โดย หนุ่มเตาอบ » เสาร์ ต.ค. 23, 2010 12:52 pm
โดย draggiez » เสาร์ ต.ค. 23, 2010 3:11 pm
โดย หนุ่มเตาอบ » เสาร์ ต.ค. 23, 2010 10:36 pm
โดย PHAN » อาทิตย์ ต.ค. 24, 2010 2:35 pm
หนุ่มเตาอบ เขียน: น้ำจิ้ม B.B.Q แก้ไขครับ.....
ส่วนผสม
พริกฝรั่ง 3 สีประมาฯ 1/2 Kg.
หอมหัวใหญ่ สับละเอียด 1/2 Kg.
หอมแขก,หอมแดง สับละเอียด 300 g.
กระเทียม สับละเอียด 200 g.
ต้นขึ้นฉ่าย สับละเอียด 200 g.
มะนาว ผ่าครึ่งลูก 2 ลูก
มะเขือเทศสด 300 g.
ซอสมะเขือเทศ 1 ขวด
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น(tomato past) 1กระป๋องเล็ก(250g.)
น้ำส้มสายชู 100 g.
******เครื่องปรุง******
น้ำตาล,
รสดี,อโรมาต
เกลือ
พริกไทดำ ป่น
เนยสดชนิดเค็ม
ผงปาปริก้า
*****เครื่องเทศ*****
ใบกระวาน(bay lives)
โรสแมรี่
ไทม์
ทารากอร์น
ออริกาโน่
*****ใช้น้ำซุป,น้ำเปล่าก็ได้*****
วิธีการทำ
-หั่นพริกฝรั่งให้เนชิ้เล็กๆ แล้วนำไปปั่นเตรียมไว้(เติมน้ำซุปนิหน่อย)
-เอาใบกระวาน,โรสแมรี่,ไทม์,ทารากอร์น,ออริกาโน่ มาสับโดยสับผสมกับเนยสดชนิดเค็ม
-นำหม้ทีจะไช้เคี่ยวขึ้นตั้งไฟ(ไช้ไฟเบา-กลาง)แล้วใสเนยที่สับพร้อมกับเครี่องเทศลงไปละลาย ตามด้วย กระเทียม หอมหัวใหญ่ หอมแขก ต้นขึ้นฉ่าย ผัดจนมีกิ่นหอม
-จากนั้นให้เร่งไฟ แล้วเติมพริกฝรั่งที่ปั่นเตรียมไว้ลงผัดจนกว่าจะหมดกลิ่นเหม็นเขียวของพริก หรือน้ำในหม้อเกือบแห้ง (ช่วงนี้ไช้ไฟกลาง)
-เติมซอสมะเขือเทศ น้ำซุป ซอสมะเขือเทศเข้มข้น(tomato past) มะนาว น้ำส้มสายชู เคี่ยวต่อจนหมดกลิ่นน้ำสมสายชู แล้วก็ปรุงรสชาติ (ระวังอย่าให้เค็มเด็ดขาดครับ เพราะยิ่งเคี่ยวนานรสชาติเค็มก็จะเพิมขึ้นเอง)
-ให้เคี่ยวต่ออีก2-3ช.ม. แล้วค่อยชิมรสชาติอีกทีครับถ้าซอสเหนียวข้นและได้รสชาติตามต้องการแล้ว ก็ยกลงพักให้เย็น เก็บใส่กระปุกแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาเป็นอันเสร็จพิธี.....พยามเข้า..สู้ๆๆๆ.....ป.ล. อาจจะนานหน่อย แต่ของอร่อยก็ต้องใช้เวลาอย่างนี้เหละ..คร้าบ.....(ปรกติผมเคี่ยวข้ามวัน ครับ)
********** จะติ ชม หรือ ดัดแปลงสูตรได้ตามใจชอบครับผม.... ***********
หมายเหตุ**** "จำนวน หรือ ปริมาณ ของวัตถุดิ กะโดยประมาณนะครับ"
(ใบกระวาน โรสแมรี่ ทารากอร์น ออริกาโน่ ก่อนสับให้แบ่งครึ่งไว้ใส่ตอนปรุงรสชาติอีกที)ส่วนนี้ไม่ต้องสับครับ......
โดย หนุ่มเตาอบ » จันทร์ ต.ค. 25, 2010 6:22 am