หน้า 1 จากทั้งหมด 11

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 07, 2007 12:40 am
โดย Smallville
เครืองปรุง สำหรับหมักเนื้อ
-ปีกไก่ เนื้อไก่ ตามชอบ
-ซอสปรุงรสต่างๆ ซอสถั่วเหลืองตราง่วนเชียง หรือซอสภูเขาทอง 1/4 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง
-กะทิ 1 ถ้วยตวง
-พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1 ช้อนชา
-เบ๊คกิ้งโซดา 1 ช้อนชา (ทำให้เนื้อนุ่ม)
-ขมิ้นผง หรือขมิ้นสด 1 ช้อนโต๊ะ ชอบเหลืองมากก็ใส่มาก ตามชอบ
-กระเทียม 2 กลีบ
-รากผักชี หรือต้นผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'>
ปล. 1. ถ้าทำไก่หั่นเป็นสชิ้นๆเหมือนในรูป ให้ตัดเกลือ 1 ช้อนชาออก
2. ถ้าใช้ปีกไก่ หรือ เนื้อชิ้นใหญ่ขึ้นไป ไม่ต้องตัดเกลือ 1ช้อนชาออก ทำตามสูตรเลย
</span>
................................................................................

ตำกระเทียม รากผักชี พริกไทย ขมิ้นสด ให้ละเอียด เอาไปใส่ในชามใหญ่ แล้วใส่กะทิ ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายแดง เบคกิ้งโซดา เสร็จแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วก็เอา ปีกไก่ หรือเนื้อไก่ลงไปหมัก ปริมาณไก่ตามชอบค่ะ ใส่ให้ท่วมพอดีกับน้ำเครื่องปรุงสำหรับหมัก ดูรูปข้างล่างนะคะ

ที่เห็นใสรูป อกไก่สองชิ้น ปีกไก่ประมาณหนึ่งแพ็คเล็กๆ หมักไว้ประมาณสองชัวโมงขึ้นไป หรือหมักตอนเข้าย่างตอนเย็น หรือหมักค้างคืนยิ่งดีค่ะ
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 07, 2007 12:43 am
โดย Smallville
หมักได้ที่แล้วเปิดเตาอบที่ 350 F. แล้ว ก็จัดการ เอาไปย่าง หรืออบตามใจชอบเลยค่ะ แต่คิดว่าถ้าย่างจะหอมอร่อยกว่าอบค่ะ สูตรวันนี้ใช้อบเอาค่ะ จัดการเรียงใส่ตระแกรงเหมือนในรูปเลยค่ะ

เวลาอบ ก็อบให้เหลืองก่อน แล้วค่อยเอาออกมากลับด้านล่างขึ้นด้านบน ก็ตามใจเลยนะคะ ว่าชอบเหลืองกรอบแค่ไหน ถ้าเป็นไก่ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ อบทางเดียวก็สุกแล้ว แต่ถ้าใครอยากกลับด้านล่างแล้วอบต่อไปอีกนิดก็ได้ค่ะ เปิดเตาอบเช็คดูได้ตลอดเวลาไม่ต้องกลัวว่ามันจะเสียความร้อนอะไร
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 07, 2007 12:43 am
โดย Smallville
แบบอกไก่หั่นเป็นชิ้นๆค่ะ
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 07, 2007 12:45 am
โดย Smallville
หน้าตาตอนอบเสร็จแล้วเป็นแบบนี้ค่ะ ขอบอกนิดนึงนะคะ ว่าเนื้อแต่ละแบบ เวลาเราหมักอาจจะเข้าน้ำเข้าเนื้อไม่เหมือนกัน อย่างเช่นปีกไก่แบบนี้ ก็จะมีรสแบบกลมกล่อมพอดี
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 07, 2007 12:46 am
โดย Smallville
มาดูความน่ากินกันใก้ลๆเลยค่ะ และขอบอกว่าไก่ที่หั่นเป็นชิ้นๆน่ะ เนื้อนุ่มมากค่ะ ไม่แข็งเลย รับประกันค่ะ ถ้าทำตามสูตรอิอิ
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 07, 2007 12:47 am
โดย Smallville
รูปใก้ลๆของอกไก่ที่หั่นเป็นชิ้นๆ ที่เป็นเนื่อชิ้นๆอย่างนี้ รสชาติออกมาจะเข้มข้นนิดนึง เพราะ น้ำและเครื่องปรุงต่างๆที่เราหมักนั้น มันสามารถเข้าไปในเนื้อไก่ได้ดีกว่า เนื้อชิ้นใหญ่ๆ มันก็เลยอาจจะทำให้รสชาติเข้มข้นไปนิดนึง แต่กินกับข้าวก็พอดีค่ะ
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 07, 2007 12:48 am
โดย Smallville
จัดใส่จานให้เพื่อนๆก่อนละกัน หิวกันแล้วใช่ม๊าอิอิ กินกับส้มตำอีกแล้ว แต่วันนี้เป็นส้มตำเทียมแบบของน้องกิ๊บน่ะ จำชื่อหัวนี้ไม่ได้แย้ว

ปล. ลืมบอกไปค่ะว่าหลังจากกินไก่กันอิ่มหนำสำราญแล้ว วันนี้ยังมีหนมหวานด้วยนะคะ ตามไปกินได้ที่ห้องเสน่ห์ปลายจวักเลยค่ะ
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 07, 2007 12:54 am
โดย Amelia
เพิ่งกินข้าวอิ่ม แต่มาเห็นก็ยังอยากอีก จะเพิ่มความงามได้ยังไงล่ะเรา มีแต่ของอร่อยมาล่อตาแบบนี้

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 07, 2007 1:02 am
โดย Smallville
พี่แจ๋ มาคนแรกเลยค่ะ น่ากินใช่ม๊า ขอบอกว่าอร่อยมากๆเลยล่ะค่ะสูตรนี้น่ะ หนูคิดเองคือลองจับโน่นจับนี่ใส่ดู ออกมาก็ดูดีน่ากินเหมือนกันแฮ๊ะ ลองทำดูนะคะ หนูว่าย่างด้วยเตาย่างน่าจะอร่อยกว่านี้น่ะค่ะ แต่อบก็หมดเกลี้ยงเหมือนกันอิอิ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 07, 2007 1:15 am
โดย cake
สูตรเด็ดอีกแล้ว พี่ชอบจังแบบที่ตวงส่วนผสมแบบนี้พี่ทำทีไรก็แบบมั่วๆไม่เคยตวงเป็นเรื่องเป็นราวซักที
อบออกมาสีสวยอย่างนี้ใช้ไฟเท่าไหร่ อบนานแค่ไหนค่ะ แหะ แหะ ยังไม่ได้ส่งการบ้านข้าวผัดกุ้งเลย
วันนี้ให้แฟนไปจ่ายตลาดก็ลืมซื้อกุ้งซะนี่ จับกุ้งได้เมื่อไหร่ต้องได้ทำแน่ๆจ้ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 07, 2007 8:24 am
โดย keng
ขอบอกว่าอร่อยมากๆเลยล่ะค่ะสูตรนี้น่ะ น่ากินมากๆเลยล่ะค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 07, 2007 9:45 am
โดย เมล่อนพันช์
น่าทานมากค่ะ พี่นัทเดี๋ยวเจี๊ยบจะลองทำนะคะ แฟนเจี๊ยบต้องชอบแน่ค่ะ
ขอบคุณสูตรอร่อยนะคะ พี่นัท

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 07, 2007 10:42 am
โดย pimlapas
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'>น่าแทะสุด ๆ เลยค่ัะน้ิองนัท</span>

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 07, 2007 11:13 am
โดย เด็กชายข้าหลวง
<span style='color:green'>น้องนัท เราใจตรงกันเลย เวลาพี่ตีหมักไก่ทำไก่สะเต๊ะ พี่ตีก็หมักแบบเดียวกับนัทเลย วันหลังเราเอาแลกกันกินเนอะ</span>

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 07, 2007 12:57 pm
โดย Ann
พี่นัทน่าทานมากเลยคะ น่ากินตั้งแต่ตอนหมักแล้ว ขอสักสองสามชิ้นนะคะ ...อึมมม....อร่อยจังเลย