เนื่องจากตอนอยู่เมืองไทย มีคนซื้อโมจิมาฝากจากญี่ปุ่น เป็นแบบกลมๆ แบนๆ อร่อยมาก แต่ไม่เคยทำ ทำไม่เป็น เมื่อ ๒ สัปดาห์ก่อน ไปซื้อที่ร้านเอเชียมา มีหลายไส้ เป็นแบบแท่งยาวๆ ๖ แท่งอยู่ในแพ็ค เกือบ ๒ เหรียญ(ประมาณ ๘๐บาท) มาคิดดูว่า เราน่าจะทำได้เอง แป้งคล้ายๆขนมสำปันนี เมื่อลองทำขนมสำปันนีสูตรพี่แตงแล้ว ก็ออกมาคล้ายๆแป้งโมจิญี่ปุ่นเลยค่ะ เลยได้ไอเดีย ลองทำเอง แต่ใช้แป้งสูตรขนมสำปันนี แลพหาวัตถุดิบเท่าที่มีอยู่ มีถั่วแดงค่ะ ก็เลยออกมาเป็น ขนมโมจิญี่ปุ่น ไส้ถั่วแดง แต่ไม่มีพิมพ์ขนม (ที่พิมพ์จะเป็นบล็อกไม้) เลยออกมาแบบที่เห็นนะคะ
แต่ขอโทษนะคะ ของจริงไม่รู้ทำแบบนี้หรือเปล่า ตอนนี้กำลังจะจีบๆเพื่อนๆชาวญี่ปุ่นช่วยหาสูตรให้ค่ะ พยายามสื่อสารกันอยู่ค่ะ