เครื่องปรุง◊ ปููทะเลประมาณ ๗๐๐ กรัม ๑ ตัว
◊ ไข่ไก่ ๒ ฟอง
◊ ผงกะหรี่จีน ๑ ช้อนชา (ถ้าเป็นของอินเดียให้ลดลงเหลือ ๑/๒ ช้อนชา)
◊ ขมิ้นผง ๑ ช้อนชา
◊ น้ำมันลอยน้ำพริกเผา (ต้อง homemade) ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ หยิบมือ (ปลายช้อนชา)
◊ ขิงแก่ ๒ แว่น
◊ ต้นหอม ๒ ต้น หั่นเป็นท่อนๆ แยกใบต้นหอมไว้
◊ ใบคึ่นช่าย พริกชี้ฟ้าเหลือง-แดง พอประมาณ
◊ น้ำมันพืช
◊ น้ำมันงา ๒-๓ หยด
ลอกมาจากวิธีปรุงปููผัดผงกะหรี่ของคุณ Senithat ค่ะพักนี้ผมแวะเข้ามาบ่อย ใจตรงกันกับคุณมินท์เลยครับ กำลังคิดว่าจะทำอะไรเกี่ยวกับผงกะหรี่อยู่พอดี ดูจากรสชาติแล้ว น่าจะเป็นไทยมากๆ น้ำลายสอ เพราะผมชอบทานอะไรแบบนี้อยู่แล้วด้วย เอาอะไรแบบกลิ่นลอยๆมาฝากดีกว่า เป็นปูผัดผงกะหรี่ดีกว่า ง่ายๆ
ปูแบบดิ้นๆเลย ๑ ตัว แช่น้ำครึ่งตัว ค้าง ๑ คืน เช้าขึ้นมาก็สับ แกะ เอาที่ทุบเนื้อบุบนิดหน่อย (ทานเสร็จ ไปทำบุญให้ปูด้วยนะครับ) เตรียมไข่ไก่ ๒ ฟองตี ใส่ผงกะหรี่จีน ๑ ช้อนชาลงไป (ช้อนชานะครับ ไม่ใช่ช้อนกาแฟ) เกี่ยวกับเรื่องผงกะหรี่ ถ้าเป็นของไทย หรือของอินเดีย ให้ลดลงเหลือครึ่งหนึ่ง กลิ่นมันจะหนักเกินไปมาก + ขมิ้นอิก ๑ ช้อนชา และน้ำมันลอยน้ำพริกเผา ๒ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายราวๆอีก ๑ ช้อนโต๊ะ เกลือป่น ๑ หยิบมือ ไม่ต้องมาก พอให้หวานแหลมหนักขึ้นนิดหน่อย
ตั้งกระทะ น้ำมันนิดหน่อย โยนขิงแก่ ใบหอม ลงไปเจียวแค่สลด อย่าให้เกรียม ถ่ายกลิ่นเบาๆลงไปในน้ำมันแล้ว ตักทิ้งไป จากนั้นเทน้ำสต็อคลงไปในกระทะใหญ่ๆ ประมาณ ๑ ถ้วยตวง รอเดือด ไฟต้องแรงมากๆ เทปูลงไป แล้วเขย่าๆกระทะสักหน่อยให้ปูพอสุก มือหนึ่งค่อยๆเทไข่ใส่ลงไป อีกมือเอาตะหลิว วักทั้งน้ำทั้งไข่ในกระทะ ให้ราดตัวปูตลอดเวลา ไข่จะเป็นฝอยๆเพราะจะผสมกับน้ำที่เราใส่ไปต้มปูตั้งแต่แรก เขย่าพอไข่สุก ปิดไฟ โรยพริกเหลือง แดง หั่นยาว เอาเม็ดออก ๒ เม็ด ต้นหอมราว ๒-๓ ต้น คึ่นช่าย ปริมาณเท่าต้นหอม น้ำมันงาสัก ๒-๓ หยอด เขย่ากระทะ คลุกนอกเตาแล้วเทใส่จานทานได้เลย ใช้เวลาในไฟประมาณไม่เกินนาทีเลยครับ
รสที่ได้จะหวานเบาๆ หอมลอยๆ จากของสด ตัวประสานคือน้ำมันพริกเผาและกลิ่นไข่ สีสวยทั้งเหลือง แดง เขียว ที่รับทานกับอะไรกรอบๆ เค็มๆ กลิ่นหนักๆ อร่อยนักแลครับ จานนี้ ลงจากกระทะให้ไอของอาหารลอยไปกระแทกจมูกของผู้ที่เราตั้งใจจะให้ชิม รับรอง สะกดคนชิมได้ดีครับ กลิ่นพระเอกในจานนี้ จะเหมือนพระเอกหลายคน ตายพร้อมผู้ร้าย รอดอยู่แค่กลิ่นผงกะหรี่นิดหน่อยเท่านั้น หากกลิ่นผงกะหรี่ยังฉุนอยู่แสดงว่าไม่ผ่าน ให้ลดลงอีก
น้ำมันพริกเผา ห้ามใช้ที่ลอยหน้าในขวดแม่ประนอมหรือพันท้ายฯนะครับ เพราะมันไม่ใช่เลย ให้หาน้ำพริกเผา homemade หรือทำเองก็ได้ครับ นี่เพิ่งจะทำทานเองหลังจากเห็นจานของคุณมินท์ เนื่องจากที่เมืองไทยพายุเข้า ฝนตกแฉ่ๆ เย็นๆ ทั้งวันเลยอยากหาอะไรรสชาติเบาๆ สดชื่นๆ ทานกับข้าวสวยหอมๆ ร้อนๆ กับปลาสลิด ทอดกรอบๆ น้ำฝนรองเองใส่น้ำแข็งครึ่งก้อน แค่นี้ สวรรค์ก็มารำไร
ระวังผงกะหรี่นะครับ ส่วนใหญ่ผมให้คนอื่นทำทีไร ตกม้าตายที่ฉุนเกินเหตุทุกที ไม่จำเป็นต้องให้กลิ่นมันกระโดดออกมาจากจาน เพราะความแรงของตัวมันเอง พร้อมที่จะกระโดดออกมาอาละวาดอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเจอแบบที่คุณภาพไม่ดีละก็ ยิ่งโดดมาก
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>