<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:red'>กุ้งเบค่อนกระทะร้อน</span></span> <span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>เมนู/ปรุงโดย พ่อไข่เค็ม </span></span> <span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:blue'>ชิมโดยน้องไข่ทอง</span></span> (เผื่อว่า พี่แพมมี่ แวะมาอ่านค่ะ) <span style='color:orange'>ภาพโดย แม่ไข่หวาน</span>
เครื่องปรุง
กุ้ง
เบค่อน แบบไม่มีมัน
มะเขือเทศหั่นชิ้น
หอมใหญ๋ซอย
พริกสดซอย
กระเทียมสับ
โหระพาหรือกะเพรา 1 กำ
ใบมะกูดฉีก 4 ใบ
ขิง
น้ำปลา
ซอสปรุงรส
Sweet black Soy Sause
ซอสหอยนางรม
น้ำมะนาว
น้ำมัน 1 - 2 ชต
วิธีทำ
นาบเบค่อนกะกระทะ ให้กรอบนิดหน่อย แล้วหั่นยาวๆ พักไว้
นาบกุ้งในกระทะอาจใส่น้ำมันนิดหน่อยแล้วผัดเร็ว พอสุก
ใส่น้ำมันในกระทะ ใส่กระเทียม หอมใหญ่ ผัดไฟกลางให้หอม ใส่มะเขือเทศ พริกสดซอย ใบมะกูด ขิง โหระพา ผัด
จากนั้นใส่ กุ้ง เร่งไฟแรง ผลัดเร็วๆ จากนั้นใส่เบค่อนซอย ตามด้วย น้ำปลา ซอสปรุงรส ซอสดำหวาน ซอสหอยนางรม
อย่างละหน่อย ชิมดู...ถูกใจ ...บีบมะนาวนิด ปิดไว้ ใส่จาน
รสชาติ เบค่อนทำรสชาติจานนี้ ทำให้อร่อยแบบ เค็มๆ มันๆ นุ่มเนื้อกุ้ง เผ้ดๆ หวานๆ ..ไทย จีน ฝรั่ง ....มิกซ์