ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

Sockerringar (รวมทุกกระทู้)

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ม.ค. 02, 2007 11:11 pm

<span style='color:green'>เมื่อคริสมาสต์ที่ผ่านมา กิ๊บได้กินขนมสวีดิชเยอะแยะ กินไปหลายอย่าง แต่มีอยู่อันนึงที่ชอบมากๆ มันกรอบๆ มันๆ ดีจังเลย กลับมาบ้านก็เลยลองหาสูตรดู

ภาษาสวีดิชกำลังแก่กล้า(ขึ้นมานิดนึง อิๆๆ) พูดกะเค้าไม่ค่อยรู้เรื่องหรอก แต่อ่านตำราอาหารพอจะเข้าที อิๆๆๆ วันนี้เจ้าบ้านทำงานดึก กิ๊บหาอะไรทำเล่นๆดีกว่า ทำขนมกันเถอะ อิๆๆๆ

พร้อมอ่ะยังจ๊ะ พร้อมแล้ว ตามมาเลย

รูปภาพ

ส่วนผสม

ครีม (ใช้วิปครีมที่ยังไม่ได้ตี) 100 ม.ล.
น้ำอุ่น 100 ม.ล.
เนย อุณหภูมิห้อง 200 กรัม
แป้งสาลี 350 กรัม
ยีส 25 กรัม (ถ้าใช้ยีสแห้ง ใช้ 5 กรัม ค่ะ)
น้ำตาลเม็ดๆใช้โรยหน้าขนม ( Pearl Sugar)

1. นำยีสละลายในน้ำอุ่น (วันนี้กิ๊บใช้ยีสแห้ง)
2. ใส่ครีมและส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไป และใช้เครื่องตีมาผสมให้เข้ากัน วันนี้ใช้ที่ตีแบบ มือแมว นะคะ (อันที่ไม่ใช่ตะกร้อน่ะค่ะ เพราะแป้งมันจะหนืด)
3. ตีเข้าไป มันจะหนืดมากเลย ใช้สปีดต่ำหน่อยก็ได้ เด็วเครื่องพังก่อนได้กิน 55555
4. ใช้ช้อนกินข้าวตักแป้งออกมา 1/4 ช้อน เอาแป้งสาลีทามือเล็กน้อย แล้วคลึงให้เป็นเส้นยาวๆ ขนาดความอ้วนเล็กกว่านิ้วก้อยหน่อยนึง
5. จับหัวท้ายของเส้นมาจดกัน ให้เป็นวงแหวนกลมๆ บีบให้ติดกันนิดหน่อย
6. นำวงแหวนไปคว่ำหน้าลงบนน้ำตาล กดนิดหน่อยให้น้ำตาลติดหน้าขนมพอสวยงาม
7. หยิบขึ้นมาอย่างเบามือและวาง และวางหงายหน้าเอาน้ำตาลขึ้น ลงถาดเตรียมอบ

เปิดเตาอบ 200 เซลเซียส

8. เข้าอบไปเลย 15 นาที คอยดูด้วยนะจ๊ะ บ้านใครเตาแรงมากหน้ามันจะไหม้ได้
9. ได้เวลาแล้ว สีเหลืองนิดๆกำลังสวย นำออกมาจากเตา ผึ่งในตะแกรง ก้พร้อมกินได้แล้วค่ะ </span>
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ม.ค. 02, 2007 11:12 pm

<span style='color:green'>1. นำยีสละลายในน้ำอุ่น (วันนี้กิ๊บใช้ยีสแห้ง)</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ม.ค. 02, 2007 11:12 pm

<span style='color:green'>2. ใส่ครีมและส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไป และใช้เครื่องตีมาผสมให้เข้ากัน วันนี้ใช้ที่ตีแบบ มือแมว นะคะ (อันที่ไม่ใช่ตะกร้อน่ะค่ะ เพราะแป้งมันจะหนืด)</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ม.ค. 02, 2007 11:13 pm

<span style='color:green'>ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไปทั้งหมดเลย</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ม.ค. 02, 2007 11:13 pm

<span style='color:green'>3. ตีเข้าไป มันจะหนืดมากเลย ใช้สปีดต่ำหน่อยก็ได้ เด็วเครื่องพังก่อนได้กิน 55555</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ม.ค. 02, 2007 11:14 pm

<span style='color:green'>4. ใช้ช้อนกินข้าวตักแป้งออกมา 1/4 ช้อน</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ม.ค. 02, 2007 11:15 pm

<span style='color:green'>เอาแป้งสาลีทามือเล็กน้อย (ย้ำว่าน้อยมากๆ เพราะถ้ามีแป้งส่วนเกินเยอะ น้ำตาลจะไม่ยอมติดหน้าขนม) แล้วคลึงให้เป็นเส้นยาวๆ ขนาดความอ้วนเล็กกว่านิ้วก้อยหน่อยนึง</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ม.ค. 02, 2007 11:16 pm

<span style='color:green'>5. จับหัวท้ายของเส้นมาจดกัน ให้เป็นวงแหวนกลมๆ บีบให้ติดกันนิดหน่อย</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ม.ค. 02, 2007 11:16 pm

<span style='color:green'>6. นำวงแหวนไปคว่ำหน้าลงบนน้ำตาล กดนิดหน่อยให้น้ำตาลติดหน้าขนมพอสวยงาม</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ม.ค. 02, 2007 11:17 pm

<span style='color:green'>7. หยิบขึ้นมาอย่างเบามือและวางหงายหน้าเอาน้ำตาลขึ้น ลงถาดเตรียมอบ</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ม.ค. 02, 2007 11:18 pm

<span style='color:green'>เปิดเตาอบ 200 เซลเซียส

8. เข้าอบไปเลย 15 นาที คอยดูด้วยนะจ๊ะ บ้านใครเตาแรงมากหน้ามันจะไหม้ได้

9. ได้เวลาแล้ว สีเหลืองนิดๆกำลังสวย นำออกมาจากเตา ผึ่งในตะแกรง ก้พร้อมกินได้แล้วค่ะ</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ม.ค. 02, 2007 11:20 pm

<span style='color:green'>เอ้า ใส่กล่อง เตรียมแจก ใครหิว หยิบตามสบายนะจ๊ะ อร่อยมากค่ะ

รูปภาพ

ใครอยากลอง สูตรนี้ไม่ยากค่ะ ใช้ยีสเป็นตัวทำให้ขนมขึ้นฟูและกรอบ เลยไม่มีผงฟูหรือไบคาร์บอเนทนะคะ ตัวขนมไม่มีน้ำตาล เวลากินจะกรอบ หอม และมัน แต่จะได้ความหวานนิดๆจากน้ำตาลที่โรยหน้าค่ะ ใครไม่ชอบกินขนมหวานมากๆ รับรองสูตรนี้ติดใจแน่นอนค่ะ

ป.ล. ทำถาดแรกจะยังงกๆเงิ่นๆอยู่บ้าง เป้นธรรมดานะจ๊ะ พอเริ่มถาดที่สองจะคล่องไปเองค่ะ</span>
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ม.ค. 02, 2007 11:24 pm

<span style='color:green'>ง่า ลงรูปได้ทีละรูปเอง ลืมให้ดูส่วนผสมเลยค่ะ นี่เลย มาตอนท้ายละหัน เป็นผู้สนับสนุนรายการไปละกัน</span>

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย philo » อังคาร ม.ค. 02, 2007 11:33 pm

น้องเอ๋ยน้อง สูตรคราวที่แล้วพี่ใช้แป้งหมดบ้านไปแล้วมาลงสูตรยั่วพี่ให้ส่งการบ้านอีกแล้วหรือนี่ ขนมอบกรุบกรอบอย่างนี้ เด็ก ๆ ชอบนัก เอาล่ะ เป็นไงเป็นกันเกาะติดมาตลอดลองอีกสักเมนู น่าทำทานจริง ๆ น้อง ขอบคุณสำหรับสูตรนะจ้ะ
<i><span style='color:red'>Seeing is done in a flash</span><span style='color:orange'> but</span> <span style='color:green'>opening one's eyes may take a lifetime.</span></i>
ภาพประจำตัวสมาชิก
philo
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 125
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ส.ค. 06, 2006 9:00 pm
ที่อยู่: a place in the heart

โพสต์โดย bonbini » อังคาร ม.ค. 02, 2007 11:57 pm

น่ารัก น่ากินดีนะน้องกิ๊บ ช่างทำจริงจริ๊ง...พี่ตามกินไม่ทันเลย
<span style='font-family:Optima'><span style='color:green'>cooking is my passion, baking is my adventure...</span></span><br><a href='http://thai4real.blogspot.com' target='_blank'> my blog... </a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
bonbini
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 189
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 1:06 am

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน