Thaifoodmaster เขียน: สวัสดีครับเพื่อนสมาชิกครัวไกลบ้านทุก ๆ คน
อาหารจานนี้มีประวัติยาวนาน ย้อนหลังกลับไปเมื่อประมาณกลางยุคศตวรรษที่ 19
มีขบวนคาราวาน เดินทางระหว่างอินเดีย และ จีน โดยเส้นทางได้ผ่านทางภาคเหนือของไทย
ซึ่งพ่อค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวจีนมุสลิม หรือ ที่คนส่วนใหญ่เรียกว่า “ชาวจีนฮ่อ”
โดยพวกเขาได้สร้างที่พัก หมู่บ้าน มัสยิด และ ร้านอาหารมุสลิมขึ้นมา ซึ่งพ่อค้าที่ผ่านไปมา
สามารถพักผ่อน รับประทานอาหารมุสลิม และ แลกเปลี่ยน พูดคุยซึ่งกันและกันได้
ทำให้ข้าวสอยเริ่มเป็นที่นิยมกับชาวเหนือตั้งแต่สมัยนั้นเป็นต้นมา
<span style='color:blue'>เห็นแล้วคิดถึงบ้านค่ะ แถวบ้านมีร้านประจำ ขายสืบทอดรุ่นลูกรุ่นหลานอร่อยมากก
กลับไปต้องไปแวะไปกินทุกครั้ง แต่เวลาทำเองไม่เคยเหมือนซื้อเค้ากิน
ไว้จะลองสูตรคุณหนุมานบ้างค่ะ แต่ไม่มีสูตรผักกาดดองของแกล้มด้วยเหรอค่ะ
ที่เคยไปกินเค้าจะมีผักกาดดองที่ใส่เครื่องเข้าไปด้วย ทำเองไม่เป็นเลยค่ะผักกาดองแบบนั้นอิอิ</span>