ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ซุปบัวลอยทรงเครื่อง(อาหารคาว)(รวมทุกกระทู้)

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

โพสต์โดย Amelia » อังคาร ธ.ค. 12, 2006 10:11 pm

ปรกติจะเห็นว่า บัวลอยเป็นขนมหวาน แต่วันนี้เอามาดัดแปลงเป็นอาหารคาวค่ะ พักนี้จะทำอาหารประเภทน้ำๆบ่อย เพราะลูกชายไม่สบายค่ะ แต่ตอนนี้หายแล้วนะคะ แม่มีเวลามาโพสต์สูตรเด็ดให้เพื่อนๆแม่ได้แล้วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อังคาร ธ.ค. 12, 2006 10:23 pm

ตัวบัวลอย ก็เป็นบัวลอยแบบที่เอามาทำของหวานนะคะ ในรูปเป็นบัวลอยที่ทำจากการผสมแป้ง กับมันเทศค่ะ ทำไว้นานแล้ว แช่แข็งไว้ จพใช้ ค่อยเอาออกมาลวกให้สุก ตามสูตรนี้นะคะ
<a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=2742' target='_blank'>สูตรการทำแป้งบัวลอย</a> จะใช้บัวลอยหลายๆสีก็ทำให้น่ากินยิ่งขึ้นค่ะ

ส่วนผสม
...........แป้งกับมัน ๑ ต่อ ๑ ส่วนนะคะ คือแป้งข้าวเหนียว ๑ ถ้วย ต่อ มันเทศนึ่งสุกบด ๑ถ้วย
...........ถ้าใช้เผือกนึ่งสุกบดก็ได้ค่ะ ก็เป็นบัวลอยเผือก
............ถ้าทำแป้งสีอื่น ก็จะใช้แป้งข้าวเหนียว ๑ ถ้วย ต่อน้ำ ๑/๓ ถ้วย แล้วแต่จะผสมสีอะไรลงไป
วิธีปั้น และลวกแป้งบัวลอย อยู่ในสูตรที่ลิ้งค์ให้ข้างบนค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อังคาร ธ.ค. 12, 2006 10:26 pm

เมือ่ลวกตัวบัวลอยสุกแล้ว ก็แช่แป้งบัวลอยในน้ำเย็นสะอาด เมื่อจะทำเป็นซุป ก็ตักใส่กระชอน และลวกในน้ำร้อนแป๊บนึงให้พออุ่นค่ะ

รูปภาพ

จะเห็นว่า ลวกมาแล้ว ไม่ค่อยกลมสวย เพราะเป็นบัวลอยที่เอาแป้งแช่แข็งไว้ค่ะ ถ้าปั้นใหม่ๆจะสวยกว่านี้มากค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อังคาร ธ.ค. 12, 2006 10:28 pm

แล้วก็เอามาใส่น้ำซุปที่เราเตรียมไว้ ใส่เครื่องปรุงตามต้องการ เหมือนเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวทั่วๆไปค่ะ ชามนี้ของแม่ครัวหัวป่านะคะ มีหมูแดงสูตรพี่ยายหนูด้วยค่ะ เป็นแบบต้มยำบัวลอยทรงเครื่องค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อังคาร ธ.ค. 12, 2006 10:29 pm

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อังคาร ธ.ค. 12, 2006 10:30 pm

กำลังอร่อย มากินด้วยกันไหมคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต


ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron