หน้า 12 จากทั้งหมด 13

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:25 pm
โดย ตนคอน
ไม่เคยรู้จักเลยค่ะ ฟักข้าว แถมมีประโยชน์มากมาย
แกงส้มน่ากินมากค่ะ ป้าติ๋ว ใส่ดอกแค ยอดมะรุมอีก
ของชอบทั้งนั้น...

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:40 pm
โดย pa-tew
Kiblemongrass เขียน:<span style='color:green'>เห็นชื่อเมนูแล้วทนไม่ได้เลยต้องแวะเข้ามาขอแกงส้มป้าติ๋วชิมสักหน่อย
แกงส้มเนี่ยของโปรดกิ๊บเลยค่ะป้าติ๋ว ยิ่งมีกระเจี๊ยบและดอกแค อูยยย ไม่ต้องกินข้าวเลยค่ะกิ๊บขอแกงส้มเพียวๆเลย ถูกใจมาก
อยากชิมฟักข้าวจังเลยค่ะ ตอนอยู่เมืองไทย พ่อของเพื่อนปลูกไว้หลังบ้านมันก็เลื้อยไปเรื่อย กิ๊บก็คอยไปดูทุกวันตั้งแต่มันออกดอกจนออกลูก จนลูกกลายเป็นสีเหลืองสีแดงก็ไปขอเขามาดูเล่น แต่ไม่ยักรู้ว่ามันกินได้ด้วยเพราะเห็นมีหนามๆ
เลยอดชิม
ดูจากรูปแล้วคิดถึงแตงดมอ่อน รสชาติมันเหมือนแตงโมอ่อนไหมคะป้าติ๋ว

ป.ล. กิ๊บเคยได้เคล็ดลับจากผู้ใหญ่ท่านหนึ่งว่าถ้าใส่น้ำมะขามเปียกลงไปก่อนใส่กระเจี๊ยบ จะช่วยให้น้ำแกงส้มไม่เป็นเมือกมากค่ะ</span>

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'>
<span style='color:blue'>สวัสดีจ้ะกิ๊บ มัวแต่นั่งดูฟักข้าวเติบโต แต่ไม่ได้กิน น่าเสียดายที่สุด กินแล้วก็ไม่

เหมือนแตงโมอ่อน หรอกนะ เนื่อมันออกเหนียวนิดๆ ไม่เหนี่ยวมากนะ มันหนึบๆ

เคี่ยวนานหน่อย มันก็นุ่มๆ เม็ดมันอ่อนมันอร่อยมากหวานๆ ขอบคุณวิธีที่ทำให้

กระเจี๊ยบมันไม่เป็นเมือกนะจ๊ะ</span></span>

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:47 pm
โดย pa-tew
หมูแดง เขียน:สีแกงของป้านี่น่ากินชะมัดเลยค่ะ หนูไม่รู้จักฟักข้าวมาก่อนเลยค่ะป้า แถวบ้านไม่มีกินนะ รู้จักฟักข้าวก็แต่ในหนังสือเท่านั้นเองว่ามีประโยชน์มาก แต่ไม่เคยกินเลยซักครั้ง

แล้วก่อนทำนี่ต้องยังไงคะป้า ปอกเปลือกมั้ย เม็ดไม่ต้องเอาออกเหรอคะ เผื่อหนูเจอจะได้ลองซื้อมาทำกินเองบ้าง แต่เมืองนอกคงไม่มีหรอกหนูว่า

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'>

<span style='color:green'>หมูแดง แกงส้มป้าติ๋วสีสวย ก็เพราะขมิ้นไงจ๊ะ ป้าใส่ไปด้วยเพราะว่ามันมีประโยชน์

ตอนนี้เห็นอะไรมีประโยชน์ จับโยนลงหม้อให้หมด

วิธีทำ ก็ต้องปอกเปลือก ป้าใช้ทีปอกผลไม้ เปลือกมันบางๆ เอง ปอกง่ายจ้ะ แล้ว

ก็ผ่า หั่นตามชอบเลย เม็ดมัน อร่อยมากๆ ขอบอก เม็ดอ่อนๆ หวานๆ นิ่มๆ พอแก่

สักนิด ก็ยังกินได้ แต่มันกรุบๆ ป้าชอบให้มันอ่อนๆ


ป้าจะหาต้นมาปลูกอีก คราวก่อน คุณยายเอามาปลูก มันโดนน้ำท่วมตาย แล้วก็หา

พันธุ์ไม่ได้อีกเลย ถ้าปลูกได้ เมื่อไหร่หมูแดงกลับเมืองไทย แล้วมันออกลูก ป้าจะ

ทำแกงส้มให้กิน ดีมั้ยจ๊ะ</span>
</span>

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:55 pm
โดย pa-tew
หญิงป้า เขียน:ป้าติ๋วจ๊ะ หญิงป้าน่ะ ชอบมาดูอาหารที่ป้าติ๋วทำ (รวมถึงสาวน้อย สาวมากรายอื่นด้วย)
แต่ไม่ค่อยโพสเท่านั้นเอง ส่วนมากไปโม้เรื่องตัวเองกับเรื่องลูก อันนี้โม้ได้นาน

สำหรับแกงส้มฟักข้าวของป้าติ๋วนั้น
หญิงป้าก็คงจะทำได้ ถ้ามีฟักข้าวมาให้เฉาะ
แต่ถ้าไม่มี หญิงป้าก็ต้องฟาดมะละกอไปเช่ยเคย
เพียงแต่นึกชอบใจที่ป้าติ๋ว ประยุกต์ผักที่หลายคนไม่รู้จักมาให้ดูเป็นตัวอย่าง
(คนๆนั้นรวมทั้งเด็กที่ไปโตจนแก่เมืองนอกอย่างหญิงป้าด้วยจ้ะ)


<span style='font-size:14pt;line-height:100%'>
<span style='color:purple'>หญิงป้าอยู่เมืองนอกคงหากินยากนะ เดี๋ยวป้าติ๋วจะหาเมล็ดพันธุ์มาปลูกดีกว่า

แต่คงปลูกเองไม่เป็น ต้องให้น้าสาวปลูก เพราะเขาปลูกสารพัดผัก (ให้ป้าติ๋วเก็บมา

แกงส้ม, จิ้มน้ำพริก) ได้งามดี พริกกะเหรี่ยง ออกดอกเต็มต้น ไว้ป้าติ๋วจะถ่ายรูปให้ดู เมื่อไหร่

ฟักข้าวออกลูก ใครกลับมาเที่ยวเมืองไทย มารับฟักข้าวไปแกงส้มได้เลยจ้ะ หญิงป้าจะมารับ

บ้างมั้ยเอ่ย </span>
</span>

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 16, 2009 8:13 am
โดย pa-tew
QUOTE (ตนคอน @ November 15, 2009 04:25 pm)
ไม่เคยรู้จักเลยค่ะ ฟักข้าว แถมมีประโยชน์มากมาย
แกงส้มน่ากินมากค่ะ ป้าติ๋ว ใส่ดอกแค ยอดมะรุมอีก
ของชอบทั้งนั้น...



<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:blue'>ถ้าอยู่เมืองไทย ก็คงหากินได้ไม่ยากนะจ๊ะ แต่ถ้าอยู่เมืองนอก ก็คงยากหน่อยจ้ะ</span></span>

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 16, 2009 5:47 pm
โดย fawn
น่ากินสุดๆเลยค่ะ ของโปรดของหนูเลยนะคะเนี่ย ถ้าใครรู้ว่าที่เมืองนอกมีที่ไหนอย่าลืมส่งข่าวมาด่วนเลยนะคะ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 16, 2009 6:05 pm
โดย หมูแดง
ป้าติ๋วเองค่ะ เขียน: <span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>หมูแดง แกงส้มป้าติ๋วสีสวย ก็เพราะขมิ้นไงจ๊ะ ป้าใส่ไปด้วยเพราะว่ามันมีประโยชน์

ตอนนี้เห็นอะไรมีประโยชน์ จับโยนลงหม้อให้หมด

วิธีทำ ก็ต้องปอกเปลือก ป้าใช้ทีปอกผลไม้ เปลือกมันบางๆ เอง ปอกง่ายจ้ะ แล้ว

ก็ผ่า หั่นตามชอบเลย เม็ดมัน อร่อยมากๆ ขอบอก เม็ดอ่อนๆ หวานๆ นิ่มๆ พอแก่

สักนิด ก็ยังกินได้ แต่มันกรุบๆ ป้าชอบให้มันอ่อนๆ


ป้าจะหาต้นมาปลูกอีก คราวก่อน คุณยายเอามาปลูก มันโดนน้ำท่วมตาย แล้วก็หา

พันธุ์ไม่ได้อีกเลย ถ้าปลูกได้ เมื่อไหร่หมูแดงกลับเมืองไทย แล้วมันออกลูก ป้าจะ

ทำแกงส้มให้กิน ดีมั้ยจ๊ะ</span>
</span>

อุ๊บอิ๊บเลยนะคะป้า คราวหน้าเจอกันที่เมืองไทย หนูไม่นัดป้ามาข้างนอกแล้วละ แต่หนูจะลุยถึงบ้านเลยค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 16, 2009 6:37 pm
โดย Kitkat
ป้าติ๋วขาแกงส้มน่าซดร้อนๆมากเลยคะ หนูไม่เคยรู้จักฟักข้าวมาก่อนในชีวิตเลยคะ
เพิ่งเห็นก็วันนี้เอง ขอถามคะ นอกจากทำแกงส้มแล้วทำอาหารอย่างอื่นได้หรือเปล่าคะ
ส่วนมากเอามาทำอะไรทานคะ แล้วมันสุกสุกหรือเปล่าคะ ถ้าเห็นก็คงคิดว่าเป็นผลไม้ประเทศอื่นนะะค ต้นรูปร่างเป็นยังไงคะหนูโทรหาถามแม่ก็ไม่รู้จักเลยคะ เผื่อเดินผ่านไปเห็นรูปร่างหน้าตาแบบนี้จะได้ซี้อมาทำอาหารบ้างคะ ขอบคุณคะ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 17, 2009 3:38 am
โดย pa-tew
Kitkat เขียน: ป้าติ๋วขาแกงส้มน่าซดร้อนๆมากเลยคะ หนูไม่เคยรู้จักฟักข้าวมาก่อนในชีวิตเลยคะ
เพิ่งเห็นก็วันนี้เอง ขอถามคะ นอกจากทำแกงส้มแล้วทำอาหารอย่างอื่นได้หรือเปล่าคะ
ส่วนมากเอามาทำอะไรทานคะ แล้วมันสุกสุกหรือเปล่าคะ ถ้าเห็นก็คงคิดว่าเป็นผลไม้ประเทศอื่นนะะค ต้นรูปร่างเป็นยังไงคะหนูโทรหาถามแม่ก็ไม่รู้จักเลยคะ เผื่อเดินผ่านไปเห็นรูปร่างหน้าตาแบบนี้จะได้ซี้อมาทำอาหารบ้างคะ ขอบคุณคะ

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:blue'>
หนูแคท ต้องกินมันตอนอ่อนๆ แต่ไม่ใช่อ่อนมาก ลูกต้องขนาดสาเก เปลือกยังต้องเขียวๆ

พอเริ่มแก่มันจะออกเหลืองก่อน แก่มากๆ จะกลายเป็นสีแดงจ้ะ เนื้อจะเละกินไม่ได้ แต่เก็บ

เมล็ดแก่ไว้ขยายพันธุ์ต่อไปจ้ะ


ที่ป้าติ๋วรู้ทำได้อร่อยอีกอย่างหนึ่งก็คือ ต้มแล้วราดกะทิ กินกับน้ำพริกปลาทู อร่อยเลิศจ้ะ</span>
</span>

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 6:42 am
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
จ้องหม้อแกงจนแสบไส้เลยค่ะป้าติ๋ว น่ากินมากๆๆ อยากซดมากๆ ข้าวสวยสักจาน

เพิ่งเคยเห็นฟักข้าวค่ะป้า อยากรู้รสชาติจัง กลับเมืองไทยสงสัยต้องแวะไปหม่ำบ้าน

ป้าติ๋วแล้วมั้ง อิอิ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 8:48 am
โดย singha
<span style='color:purple'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>อุ้ย ป้าติ๋วน่ากินมากๆๆๆเลยจ้ะ นาตาแบบนี้คงอร่อยเหาะไปเลยนะคะ
ว่าแต่ไอ้ฟักข้าวเนี่ยแหละค่ะ ป้าติ๋ว เอ๋เพิ่งเคยเห็นและเคยได้ยิน
เป็นครั้งแรกในชีวิต รสชาติมันเหมือนกับฟักธรรมดาหรือเปล่าคะ
ขอบคุณป้าติ๋วมากนะคะ เอ๋พลอยได้ความรู้มาเพิ่มอีก</span></span>

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 3:57 am
โดย pa-tew
หนุ่มน้อยขันเงิน เขียน: จ้องหม้อแกงจนแสบไส้เลยค่ะป้าติ๋ว น่ากินมากๆๆ อยากซดมากๆ ข้าวสวยสักจาน

เพิ่งเคยเห็นฟักข้าวค่ะป้า อยากรู้รสชาติจัง กลับเมืองไทยสงสัยต้องแวะไปหม่ำบ้าน

ป้าติ๋วแล้วมั้ง อิอิ

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>
ตาเอาไว้ป้าติ๋วหาเมล็ดพันธุ์ฟักข้าวได้ ป้าจะส่งไปให้แม่+พ่อ ตาปลูกนะจ๊ะ จะลองไปหาที่

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง พระประแดง สมุทรปราการ ป้าก็อยากปลูกใหม่เหมือนกัน ต้นเดิม น้ำ

ท่วมตายซะนี่ แถมยังไม่มีลูกแก่ให้เก็บเมล็ดพันธุ์ซะด้วย</span>
</span>

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 4:00 am
โดย pa-tew
singha เขียน: <span style='color:purple'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>อุ้ย ป้าติ๋วน่ากินมากๆๆๆเลยจ้ะ หน้าตาแบบนี้คงอร่อยเหาะไปเลยนะคะ
ว่าแต่ไอ้ฟักข้าวเนี่ยแหละค่ะ ป้าติ๋ว เอ๋เพิ่งเคยเห็นและเคยได้ยิน
เป็นครั้งแรกในชีวิต รสชาติมันเหมือนกับฟักธรรมดาหรือเปล่าคะ
ขอบคุณป้าติ๋วมากนะคะ เอ๋พลอยได้ความรู้มาเพิ่มอีก</span></span>

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:red'>
เอ๋ ป้าติ๋วจะบอกว่า "ฟักข้าว" มันคนละเรื่องกะ "ฟัก" เลยละจ้ะ เนื้อฟักข้าวมันแน่น เหนียว

นิดๆ ไม่เละเหมือนฟักธรรมดาจ้ะ อร่อยจริงๆ นะ ยิ่งเอามาต้ม แล้วราดกะทิ กินกับน้ำพริก

ปลาทู ด้วยละก็เด็ดนัก ยั่วน้ำลายซะเลย อิ๊ อิ๊</span>
</span>

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 9:39 am
โดย singha
<span style='color:purple'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>อุ้ยยย ป้าติ๋ว ขอบคุณมากนะคะที่เข้ามาบอกเอ๋
ว่าความน่ากินของเจ้าฟักข้าวเนี่ย ว่ามันน่ากินจริง
บรรยายซะเอ๋ น้ำลายไหลเล่นวะงั้นแหละป้าติ๋ว
ถาป้าติ๋วไม่บอก เอ่ก็คงคิดว่ามันจะเหมือนฟักธรรมดานั่นเอง
ขอบคุณป้าติ๋วมากนะคะ ถ้าเอ๋เจอมันเมื่อไหร่
จะรีบเอามันมาสังหาร อย่างแน่นอนเลยค่ะ</span></span>

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 12:31 pm
โดย Ann
ว้าว ป้าติ๋วแกงส้มได้น่าทานมากเลยคะ ใส่ผักใส่กุ้งเยอะๆ คงอร่อยน่าดู แต่ไม่เคยกินฟีกข้าวเลยอยากชิม แต่ไม่รู้ว่าหาได้ที่ไหน