<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ชีสเค้กแบบไม่ต้องอบ โดย... nongtai</span></span>
วันนี้ลองทำชีสเค้กสูตรแบบไม่ต้องอบค่ะ สูตรนี้ง่ายและก็ได้ทานเร็วด้วย ที่สำคัญประหยัดค่าแก๊ช ไม่ต้องใช้เตาอบด้วยค่ะ ขั้นตอนก็น้อย จะว่าไปวันนี้ก็เสี่ยงตายเหมือนกันนะคะ เพราะเพิ่งเคยทำสูตรนี้เป็นครั้งแรก พอดีเมื่อวานมีคนแถวบ้านสั่งชีสเค้กให้วันเกิดหลานชายตัวเล็กๆ ใจก็หวั่นๆเหมือนกันค่ะ เพราะเพิ่งหัดทำ ส่วนมากทำให้แต่คนที่้บ้านทานเท่านั้นเอง แต่วันนี้ไม่ได้แต่งหน้านะคะ พอดีเค้าสั่งเป็นชีสเค้กแบบหน้าเปล่าๆ ไม่แต่งหน้า แต่เค้าจะเอาไปแต่งหน้าเอง เห็นบอกว่าพรุ่งนี้วันเกิดหลานชายเลยต้องส่งแบบนี้ค่ะ ต้องทำหน้าออกมาให้ดูสวย เรียบ เนียนที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะไม่มีอะไรปกปิดหน้าตา
ส่วนผสมทั้งหมดค่ะ
ตัวฐานเค้ก
◊ แคร็กเกอร์บด ๓/๔ ถ้วยตวง
◊ เนยจืดละลาย ๓ ช้อนโต๊ะ
ตัวชีสเค้ก
◊ Solf cheese ๔๒๐ กรัม
◊ ไข่ไก่ ๓ ฟอง
◊ นมจืด ๓/๔ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาล ๓/๔ ถ้วยตวง
◊ เจลาติน ๗ กรัม
◊ วานิลลา ๑ ช้อนชา
ส่วนผสมแรก
นำแคร็กเกอร์มาบดหรือปั่นให้ละเอียดแบบนี้ค่ะ
แล้วค่อยๆเติมเนยจืดละลายลงไปในถ้วยแคร็กเกอร์ที่บดละเอียดแล้ว ใช้ช้อนคนให้แคร็กเกอร์และเนยเข้ากันดี
พอเคร็กเกอร์กับเนยเข้ากันแล้วก็จะได้แคร็กเกอร์ฉ่ำเนยแบบนี้ค่ะ
แล้วนำแคร็กเกอร์ผสมกับเนยที่เสร็จแล้วมาเติมใส่พิมพ์ค่ะ
เติมแคร็กเกอร์ให้กระจายทั่วก้นพิมพ์แล้วกดให้แน่น และเต็มก้นพิมพ์แบบนี้ค่ะ
เสร็จแล้วก็นำพิมพ์ที่เราเติมแคร็กเกอร์ตัวที่เป็นฐานใส่ตู้เย็นเอาไว้ค่ะ ให้ตัวเคร็กเกอร์แข็งตัว
ขั้นตอนทำส่วนเค้ก ส่วนผสมตัวชีสเค้ก
เอาเจลาตินมาแช่น้ำทิ้งไว้ในถ้วยแบบนี้ก่อนค่ะ หรือไม่ก็เติมน้ำร้อนลงไปในถ้วยแช่นิดหน่อยก็ได้ค่ะ เร็วดี แล้วเจลาตินที่เราใส่ถ้วยแช่น้ำเอาไว้มาตั้งอุ่นกับหม้อหรอืกระทะเล็กๆ ใส่น้ำลงไปในภาชนะแบบนี้เอาไว้ค่ะ เผื่อให้ตัวเจลาตินไม่แข็งตัวไปก่อน ใช้ไฟอ่อนๆนะคะ
คราวนี้เราก็มาปั่นครีมชีสกันค่ะ ใส่ลงไปปั่นในเครื่องแบบนี้ หรือใช้ตะกร้อไฟฟ้าปั่นก็ได้ค่ะ ถ้าปั่นในเครื่องจะได้เนื้อเนียนกว่าค่ะ
ปั่นจนเนื้อครีมออกมาเนียนค่ะ ครีมที่ปั่นได้ก็จะเป็นหน้าตาแบบนี้ นำมาเทพักใส่ชามเอาไว้ก่อน
เทใส่ชามแล้วก็พักส่วนนี้ไว้ก่อนค่ะ
นำไข่ไก่ ๓ ฟอง และน้ำตาล ๓/๔ ถ้วยตวง ใส่ลงไปในชาม ผสมรวมกันแบบนี้ค่ะ
แล้วใช้ตะกร้อคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
แล้วนำนมข้นจืด ๓/๔ ถ้วยตวง ไปอุ่นในเตาไมโครเวฟประมาณ ๕๐ วินาที นำมาผสมในส่วนผสมไข่และก็น้ำตาลที่เราผสมเสร็จแล้วค่ะ
ค่อยๆเทนมจืดร้อนลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันแบบนี้ค่ะ
แล้วนำส่วนผสมที่ได้มากรองใส่หม้อแบบนี้ค่ะ จะทำให้เนื้อชีสเค้กออกมาเนียนสวยมากขึ้น
แล้วเติมวานิลลาค่ะ
นำหม้อขึ้นตั้งไฟ เปิดไฟอ่อนค่ะ ถ้าร้อนจนเดือดจะทำให้ส่วนผสมเป็นก้อนและก็ไม่เนียน
แล้วก็คอยคนเรื่อยๆค่ะ อย่าปล่อยให้ส่วนผสมแข็งเป็นก้อน
พอคนไปเรื่อยๆ ส่วนผสมก็จะเริ่มข้น ไข่ก็เริ่มสุข พอส่วนผสมข้นก็ลดไฟลงอีกนิดหน่อยค่ะ แต่ยังคนไปเรื่อยๆ พอส่วนผสมข้นได้ที่แล้วก็จะออกมาประมาณนี้
ยกออกจากเตาค่ะ แล้วนำเจลาตินที่เราอุ่นเอาไว้ค่อยๆเติมใส่ส่วนนี้ค่ะ ช่วงเติมเจลาตินให้คนผสมให้เข้ากันเร็วๆนะคะ เพื่อส่วนผสมจะได้ไม่เป็นก้อน
พอเติมเจลาตินผสมลงไปเสร็จแล้ว ทีนี้ก็ตามด้วยตัวชอฟชีสที่เราปั่นเอาไว้ได้เลยค่ะ แบ่งซอฟชีสเอาไว้เติมลงไปทีละน้อย คนเรื่อยๆจนซอฟชีสหมด แล้วคนให้ส่วนผสมให้เข้ากันค่ะ
พอเสร็จแล้วหน้าตาของส่วนผสมก็ออกมาประมาณนี้ค่ะ
นำส่วนผสมมากรองใส่ชามหรือภาชนะอะไรก็ได้ค่ะ ใครจะไม่กรองก็ได้ค่ะ แต่ถ้ากรองจะได้เนื้อชีสเค้กเนียนขึ้น
กรองเสร็จแล้วก็จะได้ส่วนผสมเนื้อละเอียดเนียนข้นแบบนี้ค่ะ
แล้วนำส่วนผสมมาเทลงพิมพ์ได้เลยค่ะ
เทเสร็จก็นำเข้าตู้เย็นประมาณ ๑ ชั่วโมงก็เช็ทตัว ถ้าต้องการให้ชีสเค้กเช็ทตัวดีก็ทิ้งไว้สัก ๒ ชั่วโมงก็ได้ค่ะ
พอชีสเค้กเซ็ทตัวแล้วก็นำออกมาถอดพิมพ์ แล้วแต่งหน้าตามใจชอบค่ะ