ข้าวผัดกระเทียม
ข้าวสวย(เมล็ดข้าวไม่ควรแตกมากเกินไป เวลาผัดอาจแฉะ)
เกลือ
พริกไทยป่น
คิคโคแมนซอส
เนยกระเทียม
แครอท(หั่นเป็นลูกเต๋า)
หอมใหญ่(หั่นเป็นลูกเต๋า)
ต้นหอม(ซอย)
งาขาวคั่ว
ไข่ไก่
น้ำมันพืช(เล็กน้อย)
หมู,ไก่,กุ้ง,(แล้วแต่ชอบอะไร)
วิธีทำเนยกระเทียม
นำเนยจืดมาละลายที่อุณหภูมิห้อง ใส่กระเทียมสับละเอียด ใส่คิคโคแมนซอส คนให้เข้ากันดี (ใช้เครื่องตีไข่ก็ได้) เมื่อเข้ากันดีแล้ว สามารถใช้ทำอาหารได้เลย
ที่เหลือเก็บเก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ใช้ครั้งต่อไปได้ครับ
ทิป
สูตรผม เนย 5 กิโลต่อกระเทียม 1 กิโล สำหรับชาวยุโรป เพิ่มหรือลดกระเทียมได้แล้วแต่ความชอบ ส่วนซอยซอสใส่แค่พอออกเค็มหน่อยๆก้อพอ(ไม่เคยตวงเลย)
วิธีปรุง
คล้ายๆกับข้าวผัดบ้านเราครับ กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่เนื้อสัตว์ ใส่ไข่ พอเริ่มสุก ก้อใส่ข้าว ผัก เนยกระเทียม ผัดให้เข้ากันดี
ปรุงด้วยเกลือพริกไทย(นิดเดียวนะครับ) ผัดให้เข้ากัน ใส่ซอยซอส งาขาวคั่ว ผัดเข้ากันดี ปิดไฟ โซ้ยได้เลยครับ
ทิป
ถ้าจะใช้กุ้งทั้งตัวให้ผัดกุ้งกับเนยกระเทียม,ซอยซอสก่อน พักไว้ แล้วค่อยมาผัดรวมกับข้าวท้ายสุดหรือจะวางบนข้าวก้อแล้วแต่ครับ
เนยกระเทียมไม่ควรใส่เยอะมากจะทำให้เลี่ยน ควรทานตอนร้อนๆดีสุดครับ (ลองทำถ้วยเล็กๆก่อนก้อดีครับ จะได้รู้ว่าควรเพิ่มหรือลดอะไร)สูตรผมไม่ตายตัวมาก
ใช้กระเทียมเจียวหรือสดโรยหน้าก้อยังไหวสงสัยอะไรถามได้นะครับ.
เอก.