โดย แตง » พฤหัสฯ. ก.พ. 10, 2011 6:56 pm
PHAN น้องปาน หลับตาได้รสแล้วเก่งจัง แต่ว่าเต้าเจี้ยวที่ทำเมี่ยงนี้จะไม่เค็ม แต่มีรสเปรี้ยว
บางคนก็เติมน้ำตาลลงไปนิดหน่อยเพื่อปรุงรสเต้าเจี้ยวด้วย
หมูแดง ว่างเมื่อไหร่หรือมีเครื่องก็ลองทำทาน เมี่ยงแบบนี้ทำง่ายกว่าแบบอื่นๆและรสชาติก็แตกต่างกันด้วย บ้านเราทำทานได้บ่อยเพราะเครื่องปรุงเหล่านี้จะมีติดบ้านอยู่ตลอดเวลา
Sunisa มะพร้าวก็ออกมันๆเวลาเคี้ยว แต่ไม่ได้กลิ่นหอมเหมือนมะพร้าวแบบคั่ว นี่ถ้าใช้มะพร้าวคั่วก็จะได้กลิ่นหอม แต่ที่เค้าทำขายกันก็ใช้มะพร้าวสดทำ
pimlapas ดีจังที่คุณพิม เคยทานแล้ว เวลาตามห้างต่างๆมีงานอาหารไทยสี่ภาค ถ้าได้ไปเดินดูแล้วจะเห็นอาหารพื้นบ้านหรืออาหารมีชื่อของหลายๆจังหวัดเค้าเอามาขายกัน เดินดูงานไปซื้อชิมไปด้วย ได้ความรู้เพิ่มขึ้นด้วย
idang ถ้าไปเที่ยวแม่สอด หรือเมืองตากจะเห็นเค้าขายกัน แต่ไม่มีทุกร้านหรอกนะ ต้องถามคนท้องถิ่นดู ที่นั่นมีอาหารอื่นๆอีกหลายอย่างที่คนทั่วไปไม่ค่อยรู้จัก
ที่เรารู้จักอาหารหลายภาคเพราะตอนทำงานต้องไปตรวจงานที่จังหวัดต่างๆ เกือบทั่วประเทศไทย นอกจากอยู่ที่ตัวจังหวัดแล้วก็ต้องออกตรวจหน่วยงานตามอำเภอต่างๆด้วย เลยได้มีโอกาส ทานอาหารท้องถิ่นไปในตัว
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/