วันนี้หนุมานมานำเสนอเมนู "ยำขมิ้นขาวกุ้งเค็ม"
ซึ่งจะแตกต่างจากยำขมิ้นขาวที่มีขายทั่ว ๆ ไป โดยในเมนูนี้เราจะนำเนื้อกุ้งสดไปทำให้มันเค็ม
โดยการลวกและแช่ในน้ำเกลือ ซึ่งเนื้อกุ้งจะนุ่มไม่แข็งและเค็มจนเกินไป และเนื้อกุ้งที่ได้จะเข้า
กับขมิ้นขาวที่กรอบและเผ็ดซ่า เย็นอ่อน ๆ กันได้ดี
เมนูนี้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ เพราะว่าขมิ้นขาวนั้นมีคุณสมบัติรักษาโรค และมีสารต้านอนุมูลอิสระ
ขมิ้นขาวมีรสชาติเผ็ดซ่า เย็นอ่อน ๆ มีกลิ่นหอม สามารถใช้ทานเป็นผักสด คลุกกับอาหารประเภทหลน
น้ำพริกต่าง ๆ หรือ ทำเป็นแกงต่าง ๆ เช่น แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด หรือ แกงคั่ว ก็ได้ โ
ดยส่วนมากขมิ้นขาวที่วางขายในตลาดจะเป็นแบบที่ปอกเปลือกไปแล้ว วิธีเก็บให้เก็บใส่ถุง
ปิดปากถุงให้สนิทและเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา
ส่วนผสม
กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ 5 ตัว
เนื้อหมูบด 50 กรัม
ขมิ้นขาวซอยยาว 1/3 ถ้วย
หอมแดงซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ (5 - 6 ลูกเล็ก)
ตะไคร้ 2 ต้น
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
เกลือ 4.5 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำยำ
กระเทียมไทย 2 กลีบเล็ก
น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวน 4-7 เม็ด (หรือตามใจชอบ)
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ