ไม่เคยรู้จักเลยค่ะ ฟักข้าว แถมมีประโยชน์มากมาย
แกงส้มน่ากินมากค่ะ ป้าติ๋ว ใส่ดอกแค ยอดมะรุมอีก
ของชอบทั้งนั้น...
โดย ตนคอน » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:25 pm
โดย pa-tew » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:40 pm
Kiblemongrass เขียน:<span style='color:green'>เห็นชื่อเมนูแล้วทนไม่ได้เลยต้องแวะเข้ามาขอแกงส้มป้าติ๋วชิมสักหน่อย
แกงส้มเนี่ยของโปรดกิ๊บเลยค่ะป้าติ๋ว ยิ่งมีกระเจี๊ยบและดอกแค อูยยย ไม่ต้องกินข้าวเลยค่ะกิ๊บขอแกงส้มเพียวๆเลย ถูกใจมาก
อยากชิมฟักข้าวจังเลยค่ะ ตอนอยู่เมืองไทย พ่อของเพื่อนปลูกไว้หลังบ้านมันก็เลื้อยไปเรื่อย กิ๊บก็คอยไปดูทุกวันตั้งแต่มันออกดอกจนออกลูก จนลูกกลายเป็นสีเหลืองสีแดงก็ไปขอเขามาดูเล่น แต่ไม่ยักรู้ว่ามันกินได้ด้วยเพราะเห็นมีหนามๆ
เลยอดชิม
ดูจากรูปแล้วคิดถึงแตงดมอ่อน รสชาติมันเหมือนแตงโมอ่อนไหมคะป้าติ๋ว
ป.ล. กิ๊บเคยได้เคล็ดลับจากผู้ใหญ่ท่านหนึ่งว่าถ้าใส่น้ำมะขามเปียกลงไปก่อนใส่กระเจี๊ยบ จะช่วยให้น้ำแกงส้มไม่เป็นเมือกมากค่ะ</span>
โดย pa-tew » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:47 pm
หมูแดง เขียน:สีแกงของป้านี่น่ากินชะมัดเลยค่ะ หนูไม่รู้จักฟักข้าวมาก่อนเลยค่ะป้า แถวบ้านไม่มีกินนะ รู้จักฟักข้าวก็แต่ในหนังสือเท่านั้นเองว่ามีประโยชน์มาก แต่ไม่เคยกินเลยซักครั้ง
แล้วก่อนทำนี่ต้องยังไงคะป้า ปอกเปลือกมั้ย เม็ดไม่ต้องเอาออกเหรอคะ เผื่อหนูเจอจะได้ลองซื้อมาทำกินเองบ้าง แต่เมืองนอกคงไม่มีหรอกหนูว่า
โดย pa-tew » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:55 pm
หญิงป้า เขียน:ป้าติ๋วจ๊ะ หญิงป้าน่ะ ชอบมาดูอาหารที่ป้าติ๋วทำ (รวมถึงสาวน้อย สาวมากรายอื่นด้วย)
แต่ไม่ค่อยโพสเท่านั้นเอง ส่วนมากไปโม้เรื่องตัวเองกับเรื่องลูก อันนี้โม้ได้นาน
สำหรับแกงส้มฟักข้าวของป้าติ๋วนั้น
หญิงป้าก็คงจะทำได้ ถ้ามีฟักข้าวมาให้เฉาะ
แต่ถ้าไม่มี หญิงป้าก็ต้องฟาดมะละกอไปเช่ยเคย
เพียงแต่นึกชอบใจที่ป้าติ๋ว ประยุกต์ผักที่หลายคนไม่รู้จักมาให้ดูเป็นตัวอย่าง
(คนๆนั้นรวมทั้งเด็กที่ไปโตจนแก่เมืองนอกอย่างหญิงป้าด้วยจ้ะ)
โดย pa-tew » จันทร์ พ.ย. 16, 2009 8:13 am
โดย fawn » จันทร์ พ.ย. 16, 2009 5:47 pm
โดย หมูแดง » จันทร์ พ.ย. 16, 2009 6:05 pm
ป้าติ๋วเองค่ะ เขียน: <span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>หมูแดง แกงส้มป้าติ๋วสีสวย ก็เพราะขมิ้นไงจ๊ะ ป้าใส่ไปด้วยเพราะว่ามันมีประโยชน์
ตอนนี้เห็นอะไรมีประโยชน์ จับโยนลงหม้อให้หมด
วิธีทำ ก็ต้องปอกเปลือก ป้าใช้ทีปอกผลไม้ เปลือกมันบางๆ เอง ปอกง่ายจ้ะ แล้ว
ก็ผ่า หั่นตามชอบเลย เม็ดมัน อร่อยมากๆ ขอบอก เม็ดอ่อนๆ หวานๆ นิ่มๆ พอแก่
สักนิด ก็ยังกินได้ แต่มันกรุบๆ ป้าชอบให้มันอ่อนๆ
ป้าจะหาต้นมาปลูกอีก คราวก่อน คุณยายเอามาปลูก มันโดนน้ำท่วมตาย แล้วก็หา
พันธุ์ไม่ได้อีกเลย ถ้าปลูกได้ เมื่อไหร่หมูแดงกลับเมืองไทย แล้วมันออกลูก ป้าจะ
ทำแกงส้มให้กิน ดีมั้ยจ๊ะ</span></span>
โดย Kitkat » จันทร์ พ.ย. 16, 2009 6:37 pm
โดย pa-tew » อังคาร พ.ย. 17, 2009 3:38 am
Kitkat เขียน: ป้าติ๋วขาแกงส้มน่าซดร้อนๆมากเลยคะ หนูไม่เคยรู้จักฟักข้าวมาก่อนในชีวิตเลยคะ
เพิ่งเห็นก็วันนี้เอง ขอถามคะ นอกจากทำแกงส้มแล้วทำอาหารอย่างอื่นได้หรือเปล่าคะ
ส่วนมากเอามาทำอะไรทานคะ แล้วมันสุกสุกหรือเปล่าคะ ถ้าเห็นก็คงคิดว่าเป็นผลไม้ประเทศอื่นนะะค ต้นรูปร่างเป็นยังไงคะหนูโทรหาถามแม่ก็ไม่รู้จักเลยคะ เผื่อเดินผ่านไปเห็นรูปร่างหน้าตาแบบนี้จะได้ซี้อมาทำอาหารบ้างคะ ขอบคุณคะ
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน » เสาร์ พ.ย. 21, 2009 6:42 am
โดย singha » เสาร์ พ.ย. 21, 2009 8:48 am
โดย pa-tew » อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 3:57 am
หนุ่มน้อยขันเงิน เขียน: จ้องหม้อแกงจนแสบไส้เลยค่ะป้าติ๋ว น่ากินมากๆๆ อยากซดมากๆ ข้าวสวยสักจาน
เพิ่งเคยเห็นฟักข้าวค่ะป้า อยากรู้รสชาติจัง กลับเมืองไทยสงสัยต้องแวะไปหม่ำบ้าน
ป้าติ๋วแล้วมั้ง อิอิ
โดย pa-tew » อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 4:00 am
singha เขียน: <span style='color:purple'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>อุ้ย ป้าติ๋วน่ากินมากๆๆๆเลยจ้ะ หน้าตาแบบนี้คงอร่อยเหาะไปเลยนะคะ
ว่าแต่ไอ้ฟักข้าวเนี่ยแหละค่ะ ป้าติ๋ว เอ๋เพิ่งเคยเห็นและเคยได้ยิน
เป็นครั้งแรกในชีวิต รสชาติมันเหมือนกับฟักธรรมดาหรือเปล่าคะ
ขอบคุณป้าติ๋วมากนะคะ เอ๋พลอยได้ความรู้มาเพิ่มอีก</span></span>
โดย singha » อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 9:39 am
โดย Ann » อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 12:31 pm