ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

คุกกี้ ๓ สหาย Syltgommor, Pastakakor และ Chokladbollar

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 5:20 pm

<span style='color:green'>เจ้าบ้านทำงานกะบ่าย(อีกแล้ว) กิ๊บเลยต้องหาอะไรทำแก้เหงาเวลาอยู่บ้านคนเดียว ทำขนมนี่แหล่ะ สุดยอด สนุกดี แถมมีของอร่อยๆให้กินอีกด้วย แต่กินมากมันอ้วนเด้อ เลยเอาไปวัดดีกว่า อิๆๆๆๆ

สูตรนี้กิ๊บเปิดดูในหนังสือทำอาหารของเจ้าบ้านหลายทีแล้ว อยากทำมานาน แต่ไม่มีโอกาส วันนี้ไม่มีไอเดียอะไรเป็นพิเศษ ก็เลยลองสูตรนี้ดู ก็ไม่ลืมที่จะถ่ายรูปวิธีการทำมาฝากเพื่อนๆพี่ๆด้วยค่ะ

รูปภาพ

บนสุด มีไส้แยม ชื่อว่า Syltgömmor
ตรงกลาง เห้นเป็นเส้นๆ เรียกว่า Pastakakor
และเจ้าลูกบอลสีน้ำตาล คือ Chokladbollar</span>
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 5:29 pm

<span style='color:green'>ส่วนผสมหลัก ตัวแป้ง
แป้งสาลี 350 กรัม
น้ำตาล 100 กรัม
เนย 200 กรัม

ส่วนผสมเพิ่มเติมสำหรับ Chokladbollar
ผงโกโก้ 1 ชต
วอลนัท แต่งหน้าขนม
น้ำตาลทราย ใช้สำหรับคลุกขนม

ส่วนผสมเพิ่มเติมสำหรับ Pastakakor
กลิ่นวานิลลาชนิดผง 1 ชต

ส่วนผสมเพิ่มเติมสำหรับ Syltgömmor
แยมรสที่ชอบ (ใช้แยมนิดที่เหลวๆ และเปรี้ยวหน่อยนะคะ)

วิธีทำ
1. แป้งและน้ำตาลทรายผสมให้เข้ากัน และนำมาทำเป็นอ่างบนโต๊ะนวด
2. น้ำเนยที่ตัดเป้นชิ้นเล็กๆ อุณหภูมิห้อง มาใส่ลงไปตรงกลางอ่างแป้ง และใช้มือนวดผสมให้เข้ากัน

1. แป้งและน้ำตาลทรายผสมให้เข้ากัน และนำมาทำเป็นอ่างบนโต๊ะนวด</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 5:30 pm

<span style='color:green'>2. น้ำเนยที่ตัดเป้นชิ้นเล็กๆ อุณหภูมิห้อง มาใส่ลงไปตรงกลางอ่างแป้ง และใช้มือนวดผสมให้เข้ากัน (เนยทิ้งไว้นานๆให้นิ่มมากๆเลยนะคะ ไม่งั้นจะนวดนาน ปวดมือ)</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 5:30 pm

<span style='color:green'>นวดเข้าไป จนเข้ากันแล้วได้แป้งมา 1 ก้อนแบบนี้ ตัดแบ่ง 3 ส่วนเท่ากัน</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 5:31 pm

<span style='color:green'>คลึงให้กลม นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา 1 ชม</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 5:32 pm

<span style='color:green'>ครบ 1 ชม นำออกมา หยิบมา 1 ก้อน เราจะทำ Chokladbollar กันก่อนค่ะ
แป้งจะแข็งมากๆ ให้เอามือบิให้แตก แล้วใส่ผงโกโก้ลงไป 1 ชต เอามือนวดให้เข้าเป็นเนื้อเีดียวกัน</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 5:33 pm

<span style='color:green'>เข้าเนื้อแล้ว คลึงให้เป็นแท่งยาวๆ แล้วแบ่งให้เป้นก้อนเล็กๆ</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 5:34 pm

<span style='color:green'>คลึงให้เป้นลูกกลมๆ วางบนถาดเตรียมอบ กดหน้าให้แบนนิดหน่อย แล้วเอา วอลนัท 1 ซีก กดลงไปบนหน้าขนม

รูปภาพ

เป็นอันว่าเสร็จพิธี

เรามาดู ชนิดต่อไปเลย</span>
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 5:36 pm

<span style='color:green'>คราวนี้ถึงทีี้ Pastakakor บ้างแล้ว นำแป้งมา 1 ก้อน บิให้แตกเหมือนเดิม แล้วใส่ผงวนิลาลงไป 1 ชต นวดให้เข้ากันจนเนียนตามเคย </span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 5:38 pm

<span style='color:green'>เนียนเข้ากันแล้ว นำที่บีบกระเทียมออกมา แล้วปั้นก้อนแป้งให้กลมๆ เอาขนาดที่คิดว่าจะใส่ลงไปในที่กดได้น่ะค่ะ</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 5:38 pm

<span style='color:green'>ใส่ลงในที่กด แล้วกดแรงๆ ลงบนถาดเตรียมอบ กนวนๆให้เป็นวงกลม แป้งจะออกมาเป้นเส้นๆแบบนี้ค่ะ</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 5:40 pm

<span style='color:green'>มันจะบอบบางมาก ถ้าอบไปแบบนั้น มันจะกรอบและแตกง่ายมาก เราก็เลยเอาช้อนกินข้าวมา จัดรูปทรงให้เข้าที่ทางเสียหน่อย ให้แป้งจับตัวกันนิดนึง จะได้ไม่แตกง่าย</span>

รูปภาพ

<span style='color:green'>
เสร็จอีก 1
คราวนี้เหลือแป้งก้อนสุดท้ายแล้วนะคะ
ตามมาเลย</span>
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 5:42 pm

<span style='color:green'>ก้อนสุดท้าย ไม่ต้องเอาอะไรผสมลงไปเลย แค่เอามือนวดให้แป้งคลายตัวและนิ่มเท่านั้นพอ

คลึงเป็นเส้นยาว และตัดเป้นก้อนเล็กๆ ขนาดเท่า ช๊อกโกแลตบอล น่ะค่ะ</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 5:44 pm

<span style='color:green'>คลึีงให้เป้นลูกกลมๆ แล้วกดหน้าให้แบนหน่อย เอาด้ามปากกาหรือดินสอที่มีปลายมนๆ มาทำรูตรงกลาง ให้ลึกลงไปครึ่งหนึ่งของก้อนแป้งแบบนี้</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 5:45 pm

<span style='color:green'>เวลากดหน้าให้แบน และ ทำรู ให้เบามือนะคะ ไม่งั้นก้อนแป้งจะแตก

เอาแยมที่เหลวๆ ตักใส่ในรูให้พอดีกับรู</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน