โดย แตง » อังคาร ก.พ. 15, 2011 12:05 am
มีคนทำปาท่องโก๋ตัวใหญ่และลงสูตรไว้กันมากมายแล้ว ส่วนเราก็ทานทั้งปาท่องโก๋ตัวใหญ่และปาท่องโก๋ตัวเล็กกรอบกับเต้าฮวยน้ำขิง ยิ่งหน้าหนาวทานน้ำขิงบ่อยหน่อยจะได้อบอุ่น วันนี้เลยเอาวิธีการทำปาท่องโก๋ตัวเล็กแบบง่ายๆมาโพสไว้ เผื่อใครจะลองทำทานบ้าง
นอกจากนี้ คนที่ชอบทานปาท่องโก๋ตัวใหญ่ ก็สามารถทำทานได้เช่นกัน ทำทีก็ทูอินวันเลยก็ได้
รายการทำปาท่องโก๋นี้ก็เคยโพสไว้แล้ว แต่เราก็ดัดแปลงพัฒนาการทำไปเรื่อยๆ วันนี้ก็ทำอีกรูปแบบหนึ่งก็เอามาโพสไว้อีกเผื่อเป็นทางเลือก สำหรับคนที่จะทำก็อ่านข้อความให้เข้าใจก่อน จะได้ทำออกมาได้ผลดี
ก่อนอื่นก็เป็นการทำปาท่องโก๋ตัวเล็กสำหรับทานกับเต้าฮวยน้ำขิง หรืออื่นๆตามชอบ สูตรที่เราทำนี้ไม่ใส่แอมโมเนีย (เข้าก่า) เลยไม่ต้องห่วงเรื่องกลิ่นเหม็นของแอมโมเนีย
สูตร ๑
เครื่องประกอบด้วย:-
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ถ้วยตวง (ใช้แป้งขนมปังก็ได้ หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ผสมกับแป้งขนมปังก็ได้)
ผงฟู ๑ ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา ๑/๘ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา (เพิ่มเป็น ๑/๒ ช้อนชาก็ได้ถ้าชอบออกเค็มหน่อย)
น้ำสะอาด ๗ ช้อนโต๊ะ
สูตร ๒
เครื่องประกอบด้วย:-
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ถ้วยตวง (ใช้แป้งขนมปังก็ได้ หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ผสมกับแป้งขนมปังก็ได้)
ผงฟู ๑ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา (เพิ่มเป็น ๑/๒ ช้อนชาก็ได้ถ้าชอบออกเค็มหน่อย)
น้ำปูนใส ๗ ช้อนโต๊ะ
*** สูตร ๑ และ ๒ ต่างกันที่ ความกรอบ เพราะสูตร ๒ น้ำปูนใสจะทำให้กรอบมากขึ้นอีก***
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/