EM150
- ข้าวอิยิปต์ Egyptian Rice ถ้าหาไม่ได้แนะนำว่าใช้ Basmati Rice ของอินเดียแทน
แต่ลักษณะจะต่างกันมากนะคะ ข้าวอิยิปต์จะป้อมๆสั้นๆ คล้ายๆข้าวญี่ปุน ส่วนของอินเดียนี่จะยาวเรียว
-น้ำซุปหมูหรือไก่ก็ได้ค่ะ
-หอมเจียว
-กระเทียมเจียว
-เนย 1/3 -1/4ถ้วย
-พริกไทยป่น
-เกลือ
วิธีการหุงข้าวก็เหมือนเราหุงข้าวไทยเรานี่แหละค่ะ
-ซาวข้าวทำความสะอาดแล้วใส่น้ำซุปลงไปแทนน้ำเปล่า
-กะปริมาณน้ำอย่าให้มากคล้ายกับการหุงข้าวหอมมะลินะคะ หรือจะใช้นิ้ววัดสัดส่วนน้ำกับข้าวเท่ากันก็ได้ (คุณยายเคยพูดว่าหนึ่งองค์คุลีมาน อันนี้ไม่แน่ใจว่าใช้รึเปล่า)
-ใส่หอมเจียวและกระเทียมเจียวลงไป
-เปิดหม้อหุงข้าวหุงได้เลยค่ะ
-รอจนข้าวสุกนะคะ
-หั่นเนยเป็นชิ้นบางๆแล้วก็ลงไปคนในหม้อตอนที่ร้อนๆเลย
-เติมเกลือ พริกไทยลงไปตามชอบ
-ปิดไว้พอให้ระอุสัก5นาที ก็เสริฟได้เลยคะ
-ทานกับพวก BBQ อร่อยมากนะคะหรือว่าจะทานเปล่าๆก็ได้