ฟังดูง่ายและน่ากินจัง ไว้หาถาดหลุมได้แล้วจะมาส่งการบ้านนะ
แต่ขอเปลี่ยนเป็นเลขอื่นได้ไหมน้อง พอดีหมอดูเคยทักว่าดวงพี่ไม่ถูกฉะโหลกกับเลข 32
(เรื่องมากเน๊อะตาคนนี้...ไม่ได้ซิเรื่องอย่านี้ไม่เชื่ออย่าลบหลู่)
โดย tawud » พุธ ม.ค. 12, 2011 9:32 pm
โดย vilai unchim » พฤหัสฯ. ม.ค. 13, 2011 7:36 pm
tawud เขียน: ฟังดูง่ายและน่ากินจัง ไว้หาถาดหลุมได้แล้วจะมาส่งการบ้านนะ
แต่ขอเปลี่ยนเป็นเลขอื่นได้ไหมน้อง พอดีหมอดูเคยทักว่าดวงพี่ไม่ถูกฉะโหลกกับเลข 32
(เรื่องมากเน๊อะตาคนนี้...ไม่ได้ซิเรื่องอย่านี้ไม่เชื่ออย่าลบหลู่)
โดย Annie_anchovy » ศุกร์ ม.ค. 14, 2011 10:41 am
โดย vilai unchim » ศุกร์ ม.ค. 14, 2011 1:50 pm
เอื้อง เขียน: กะทิแบบผงหรือกระป๋องคะ
โดย vilai unchim » ศุกร์ ม.ค. 14, 2011 1:56 pm
Annie_anchovy เขียน: ลองทำดูแต่ใช้สูตรอื่นจำไม่ได้ว่าของใคร รู้สึกของพี่พิมมั้ง รสชาติอร่อย แต่ว่าแคะยากมาก ใช้หลุมที่เป็นเหล็กคล้ายของคุณวิไลเลย แต่ว่าหลุมมันเล็กมากๆๆ เพราะจริงๆมันเป็นที่ทำขนมครกฝรั่ง Poffertjes ตอนแรกดีใจมากเวลาเห็นหลุมเหล็กแบบนี้ขายที่นี่ด้วย รีบซื้อมาเลย หลุมก็เล็กน่ารักจังเลย ในใจนึกว่าเราจะได้ทำขนมครกจิ๋วกินแล้ว ปรากฏว่าทำออกมามันเล็กมาก แคะก็แสนจะยาก เละไปเลย แต่รสชาติใช้ได้ เผอิญถามพี่เคดีแกใช้หลุมมัพฟิน ทำออกมาดีหน่อยแต่ก็ยังติดอยู่ในหลุมแคะยากเหมือนกัน ตอนนี้ก็ยังอยากกินอยู่แต่กลัวมันติดหลุมอีก ก็ดูรูปขนมครกคุณวิไลไปพลางๆก่อน เพราะน่ากินมาก
โดย panisara_david » ศุกร์ ม.ค. 14, 2011 10:16 pm
โดย Annie_anchovy » เสาร์ ม.ค. 15, 2011 5:04 pm
โดย vilai unchim » เสาร์ ม.ค. 15, 2011 7:41 pm
panisara_david เขียน: น้องวิไล...แป้งข้าวจ้าว 32 ช้อน ตักพูนๆหรือว่าตักพอดีช้อนค่ะ? เพราะช้อนบ้านพี่มันใหญ่และตักทีไรพี่ชอบตักพูนๆค่ะ พอมาใส่ถ้วยตวงแล้วมันเกินที่เขาบอกไว้ พี่ชอบทานขนมครกแต่ทำทีไรไม่เคยได้กินดีสักที ทั้งๆทีเคยทำขนมครกทรงเครื่องขายที่เมืองไทยแต่นานมากกกกกกเลยลืมสูตรค่ะ คราวก่อนลองทำใส่ถาดมันฟินมันหนาเกินและแข็งทานไม่ได้เลยค่ะ เตาเหล็กที่นี้ไม่มีขายค่ะไม่เคยเห็น ไปเมืองไทยคราวก่อนเห็นหลานๆเล่นขายขนมครกไข่นกกระทากันใส่เตาขนมครกดินเผาเล็กๆ พอจะกลับมาฝรั่งเศสเลยแอบกระซิบขอซื้อต่อหลาน หลานบอกว่าตัดใจขายถูกๆ 1 แบงค์สีเขียวพี่ดีใจรีบควักจ่ายให้หลาน 20 บาท หลานสาวบอกไม่ใช่แบงค์ไทยขอแบงค์ยูโรค่ะ พี่รีบเดินหนีเลยเพราะใบเขียวยูโรมัน 500 ยูโรนี้จ๊ะ อดใจไว้ก่อนเดือนมิถุนายนกลับไทยจะไปแบกกลับมาค่ะ
โดย vilai unchim » เสาร์ ม.ค. 15, 2011 7:50 pm
Annie_anchovy เขียน: แม่วิไลจ๊ะ (ขอเรียกแบบโบราณนะฟังดูเป็นคนเป็นแม่ศรีเรือน แบบแม่พลอย แม่ศรีดีน่ะ) ที่แม่วิไลบอกไว้ว่าตั้งเตาให้ร้อนก่อนนี่คือเปิดเตาแก๊สแล้ววางไอ้หลุมCast iron เนี่ยให้ร้อน แล้วค่อยหยอดกระทิลงไปใช่ไหม แล้วเวลาประคองไฟให้เสมอนี่ทำยังไง เพราะเบ้าเตามันก็ไม่ได้ใหญ่เท่ากับเบ้าหลุม ตอนที่ทำคราวก่อนรู้สึกว่าไอ้ตรงขอบมันจะไม่ค่อยร้อนเท่าตรงกลาง แล้วแม่วิไลทำยังไงเนี่ย ใส่ถุงมือแล้วจับเหล็กหมุนไปรอบๆเตาแก๊สใช่ปะ แต่ไอ้เหล็กcast iron เนี่ยมันหนักแล้วก็ร้อนมากเลย กลัวถุงมือไหม้เหมือนกัน แล้วก็อยากรู้ว่าที่โน่นขายเบ้าเหล็กแบบนี้อันละเท่าไหร่อ่ะ อยากรู้แต่คงไม่สั่งซื้อหรอก เพราะค่าส่งคงแพงโขหนักแบบนี้เผลอๆค่าส่งข้ามทวีปจะแพงกว่าเบ้าเหล็ก
โดย มดดำ » เสาร์ ม.ค. 15, 2011 8:12 pm
Annie_anchovy เขียน: แม่วิไลจ๊ะ (ขอเรียกแบบโบราณนะฟังดูเป็นคนเป็นแม่ศรีเรือน แบบแม่พลอย แม่ศรีดีน่ะ) ที่แม่วิไลบอกไว้ว่าตั้งเตาให้ร้อนก่อนนี่คือเปิดเตาแก๊สแล้ววางไอ้หลุมCast iron เนี่ยให้ร้อน แล้วค่อยหยอดกระทิลงไปใช่ไหม แล้วเวลาประคองไฟให้เสมอนี่ทำยังไง เพราะเบ้าเตามันก็ไม่ได้ใหญ่เท่ากับเบ้าหลุม ตอนที่ทำคราวก่อนรู้สึกว่าไอ้ตรงขอบมันจะไม่ค่อยร้อนเท่าตรงกลาง แล้วแม่วิไลทำยังไงเนี่ย ใส่ถุงมือแล้วจับเหล็กหมุนไปรอบๆเตาแก๊สใช่ปะ แต่ไอ้เหล็กcast iron เนี่ยมันหนักแล้วก็ร้อนมากเลย กลัวถุงมือไหม้เหมือนกัน แล้วก็อยากรู้ว่าที่โน่นขายเบ้าเหล็กแบบนี้อันละเท่าไหร่อ่ะ อยากรู้แต่คงไม่สั่งซื้อหรอก เพราะค่าส่งคงแพงโขหนักแบบนี้เผลอๆค่าส่งข้ามทวีปจะแพงกว่าเบ้าเหล็ก
Annie_anchovy เขียน:แม่วิไลจ๊ะ (ขอเรียกแบบโบราณนะฟังดูเป็นคนเป็นแม่ศรีเรือน แบบแม่พลอย แม่ศรีดีน่ะ) ที่แม่วิไลบอกไว้ว่าตั้งเตาให้ร้อนก่อนนี่คือเปิดเตาแก๊สแล้ววางไอ้หลุมCast iron เนี่ยให้ร้อน แล้วค่อยหยอดกระทิลงไปใช่ไหม แล้วเวลาประคองไฟให้เสมอนี่ทำยังไง เพราะเบ้าเตามันก็ไม่ได้ใหญ่เท่ากับเบ้าหลุม ตอนที่ทำคราวก่อนรู้สึกว่าไอ้ตรงขอบมันจะไม่ค่อยร้อนเท่าตรงกลาง แล้วแม่วิไลทำยังไงเนี่ย ใส่ถุงมือแล้วจับเหล็กหมุนไปรอบๆเตาแก๊สใช่ปะ แต่ไอ้เหล็กcast iron เนี่ยมันหนักแล้วก็ร้อนมากเลย กลัวถุงมือไหม้เหมือนกัน แล้วก็อยากรู้ว่าที่โน่นขายเบ้าเหล็กแบบนี้อันละเท่าไหร่อ่ะ อยากรู้แต่คงไม่สั่งซื้อหรอก เพราะค่าส่งคงแพงโขหนักแบบนี้เผลอๆค่าส่งข้ามทวีปจะแพงกว่าเบ้าเหล็ก
โดย vilai unchim » เสาร์ ม.ค. 15, 2011 9:29 pm
มดดำ เขียน:Annie_anchovy เขียน: แม่วิไลจ๊ะ (ขอเรียกแบบโบราณนะฟังดูเป็นคนเป็นแม่ศรีเรือน แบบแม่พลอย แม่ศรีดีน่ะ) ที่แม่วิไลบอกไว้ว่าตั้งเตาให้ร้อนก่อนนี่คือเปิดเตาแก๊สแล้ววางไอ้หลุมCast iron เนี่ยให้ร้อน แล้วค่อยหยอดกระทิลงไปใช่ไหม แล้วเวลาประคองไฟให้เสมอนี่ทำยังไง เพราะเบ้าเตามันก็ไม่ได้ใหญ่เท่ากับเบ้าหลุม ตอนที่ทำคราวก่อนรู้สึกว่าไอ้ตรงขอบมันจะไม่ค่อยร้อนเท่าตรงกลาง แล้วแม่วิไลทำยังไงเนี่ย ใส่ถุงมือแล้วจับเหล็กหมุนไปรอบๆเตาแก๊สใช่ปะ แต่ไอ้เหล็กcast iron เนี่ยมันหนักแล้วก็ร้อนมากเลย กลัวถุงมือไหม้เหมือนกัน แล้วก็อยากรู้ว่าที่โน่นขายเบ้าเหล็กแบบนี้อันละเท่าไหร่อ่ะ อยากรู้แต่คงไม่สั่งซื้อหรอก เพราะค่าส่งคงแพงโขหนักแบบนี้เผลอๆค่าส่งข้ามทวีปจะแพงกว่าเบ้าเหล็กAnnie_anchovy เขียน:แม่วิไลจ๊ะ (ขอเรียกแบบโบราณนะฟังดูเป็นคนเป็นแม่ศรีเรือน แบบแม่พลอย แม่ศรีดีน่ะ) ที่แม่วิไลบอกไว้ว่าตั้งเตาให้ร้อนก่อนนี่คือเปิดเตาแก๊สแล้ววางไอ้หลุมCast iron เนี่ยให้ร้อน แล้วค่อยหยอดกระทิลงไปใช่ไหม แล้วเวลาประคองไฟให้เสมอนี่ทำยังไง เพราะเบ้าเตามันก็ไม่ได้ใหญ่เท่ากับเบ้าหลุม ตอนที่ทำคราวก่อนรู้สึกว่าไอ้ตรงขอบมันจะไม่ค่อยร้อนเท่าตรงกลาง แล้วแม่วิไลทำยังไงเนี่ย ใส่ถุงมือแล้วจับเหล็กหมุนไปรอบๆเตาแก๊สใช่ปะ แต่ไอ้เหล็กcast iron เนี่ยมันหนักแล้วก็ร้อนมากเลย กลัวถุงมือไหม้เหมือนกัน แล้วก็อยากรู้ว่าที่โน่นขายเบ้าเหล็กแบบนี้อันละเท่าไหร่อ่ะ อยากรู้แต่คงไม่สั่งซื้อหรอก เพราะค่าส่งคงแพงโขหนักแบบนี้เผลอๆค่าส่งข้ามทวีปจะแพงกว่าเบ้าเหล็ก
มดดำก็ขอแรงให้น้องวิไลซื้อให้เหมือนกัน เพราะไม่เคยเห็นมีในเดนมาร์กเลย ราคาก็ 30 ยูโร ส่วนค่าส่งจำไม่ได้แล้ว เพราะว่าน้องเขาส่งของมาหลายอย่างมาก
ปล.แม่ครัว(แม่ค้า)คนนี้ใจดีมากๆขอบอกสั่งซื้ออะไรได้หมด มดดำได้ใจเลยสั่งแหลกเลย ไม่ว่าจะเป็นเข็มขัดเอย รองเท้าเอย สุดท้าย(แต่ไม่ท้ายสุด)ที่สั่งคือเบ้าขนมครก ได้มาแล้วจ๊ะ
<span style='color:red'>ลป.ใครอยากได้แบบนี้สั่งไปเลยค่ะ </span>
โดย panisara_david » เสาร์ ม.ค. 15, 2011 10:19 pm
vilai unchim เขียน:panisara_david เขียน: น้องวิไล...แป้งข้าวจ้าว 32 ช้อน ตักพูนๆหรือว่าตักพอดีช้อนค่ะ? เพราะช้อนบ้านพี่มันใหญ่และตักทีไรพี่ชอบตักพูนๆค่ะ พอมาใส่ถ้วยตวงแล้วมันเกินที่เขาบอกไว้ พี่ชอบทานขนมครกแต่ทำทีไรไม่เคยได้กินดีสักที ทั้งๆทีเคยทำขนมครกทรงเครื่องขายที่เมืองไทยแต่นานมากกกกกกเลยลืมสูตรค่ะ คราวก่อนลองทำใส่ถาดมันฟินมันหนาเกินและแข็งทานไม่ได้เลยค่ะ เตาเหล็กที่นี้ไม่มีขายค่ะไม่เคยเห็น ไปเมืองไทยคราวก่อนเห็นหลานๆเล่นขายขนมครกไข่นกกระทากันใส่เตาขนมครกดินเผาเล็กๆ พอจะกลับมาฝรั่งเศสเลยแอบกระซิบขอซื้อต่อหลาน หลานบอกว่าตัดใจขายถูกๆ 1 แบงค์สีเขียวพี่ดีใจรีบควักจ่ายให้หลาน 20 บาท หลานสาวบอกไม่ใช่แบงค์ไทยขอแบงค์ยูโรค่ะ พี่รีบเดินหนีเลยเพราะใบเขียวยูโรมัน 500 ยูโรนี้จ๊ะ อดใจไว้ก่อนเดือนมิถุนายนกลับไทยจะไปแบกกลับมาค่ะ
อิอิ หลานพี่เบลนี่แสบเหมือนกันนะคะ ถ้าพี่มีถ้วยตวงก็อยางละสองถ้วยตวงนั่นล่ะค่ะ อิอิ ง่ายดีค่ะ
โดย vilai unchim » อาทิตย์ ม.ค. 16, 2011 6:42 pm
panisara_david เขียน:vilai unchim เขียน:panisara_david เขียน: น้องวิไล...แป้งข้าวจ้าว 32 ช้อน ตักพูนๆหรือว่าตักพอดีช้อนค่ะ? เพราะช้อนบ้านพี่มันใหญ่และตักทีไรพี่ชอบตักพูนๆค่ะ พอมาใส่ถ้วยตวงแล้วมันเกินที่เขาบอกไว้ พี่ชอบทานขนมครกแต่ทำทีไรไม่เคยได้กินดีสักที ทั้งๆทีเคยทำขนมครกทรงเครื่องขายที่เมืองไทยแต่นานมากกกกกกเลยลืมสูตรค่ะ คราวก่อนลองทำใส่ถาดมันฟินมันหนาเกินและแข็งทานไม่ได้เลยค่ะ เตาเหล็กที่นี้ไม่มีขายค่ะไม่เคยเห็น ไปเมืองไทยคราวก่อนเห็นหลานๆเล่นขายขนมครกไข่นกกระทากันใส่เตาขนมครกดินเผาเล็กๆ พอจะกลับมาฝรั่งเศสเลยแอบกระซิบขอซื้อต่อหลาน หลานบอกว่าตัดใจขายถูกๆ 1 แบงค์สีเขียวพี่ดีใจรีบควักจ่ายให้หลาน 20 บาท หลานสาวบอกไม่ใช่แบงค์ไทยขอแบงค์ยูโรค่ะ พี่รีบเดินหนีเลยเพราะใบเขียวยูโรมัน 500 ยูโรนี้จ๊ะ อดใจไว้ก่อนเดือนมิถุนายนกลับไทยจะไปแบกกลับมาค่ะ
อิอิ หลานพี่เบลนี่แสบเหมือนกันนะคะ ถ้าพี่มีถ้วยตวงก็อยางละสองถ้วยตวงนั่นล่ะค่ะ อิอิ ง่ายดีค่ะ
น้องวิไล...ขอบคุณมากค่ะที่มาแนะนำสูตร แล้วจะลองทำดูนะคะ แต่รอเตาก่อนค่ะ ไม่อยากเสียรู้เด็กอีกแล้วแสบๆทั้งนั้นเลยเด็กยุคไฮเทคเนี้ย เฮ้ออออออออออออออ
โดย unchulee janhom » อาทิตย์ ม.ค. 23, 2011 3:15 pm