ชื้อชาเขียวมาทำเค้กตั้งแพงแนะแต่ใช้ไปทีเดียวเอง ยังหลืออีกเยอะก็เลยลองนำมาทำโมจิชาเขียวดูค่ะ วันนี้ทำโมจิให้ตัวเองทาน เพราะที่ผ่านมาทำให้แฟนทานทั้งนั้นเลยวันนี้เป็นคิวตัวเองมั่ง โมจิทำไม่ยากค่ะ ตอนแรกคิดว่าทำยาก เตรียมของก็น้อยกว่าทำเค้กด้วย ชาเขียวกับกะทิเข้ากันมากๆ หอมวานมันอร่อยเมื่อเช้าทานไปหลายอัน
สูตรโมจิชาเขียวใส่ถั่วแดง
ส่วนใส่ถั่วแดง
ถั่วแดงประมาณ 1 ถ้วยตวง ใช้แบบเป็นกระป๋องสะดวกดูค่ะไม่ต้องมาต้มเอง(ต่ายใช้ 1 กระป๋อง)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ตอนแรกทำถั่วแดงไปล้างให้สะอาดแล้วมาปั่นให้ละเอียดในเครื่องปั่นแบบนี้ค่ะ
นี่คือถั่วแดงที่ปั่นเสร็จแล้วค่ะ
นำถั่วแดงปั่นและน้ำตาลทรายใส่ลงไปในหม้อรวมกันแล้วตั้งเตาใช้ไฟกลางค่ะ แล้วก็คนเรื่อยๆค่ะ
พอถั่วแดงและน้ำตาลทรายเริ่มข้นได้ประมาณนี้แต่ไม่ถึงกับแห้งนะคะแค่พอข้น
ก็เติมน้ำมันพืชลงไปค่ะ แล้วคนไปเรื่อยๆ(ช่วงนี้ผ่อนไฟให้อ่อนๆ)
ค่อยๆเติมแป้งอเนกประสงค์ลงไปคนเรื่อยๆค่ะ
คนไปเรื่อยๆใช้เวลาไม่นานค่ะถั่วแดงก็จะเริ่มข้นแห้งพอดีสำหรับปั้นได้พอไม่แฉะ ก็จะได้ประมาณนี้ค่ะ
พอทำไส้ถั่วแดงเสร็จแล้วก็เอามาใส่ชามพักเอาไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาก็มาทำตัวแป้งชาเขียวสำหรับห่อนะคะ
ส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ
แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
น้ำกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง (หรือใครชอบหวานมากก็เพิ่มได้ค่ะ)
ชาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ (ใครไม่มีชาเขียวเป็นรสอื่นก็ได้ค่ะ)
แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับไว้ตอนปั่นโมจิไม่ให้ติดมือ)
สีเขียวเพื่อเพิ่มสีสันให้สวยงาม (แต่ต่ายไม่ได้ใส่ค่ะเพราะสีชาเขียวของมัสชาสีค่อนข้างเข้มอยู่แล้ว
ขั้นแรกมาคั่วแป้งมันเอาไว้สำหรับตอนปั้นโมจิไม่ให้ติดมือก่อนนะคะ
นำแป้งมันมาใส่กระทะคั่วแบบนี้ค่ะ คั่วใช้เวลาไม่นานค่ะประมาณ 5-6 นาทีได้
พอคั่วเสร็จแล้วก็นำมาใส่ชามเตรียมเอาไว้แบบนี้ค่ะ
ขั้นต่อมา นำแป้งอเนกประสงค์ กะทิ น้ำตาล มาใส่หม้อผสมรวมกันแบบนี้ค่ะ
แล้วเติมชาเขียวลงไป แล้วผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันค่ะ (ก่อนเติมชาเขียวถ้าเป็นแบบผงละลายน้ำน้ำร้อนก่อนนะคะ)
แล้วนำส่วนผสมที่เราผสมเข้ากันในหม้อเมื่อกี้มาตั้งเตาเปิดไฟอ่อนกลาง แล้วคนไปเรื่อยๆค่ะ
ขั้นตอนนี้คนไปเรื่อยๆอย่าหยุดนะคะ พอแป้งเริ่มร้อนแป้งจะจับกันเป็นตัวหยาบๆแล้วก็จะเริ่มเข้าเป็นเนื้อเดียวกันแล้วแป้งจะล่อนออกจากของหม้อเป็นก้อนๆแบบนี้ค่ะ เหมือนดินน้ำมัน อันนี้ใช้ได้แล้วค่ะ ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาคนแป้งไม่นานค่ะได้เร็วมากเลย ใช้เวลาอยู่ 5-6 นาทีได้เลย เสร็จแล้วก็นำแป้งไปใส่ชามเอาไว้สำหรับเตรียมปั้นได้เลยค่ะ
ทีนี่ก็ทำเสร็จครบทุกอย่างแล้วนะคะ อันนี้ของต่ายค่ะ
ต่อมาก็ปั้น ขั้นตอนนี้ก็ตามใจคนทานว่าจะปั้นก้อนเล็กก้อนใหญ่ขนาดไหนนะคะ ถ้าใครมีบล๊อกกดเป็นรุปดอกไม้จะสวยมากแต่ต่ายไม่มีไม่เคยทำโมจิมาก่อน
ตอนปั้นตัวแป้งชาเขียวใช้แป้งมันคั่วคอยแตะๆมือและก็ใช้โรยพิมพ์ป้องกันแป้งโมจิติดแล้วแกะไม่ออกค่ะ
ส่วนตอนปั้นใส่ถั่งแดงถ้าติดมือให้ใช้น้ำมันพืชแตะๆมือหรือจุมช้อนตักถั่วแดงก่อนตักไส้ถั่วแดงจะป้องกันการติดค่ะ
ถ้าจะปั้นแบบต่ายก็ตามนี้เลยนะคะ แล้แต่ความถนัดของแต่ละคนต่ายก็แบบนี้เลยค่ะง่ายได้ ดูตามภาพนะคะต่ายอธิบายไม่เก่ง
กดแป้งชาเขียวให้แบนๆแล้วกดลงพิมพ์ เป็นหลุมๆตามลอยพิมพ์ครึ่งวงกลม
ใส่ไส้ถั่วแดงลงตรงกลางแล้วกดให้ลงหลุมพิมพ์พอดี
แล้วปิดก้นด้วยแป้งชาเขียวให้สนิท
เคาะพิมพ์ลง
ก็เสร็จแล้วนะคะ ใส่กล่องไม้ เพิ่มบรรยากาศญี่ปุ่นๆ
เข้ามาแก้ไขนิดหน่อยไม่รู้ทำไมมีภาษาต่างดาวเข้ามาแซกตอนทำกระทู้นะคะ