<span style='color:green'>เมื่อคริสมาสต์ที่ผ่านมา กิ๊บได้กินขนมสวีดิชเยอะแยะ กินไปหลายอย่าง แต่มีอยู่อันนึงที่ชอบมากๆ มันกรอบๆ มันๆ ดีจังเลย กลับมาบ้านก็เลยลองหาสูตรดู
ภาษาสวีดิชกำลังแก่กล้า(ขึ้นมานิดนึง อิๆๆ) พูดกะเค้าไม่ค่อยรู้เรื่องหรอก แต่อ่านตำราอาหารพอจะเข้าที อิๆๆๆ วันนี้เจ้าบ้านทำงานดึก กิ๊บหาอะไรทำเล่นๆดีกว่า ทำขนมกันเถอะ อิๆๆๆ
พร้อมอ่ะยังจ๊ะ พร้อมแล้ว ตามมาเลย
ส่วนผสม
ครีม (ใช้วิปครีมที่ยังไม่ได้ตี) 100 ม.ล.
น้ำอุ่น 100 ม.ล.
เนย อุณหภูมิห้อง 200 กรัม
แป้งสาลี 350 กรัม
ยีส 25 กรัม (ถ้าใช้ยีสแห้ง ใช้ 5 กรัม ค่ะ)
น้ำตาลเม็ดๆใช้โรยหน้าขนม ( Pearl Sugar)
1. นำยีสละลายในน้ำอุ่น (วันนี้กิ๊บใช้ยีสแห้ง)
2. ใส่ครีมและส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไป และใช้เครื่องตีมาผสมให้เข้ากัน วันนี้ใช้ที่ตีแบบ มือแมว นะคะ (อันที่ไม่ใช่ตะกร้อน่ะค่ะ เพราะแป้งมันจะหนืด)
3. ตีเข้าไป มันจะหนืดมากเลย ใช้สปีดต่ำหน่อยก็ได้ เด็วเครื่องพังก่อนได้กิน 55555
4. ใช้ช้อนกินข้าวตักแป้งออกมา 1/4 ช้อน เอาแป้งสาลีทามือเล็กน้อย แล้วคลึงให้เป็นเส้นยาวๆ ขนาดความอ้วนเล็กกว่านิ้วก้อยหน่อยนึง
5. จับหัวท้ายของเส้นมาจดกัน ให้เป็นวงแหวนกลมๆ บีบให้ติดกันนิดหน่อย
6. นำวงแหวนไปคว่ำหน้าลงบนน้ำตาล กดนิดหน่อยให้น้ำตาลติดหน้าขนมพอสวยงาม
7. หยิบขึ้นมาอย่างเบามือและวาง และวางหงายหน้าเอาน้ำตาลขึ้น ลงถาดเตรียมอบ
เปิดเตาอบ 200 เซลเซียส
8. เข้าอบไปเลย 15 นาที คอยดูด้วยนะจ๊ะ บ้านใครเตาแรงมากหน้ามันจะไหม้ได้
9. ได้เวลาแล้ว สีเหลืองนิดๆกำลังสวย นำออกมาจากเตา ผึ่งในตะแกรง ก้พร้อมกินได้แล้วค่ะ </span>