ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมครกมาเลย์ (Kuih Cara Berlauk & Kuih Cara Manis)

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. ก.พ. 24, 2011 10:07 pm

แบบหวาน (Kuih Cara Manis)
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. ก.พ. 24, 2011 10:08 pm

แบบคาว (Kuih Cara Berlauk)
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. ก.พ. 24, 2011 10:10 pm

ขนมครกวันนี้เป็นขนมครกของมาเลย์ ถ้าทำแบบหวานเรียกว่า Kuih Cara Manis ถ้าทำแบบคาวก็เรียกว่า Kuih Cara Berlauk

ส่วนผสมแป้งจะคล้ายๆกันแตกต่างที่สีและกลิ่น ขนมครกแบบนี้ทำง่ายมากๆ ใครทำขนมครกไทยขายจะลองทำแบบนี้ควบคู่ไปด้วยเผื่อมีคนสนใจจะซื้อทาน

เครื่องประกอบด้วย:-
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ถ้วยตวง
น้ำกะทิ ๑ ๑/๔ ถ้วยตวง (เพิ่มได้อีก ๒ - ๔ ช้อนโต๊ะ สำหรับคนชอบนิ่มมากๆ)
น้ำใบเตยคั้น ๑/๔ ถ้วยตวง (ใครไม่มีก็ใช้นำ้สะอาดแทน พร้อมด้วยกลิ่นใบเตยก็ได้)
สีเขียว ๒ - ๓ หยด (หากสีของใบเตยไม่เข้มพอ หรือสำหรับคนที่ใช้น้ำสะอาดทำ)
ไข่ไก่ ๑ ฟอง
เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ปริมาณตามชอบ

อุปกรณ์ประกอบ :-
เบ้าขนมครก หรือพิมพ์ขนมไข่ หรือถาดมัฟฟิ่น หรือถ้วยอลูมิเนียมเล็กๆ

(ส่วนนี้ทำได้ประมาณ ๓๖ - ๔๐ ชิ้น ตามรูป แต่จะมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับขนาดพิมพ์ที่ใช้ด้วยว่าเล็กใหญ่แค่ไหน)

วิธีทำ:-
ตวงแป้งใส่ชามอ่าง ใส่เกลือป่นลงไปคนให้เข้ากัน

ใส่น้ำใบเตย น้ำกะทิ พร้อมกับตอกไข่ใส่ลงไปด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. ก.พ. 24, 2011 10:11 pm

ตีหรือคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี แป้งไม่จับเป็นเม็ดใช้ได้

เอาพิมพ์ขนมครกหรือพิมพ์ขนมไข่ตั้งไฟอ่อนถึงปานกลาง เมื่อพิมพ์ร้อนแล้วทาน้ำมันบางๆ ตักแป้งที่ทำไว้หยอดลงไป ตักน้ำตาลทรายโรยหน้าตามลงไป ปริมาณตามชอบ เราใช้ประมาณ ๑/๔ ช้อนชาต่อชิ้น

เอาฝาปิดไว้สักครู่เพื่อให้หน้าขนมได้รับความร้อนทั่วถึงจะได้สุกดี

ขนมสุกดีแล้ว เปิดฝากออกตักใส่จานได้

***หมายเหตุ***

๑. ถ้าใช้ไฟแรงไป ก้นขนมจะไหม้ก่อนที่หน้าขนมจะสุก

๒. คนที่ใช้เบ้าขนมครกไฟฟ้าแบบที่ปรับลดไฟไม่ได้ เวลาทำต้องคอยถอดปลั๊กออกหรือปิดสวิทไฟด้วย เพราะไฟแรงไปทำให้ข้างล่างไหม้แต่ข้างบนไม่สุก

๓. ใครไม่มีเบ้าขนมครกหรือพิมพ์ขนมไข่ ก็ใช้ถาดมัฟฟิ่นขนาดเล็กหรือถ้วยเล็กๆ แทนโดยอบที่ไฟ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ ๕ - ๑๐ นาที แล้วแต่ขนาดเล็กใหญ่
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. ก.พ. 24, 2011 10:12 pm

ขนมที่สุกแล้วจะเป็นแบบนี้ ดูเผินๆก็อาจคล้ายขนมครกสิงคโปร์แต่เนื้อขนมต่างกัน
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. ก.พ. 24, 2011 10:13 pm

พักให้เย็นแล้วก็จับคู่ประกบกันก็ได้ ถ้าประกบกันตอนร้อนๆ บางทีจะทำให้หน้าขนมติดกัน เวลาแยกออกแล้วไม่สวย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. ก.พ. 24, 2011 10:14 pm

หน้าขนมบางชิ้นจะเหมือนมีน้ำเชื่อมเยิ้มนิดหน่อยก็ได้เป็นเพราะน้ำตาลละลายเข้าไปในเนื้อขนมไม่หมด
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. ก.พ. 24, 2011 10:14 pm

เนื้อในของขนมเป็นแบบนี้ เป็นน้ำเชื่อมที่เกิดจากน้ำตาลทรายไม่ใช่ขนมไม่สุก
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. ก.พ. 24, 2011 10:15 pm

ขนมครกมาเลย์แบบคาว เรียกว่่า Kuih Cara Berlauk ทานเป็นอาหารว่างหรืออาหารเช้าก็ได้ เครื่องประกอบแป้งจะคล้ายกับขนมครกมาเลย์แบบหวาน แต่ต่างกันที่กลิ่นและสี เพราะใช้วัตถุดิบที่ทำให้มีสีต่างกัน

(ส่วนนี้ทำได้ประมาณ ๓๖ - ๔๐ ชิ้น แล้วแต่ขนาดของพิมพ์ที่ใช้ด้วย)
เครื่องประกอบตัวขนมครก:-

แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ถ้วยตวง
น้ำกะทิ ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำสะอาด ๑ ถ้วยตวง
ไข่ไก่ ๑ ฟอง
เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
ขมิ้นผง ๑/๔ - ๑/๒ ช้อนชา (แล้วแต่ชอบสีเข้มแค่ไหน ใครไม่มีขมิ้นผงก็ใช้ผงกะหรี่แทน ใครไม่มีอะไรเลยก็ไม่ต้องใส่ ใช้สีเหลืองแทนก็ได้)

(ถ้าใครชอบแป้งนิ่ม ก็อาจเติมน้ำหรือน้ำกะทิลงไปได้อีกประมาณ ๑/๒ ถ้วย ลองทำดูก่อนว่าชอบแป้งระดับไหน แล้วค่อยเติมเพิ่มเข้าไปทีละ ๑ ช้อนโต๊ะก็ได้)

วิธีทำ:-
ตวงส่วนผสมที่เป็นของแห้งใส่ชาม

คนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำกะทิ และไข่ลงไป

ตามด้วยน้ำสะอาด
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. ก.พ. 24, 2011 10:18 pm

ตีให้ส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้สักครู่ ระหว่างนี้ก็ไปเตรียมหน้าขนมครกไว้ หรือใครเตรียมหน้าขนมครกไว้แล้วก็ไม่ต้องพักได้

(ตัวอย่างนี้เราพักนานไปหน่อย ประมาณ ๓ หรือ ๔ วัน เพราะพ่อบ้านไม่อยู่ เลยเอาแป้งแช่เย็นไว้ ทำให้แป้งอืดข้นแบบรูปด้านล่าง บอกให้รู้ไว้เผื่อใครทำแล้วแป้งเหลือก็แช่เย็นไว้ทำวันต่อไปได้ ไม่ต้องเททิ้งให้เสียของ)
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. ก.พ. 24, 2011 10:19 pm

เครื่องประกอบหน้าขนมครก:-
เนื้อสัตว์สับ ๓/๔ ถ้วยตวง (มากน้อยกว่านี้ได้ ใช้เนื้อ, ไก่, แกะ, แพะ หรือหมู ตามชอบ)
หอมใหญ่สับ ๑ ถ้วยตวง หรือประมาณ ๑ หัวกลาง
ซอสถั่วเหลือง ๒ ช้อนชา
พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนชา
กระเทียมสับ ๒ กลีบใหญ่
ผงกะหรี่ ๑ ช้อนชา (เพิ่มลดได้)
น้ำตาลทราย ๑/๒ ช้อนชา
เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
ซอสพริก ๑ ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
น้ำมันพืช นิดหน่อย

(ในภาพประกอบมีไข่ด้วย เนื่องจากเราใช้ภาพร่วมกับอีกเมนูซึ่งต้องใส่ไข่ด้วย แต่เมนูนี้ไม่ใช้ไข่)
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. ก.พ. 24, 2011 10:20 pm

วิธีทำ:-
เทน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวจนมีกลิ่นหอม

ใส่เนื้อสัตว์ตามลงไป

ผัดไปมาพอสุก ใส่เครื่องประกอบอื่นๆตามลงไป

ผัดต่อให้เข้ากันดี ปิดไฟได้
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. ก.พ. 24, 2011 10:20 pm

ตักใส่ชามพักไว้
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. ก.พ. 24, 2011 10:21 pm

เอาเบ้าขนมครกตั้งไฟปานกลาง พอร้อนก็หรี่ไฟลงให้อ่อนๆ เพราะถ้าไฟแรงไปก้นขนมครกจะไหม้ก่อนข้างบนสุก ทาน้ำมันที่หลุมเล็กน้อย ตักแป้งใส่ลงไปประมาณ ๓/๔ ของพิมพ์ แล้วหาฝาปิดพักไว้

พอแป้งเริ่มสุกได้ครึ่งหนึ่ง

ตักหน้าหยอดลงไป แล้วปิดฝาต่อ

สุกดีแล้ว แคะออกใส่จานได้

(ใช้เบ้าขนมไข่แบบมะเฟืองหรือเม็ดมะยมก็ได้ ไม่มีเบ้าอะไรเลยก็ใช้ถาดมัฟฟิ่นขนาดหลุมเล็ก หรือถ้วยอลูมิเนียมเล็กๆแทนก็ได้ เอาเข้าเตาอบใช้ไฟ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ อบพอสุกครึ่งหนึ่งก็เอาออกมาใส่หน้าแล้วอบต่อจนสุกดี)
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. ก.พ. 24, 2011 10:22 pm

แต่งหน้าให้สวยงามด้วยพริกแดงซอยบางๆ หรือต้นหอมซอย หรือใบผักชี หรือใบขึ้นช่ายฝรั่งก็ได้
ตัวอย่างนี้ใช้ต้นหอมซอย

เสริฟร้อนๆดีที่สุด
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron