สวัสดีครับเพื่อนสมาชิกครัวไกลบ้านทุก ๆ คน วันนี้หนุมานมานำเสนอเมนูอาหารโบราณ ที่หาทานได้ยากแล้วครับ
ต้มยำกะทิหัวปลีย่างใส่ไก่เป็นเมนูที่มีรสชาติเปรี้ยวเค็ม มีความมันจากกะทิ เนื้อไก่จะนุ่มอร่อยแถมกลิ่นหอมจากพริก หอมแดง
และ กระเทียมเผา หัวปลีนั้นอุดมด้วย เหล็ก โปรแทสเซียม แคลเซียม ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่เสียเหงื่อเยอะ หรือ คนที่เพิ่งคลอดบุตร
ส่วนผสม
เนื้ออกไก่ 300 กรัม
หัวปลี 1 หัว
กะทิ 3 ถ้วย
หางกะทิ 3 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
หอมแดง 5 – 6 ลูกเล็ก
กระเทียม 10 กลีบใหญ่
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
ข่าแก่ 5 – 6 แง่ง
ตะไคร้ 2 ต้น
เห็ดนางรม 100 กรัม
น้ำมะขามเปียก 1/3 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 4 – 5 ใบ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 4 – 5 เม็ด