หลังจากที่ได้กินก๋วยเดี๋ยวเย็นตาโฟของพี่จุ๋ม แกงไก่ลูกกล้วยของคุณนุช และแกงพริกไก่กับยำปลาหมึกของพี่เล้งไปแล้ว มื้อนี้ก็เลยไม่อยากกินเนื้อแล้วค่ะแต่อยากกินอะไรที่เผ็ดแบบถึงใจ ก็มาโดนใจกับเห็ดหมกเครื่องแกงนี่แหละค่ะ ทำไม่ยากเลยค่ะเมนูนี้สั่งตรงจากสุราษกร์เลยค่ะ ว่าแล้วเราก็ไปลุยกันเลยค่ะ
เครื่องปรุง
๐พริกแกงเผ็ดใต้ค่ะ (หรือถ้าใครไม่มีให้ใช้พริกแกงแดงของแม่พลอยก็ได้ค่ะ แต่จะไม่หอมเท่ากับพริกแกงที่ผสมเอง) ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
๐ เห็ด 1 แพค ใช้เห็ดอะไรก็ได้ค่ะ แต่ถ้าอยู่บ้านเราจะใช้เห็ดแครงที่ขึ้นตามขอนไม้ยางพาราน่ะค่ะ
๐ ไข่ไก่ 1 ฟอง
๐ น้ำปลา
๐ น้ำตาล
๐ แผ่นฟอล์ยสำหรับหมกค่ะ
**ส่วนประกอบของพริกแกงมีดังนี้ค่ะ**
- พริกชี้ฟ้าแห้งกะเอาแล้วแต่ว่าใครชอบเผ็ดน้อยเผ็ดมากนะคะ(ถ้าผสมพริกสดด้วยจะทำให้พริกแกงหอมยิ่งขึ้นค่ะ)
- พริกไทยครึ่งช้อนชา
- ตะใคร้1 ต้น
-หอมแดงหัวใหญ่ 1 หัว
-กระเทียมจีน 3-4 กลีบ
-ขมิ้นสักประมาณ ครึ่งแง่ง
- เกลือนิดหน่อยค่ะ