พอดีวันนี้มึนมากเพราะเป็นหวัด จะทำอาหารมื้อกลางวันให้ลูกสาวคิไม่ออกว่าจะทำอะไรดีเบื่อ เมนูไก่ หมู นั้นทำเกือบจะทุกวันก็เลยไปเปิดช่องแช่แข็งดูว่ามีอะไรเหลืออยู่บ้าง รื้อไปรื้อมาจ๊ะเอ๋กับน้องกุ้งนอนแช่แข็งอยู่หนึ่งถุง แป้นก็เลยเอามาจัดการแปลงโฉมซะเลยค่ะ
เครื่องปรุงมีดังนี้ค่ะ
๐กุ้งสดปอกเปลือกประมาณ 15-20 ตัว แล้วแต่ว่าขนาดกุ้งเล็กหรือใหญ่
๐แป้งสาลีอเนกประสงค์(all purpose flour) 4 ช ต
๐แป้งข้าวโพด 2 ชต
๐ข้าวโอ๊ต 2 ชต
๐พริกไทยป่นครึ่งช้อนชา
๐น้ำมันหอย 1 ชต
๐เกลือนิดหน่อย
๐น้ำตาล
๐ต้นหอม 2 ต้น
๐ไข่ไก่ 1 ฟอง
๐นมสดหรือนมถั่วเหลือง 3 ชต
๐น้ำมันสำหรับทอด
๐น้ำนิดหน่อย
ขั้นตอนการทำ(ขอโทษนะคะตอนนี้ไม่ได้ถ่ายรูปไว้เพราะลูกสาวเริ่มงอแง)
๐หั่นกุ้งให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตัวหนึ่งประมาณ 3-4ท่อนค่ะ
๐ซอยต้นหอมให้เป็นชิ้นเล็กๆเหมือนกันค่ะ
๐หลังจากนั้นผสมทุกอย่างรวมกันและคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าข้นมากไปก็ให้เติมน้ำนิดหน่อยค่ะ
๐แล้วปรุงรสตามชอบค่ะ
๐แล้วเอาไปทอดในน้ำมันร้อนจัดค่ะ ใครจะตักทอดทีละช้อนก็ได้ หรือทอดทีเดียวหมดเลยแล้วค่อยมาตัดเป็นชิ้นๆทีหลัง