสมาชิก
kitty
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 68
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มิ.ย. 13, 2006 2:52 pm

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ ธ.ค. 01, 2006 12:43 am

แป้งจะออกมานิ่มๆ ปั้นยังไม่ได้ ให้หาฝาปิด หรือพลาสติกคลุมไว้ ใส่ตู้เย็น ประมาณ ๑/๒ ชั่วโมง ให้แป้งแข็งตัว

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ ธ.ค. 01, 2006 12:47 am

เมื่อแป้งแข็งตัวได้ที่แล้ว เอาออกจากตู้เย็น(หรือทำทิ้งไว้ค้างคืนก็ได้ ว่างตอนไหนก็ค่อยเอาออกมาทำ) เทวางบนโต๊ะ ใช้ไม้กลิ้งคลึงให้เป็นแผ่นบางๆประมาณ ๑/๔ นิ้ว

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ ธ.ค. 01, 2006 12:49 am

ใช้ที่ตัดคุ๊กกี้ หรือพิมพ์คุ๊กกี้ตัดให้เป็นรูปร่างตามต้องการ แต่ทำให้ได้จำนวนเลขคู่นะคะเพราะเดี๋ยวต้องจับคู่เป็นปาท่องโก๋

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ ธ.ค. 01, 2006 12:53 am

คนที่ไม่มีพิมพ์คุ๊กกี้อย่าเพิ่งน้อยใจค่ะ มาปั้นแป้งเป็นรูปกลมๆประมาณ เส้นผ่าศูนย์กลาง ๒ เซนติเมตร

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ ธ.ค. 01, 2006 12:54 am

เอาก้นแก้วกดให้แบนหนาประมาณ ๑/๔ นิ้วเหมือนกัน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ ธ.ค. 01, 2006 12:55 am

แล้วเอาด้านบนที่เรียบๆไปจุ่มหน้าลงในน้ำตาลทราย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ ธ.ค. 01, 2006 12:58 am

แล้ววางเรียงในถาดอบที่รองด้วยกระดาษไข

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ ธ.ค. 01, 2006 1:06 am

แล้วเอาเข้าอบ ไฟ ๔๐๐ องศาฟาเรนไฮด์ หรือ ๒๐๐ องศาเซลเซียส นาน ๘- ๑๐ นาทีให้พอเหลือง ระหว่างที่อบคุ๊กกี้ ก็มาทำแยมเลมอนกันค่ะ
ผสมน้ำตาลทรายขาว กับแป้งข้าวโพด ในหม้อใบเล็กๆให้เข้ากัน และใส่น้ำเลมอน น้ำเปล่า เนยสด ผิวเลมอนขูด และสีเหลือง ๑-๒ หยด(ใส่๑ หยดก่อน ถ้าชอบสีเข้มค่อยเพิ่มอีกหยด) คนให้เข้ากัน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน