โดย แตง » อังคาร ธ.ค. 01, 2009 7:57 pm
ถ้านึกถึงขนมของสุพรรณบุรีละก้อ หลายคนต้องคิดถึงขนมสาลี่ ขนมลูกเต๋า จริงๆแล้วที่นี่มีขนมหลายอย่างที่อร่อยและหลายคนไม่รู้จัก แต่ถ้าใครเคยไปเทียวตลาดร้อยปีของที่นี่คงเห็นขนมแปลกอย่างหนึ่งที่เค้าขายเรียกว่าขนมไข่ปลาเป็นขนมพื้นเมือง ซึ่งมีขายที่สุพรรณเท่านั้น เวลาทานแล้วจะได้กลิ่นหอมของลูกตาลสุก เพราะขนมนี้เค้าใช้ลูกตาลสุก ยีเอาแต่เนื้อตาล มาผสมแป้ง แล้วปั้นเอาไปนึ่ง เสร็จแล้วก็แช่ในน้ำเชื่อม เวลาจะทานก็ตักออกมาคลุกกับมะพร้าวทึนทึกขูด นอกจากนี้ขนมบางเจ้าที่เค้าขายก็มีแบบรสเผือกด้วย โดยใช้เผือกแทนลูกตาลมันจะเป็นสีขาวๆ
วันนี้เราอยากทานขนมไข่ปลาแบบสุพรรณ แต่จนใจที่หาลูกตาลสุกไม่ได้ เราก็เลยดัดแปลงใช้อย่างอื่นแทน ได้หน้าตาขนมเหมือนกับที่เค้าขาย จะต่างกันที่กลิ่นเท่านั้น เราเลยโพสไว้เป็นแนวทางสำหรับคนอื่นที่อยากลองทำทานเอง มีโอกาสไปเที่ยวตลาดร้อยปีที่นั่นเมื่อไหร่ก็ซื้อของแท้ทานก็แล้วกัน
สูตรนี้เป็นสูตรประยุกต์ที่เราทำตามแบบคนอยู่ต่างแดน ต้องใช้วัตถุดิบเท่าที่หาได้
เครื่องประกอบด้วย:-
แป้งข้าวเหนียว ๑ ถ้วยตวง
เกลือป่น ๑/๓ ช้อนชา
ฟักทองนึ่งสุก ๑/๒ ถ้วยตวง (อันนี้เราใช้แทนเนื้อลูกตาลสุกตอนทำแบบสีเหลืองส้ม ถ้าใครหาซื้อเนื้อลูกตาลสุกได้ก็ใช้เนื้อลูกตาลสุกทำ)
หรือ มันฝรั่งต้มสุกบด ๑/๒ ถ้วยตวง (อันนี้เราใช้แทนเผือก ตอนที่ทำแบบสีขาว)
น้ำสะอาด ๑/๔ ถ้วยตวง (ใช้ตอนผสมแป้ง)
มะพร้าวทึนทึกขูด ปริมาณตามชอบ
น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม เพิ่มได้ถ้าชอบแบบข้นและหวานจัด)
ใบเตยหอม ๓ ใบ
น้ำสะอาด ๑/๒ ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
น้ำสะอาดสำหรับต้มแป้ง ปริมาณตามชอบ
วิธีทำ
ถ้าต้องการทำแบบแช่น้ำเชื่อม ก็ตวงน้ำตาลใส่หม้อ ยกตั้งไฟอ่อนๆ ใส่ใบเตยลงไป
ต้มพอให้น้ำตาลละลายและข้น ปิดไฟได้
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/