หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 17, 2010 4:54 am
โดย jenitamom
เครื่องปรุง
๐ เต้าหู้แบบแข็งหนึ่งก้อน
๐ แอ๊ปเปิ้ลเขียว 1 ลูก
๐ ถั่วลิสงคั่วหรือทอดแล้วแต่ชอบค่ะ
๐ น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้
๐ สาหร่ายสำหรับทำต้มจืดนิดหน่อย อันนี้เอามาทำเป็นหนังปลาดุก แต่ถ้าไม่มีไม่ต้องใช้ก็ได้ค่ะ

เครื่องปรุงสำหรับน้ำยำค่ะ
๐ น้ำปลา
๐ น้ำตาล
๐ เกลือ
๐ น้ำส้มสายชูหรือน้ำส้มสาชูแอ๊ปเปิ้ล
๐ น้ำเปล่า
๐ พริกชี้ฟ้าสดแล้วแต่ชอบ
๐ หอมแดงหนึ่งหัว
๐ น้ำมะนาว
ขั้นตอนการทำ
๐ อันดับแรกต้องเตรียมน้ำยำก่อนเลยค่ะ โดยซอยหอมแดง ซอยพริก แล้วเอาน้ำตาล เกลือ ใส่น้ำนิดหน่อยแล้วตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย
๐ จากนั้นก็ใส่น้ำส้มสายชู หอมแดงซอย พริกซอย น้ำปลา น้ำมะนาว ปรุงรสตามชอบ
๐ หลังจากนั้น หั่นแอ๊ปเปิ้ลให้เป็นชิ้นบางๆแช่น้ำเกลือไว้
๐ แล้วต่อด้วย ใช้ที่ขูดชีสขูดเต้าหู้ให้เป็นฝอยเล็กๆ ก่อนขูดก็ให้ใช้กระดาษทิชทู่ซับน้ำออกก่อน จะได้ขูดง่ายขึ้น

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 17, 2010 5:01 am
โดย jenitamom
๐ขั้นตอนต่อมาพอขูดเต้าหู้เสร็จ ก็เอาไปทอดได้เลยค่ะ แนะนำว่าควรทอดทีเดียวให้หมดเลย เพราะจะได้มีความกรอบเสมอกัน เพราะเต้าหู้จะใช้เวลาในการทอดนานนิดหนึ่ง
๐ แล้วทอดจนเต้าหู้กรอบหรือกลายเป็นสีน้ำตาลเลยค่ะ
๐ เสร็จแล้วจะออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ สีดาๆคือสาหร่ายค่ะ ใช้แทนหนังปลาดุก

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 17, 2010 5:06 am
โดย jenitamom
พอเสร็จแล้วก็เอามาคลุกกับแอ๊ปเปิ้ลที่หั่นไว้ค่ะ แล้วปรุงรสด้วยน้ำยำ ใส่ถั่วลงไป เป็นอันเสร็จค่ะ หน้าตายำปลาดุกปลอมฉบับครัวไกลบ้านออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 17, 2010 5:08 am
โดย jenitamom
เพิ่มให้อีกรูปค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 12:22 am
โดย Sunisa
หลังจากที่จดๆจ้องๆกับเมนูนี้ที่น้องแป้นเอาสูตรมาลงไว้ อยากจะรู้ว่ารสชาติของเต้าหุู้แบบนี้จะออกมาอย่างไร เก็บความสงสัยไว้ไม่ค่อยอยู่เลยต้องหาคำตอบค่ะ

<a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=38477' target='_blank'>สูตรของคุณครูอยู่นี่นะคะ</a>

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 12:28 am
โดย Sunisa
มีผักอะไรติดบ้านก็หั่นใส่ลงล่ะค่ะ อากาศแบบนี้ออกไปไหนยากยิ่งนัก มะม่วงทางนี้ที่มีขายตามร้านก็จะเป็นผลโตๆ เห็นเปลือกเขียวๆเลยจับมาใส่ในน้ำยำ เปรี้ยวมากๆ

รสชาติออกมา ...ดีค่ะ เต้าหู้ทอดออกมาเหลืองไปหน่อย กลัวว่าเป็นสีน้ำตาลแล้วจะขม เลยสีจางไปนิด ถั่วลิสงก็หมด ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์แทน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 12:31 am
โดย Sunisa
เต้าหู้ก้อนนึงทำออกมาได้เยอะเลยนะคะ ...พี่จุ๋มทอดเต้าหู้ไม่ออกมาเป็นแพๆเลยน่ะ แตกกระจายหมด แต่ว่ารสชาติดี...ขอบคุณสูตรดีๆแบบนี้ด้วยจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 06, 2010 12:28 am
โดย Jeab77
เอาการบ้านมาส่งนะจ๊ะน้องแป้น ทำไว้ตอนย้ายบ้านมาไหม่ แต่ดองกาบ้านไว้ เพิ่งมีโอกาศได้ส่งก้วันนี้ล่ะ อย่าว่ากันนะจ๊ะ สูตรนี้อร่อยถุกใจมากเลยจ๊ะ ขี้เกียจตำพริก เลยใส่พริกป่นแทน ไม่ว่ากันน๊อ
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 06, 2010 12:29 am
โดย Jeab77
อีกจานนะจ๊ะ
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 06, 2010 12:30 am
โดย Jeab77
สุดท้ายแล้จ้า รูปเล็กหน่อย
รูปภาพ