<span style='color:green'>มาแล้วค่ะ หลังจากที่ลงเมนูนี้ไปที่ห้องเสน่ห์ปลายจวักก็มีพี่ๆ อยากได้สูตร อ่ะนี่เลยค่ะ ลูกชุบจัดให้...</span>
<span style='color:purple'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>แฮ่กึ้น(สด)ทอด หรือ แฮ่กึ้นทอดดิบ</span></span> <span style='color:green'>แล้วแต่จะเรียกนะคะ แต่ละภัตราคารเรียกไม่เหมือนกันค่ะ </span>
<span style='color:green'>ทีแรกว่าจะลงให้พรุ่งนี้เพราะคิดว่าจะออกไปข้างนอกนาน...ที่ไหนได้เสร็จธุระเร็วเลย ใจดีลงให้วันนี้เลยละกันค่ะ อิๆ ว่าแต่ว่าไม่มีรูปขั้นตอนนะคะ เพราะไม่ได้ตั้งตัวหน่ะค่ะ เอาไว้ไม่เข้าใจตรงไหน เขียนมาถามได้เลยค่ะ ยินดีตอบเสมอ..
ก่อนอื่นลูกชุบต้องขอกราบขอบพระคุณเจ้าของสูตรคือ คุณป๋าดำรงค์ จันทร์เจ้าฉาย อดีตกุ๊กมือทองของภัตราคารมังกรทอง (ร้านในเครือห้อยเทียนเหลา)ที่ช่วยสอนให้นะคะ คุณป๋าฯ มีตำราทำอาหารเป็นของตัวเองชื่อ "เหลาในบ้านเรา" มีเล่ม 1 2 และ 3 (ไม่ทราบว่าป่านนี้ออกเล่ม 4 หรือ 5 รึยัง อิๆ) เพื่อนๆคนไหนชอบทำอาหารจีนก็ไปซื้อหามาทำทานกันได้เลยค่ะ อร่อยทุกอย่าง สมคำล่ำลือจริงๆค่ะ เริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ</span>
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:purple'>เครื่องปรุง</span></span> (สำหรับ 3 เท่าของที่เห็นในรูปนะคะ หากทำน้อยก็หารส่วนผสมเอานะคะ) ลูกชุบทำทีเดียวเยอะเพราะ ทำได้ แฮ่กึ้น 1 จาน ทอดมันกุ้ง 1 จาน แล้วก็ที่เหลือทำ ลูกชิ้นกุ้งค่ะ ทำทีละวัน ส่วนที่ยังไม่ทำหลังจากที่ได้เป็นมันกุ้งแล้ว...(ตามขั้นตอนถัดมา) เราคลุมพลาสติกเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาได้ 4-5 วันค่ะ
<span style='color:purple'>เนื้อกุ้งแชบ๊วยแกะเฉพาะเนื้อ 1 1/2 กก.
เนื้อกุ้งก้ามกราม 1/2 กก.
มันแข็งบด 1/2 กก.
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา</span>