ขุนสุพรรณ คิดถึงเพราะได้ทานอาหารไทยเพลินสินะ อีกไม่กี่เดือนเราก็จะไปเหมือนกัน แต่ปีนี้คนที่บ้านบอกไม่ต้องทัวร์ทานอาหารแล้ว เพราะอยู่บ้านก็ทานอาหารไทยแทบทุกวัน เลยมีโครงการทัวร์ทำบุญ ตั้งใจจะถวายเทียนพรรษาให้วัดที่ใช้เทียนจริงๆ เมื่อวานเจอคนโพสขอเทียนพรรษาให้วัดแห่งหนึ่งที่ชัยภูมิ วัดนี้จะจุดเทียนใช้ตลอดปี เพราะประหยัดค่าไฟฟ้า ไปไทยคราวนี้เราจะซื้อเทียนส่งไปถวายที่วัดนี้ พร้อมฝากเงินเข้าบัญชีไว้ให้วัดซื้อเองเวลาเทียนหมด การให้แสงสว่างจะทำให้ชีวิตพบความสว่าง มีปัญญา
อีกไม่กี่วันกลับอเมริกา คงควบคุมอาหารแบบเดิมสินะ ขอให้เดินทางกลับโดยปลอดภัย
jayla บ้านพี่ตอนนี้อากาศหนาว เลยวางไว้นอกตู้เย็น ถ้าอากาศธรรมดาหรือร้อนคงต้องวางไว้ในตู้เย้นนะ ผสมทุกอย่างแล้วไว้ในตู้เย้นนั่นแหละ
PHAN น้ำปูนใสก็แบบที่หญิงป้าบอกข้างล่างนี่แหละ ตักปูนแดงสัก ๑ ช้อนโต๊ะอ่อนๆ ใส่ถ้วยไว้ เทน้ำลงไปสัก ๒ - ๓ ถ้วย หรือมากกว่านี้ก็ได้ คนให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ให้ตกตะกอน น้ำข้างบนจะใส รินเอาน้ำส่วนนี้ออกมาใช้ ที่เหลือก็ใส่ภาชนะหาฝาปิด ไว้ใช้ได้ต่อๆไป พี่ซื้อปูนแดงมาจากไทย ๑๐ บาท ใช้มาเกือบ ๑๐ ปีแล้วยังไม่หมดเลย นี่ถ้าไม่ส่งไปให้เพื่อนซะก่อน คงใช้ต่อไปได้ถึง ๒๐ ปีแน่
Jawan ขอบคุณที่แวะมาจ๊ะ ได้ข้อคิดแล้วก็ลองทำดูนะ แล้วจะทำให้เป็นคนที่มองโลกในแง่ดีเสมอ
NooPang พี่ก็บอกเท่าที่รู้หรือทำอยู่ ให้เพื่อเป็นวิทยาทาน ไม่หวงอะไรหรอก เพราะคนเรายิ่งให้ยิ่งได้ เหมือนมีดที่ลับบ่อยๆก็จะยิ่งคมขึ้น
หญิงป้า ขอบคุณค่ะ ที่ช่วยตอบให้น้องปาน
Sunisa พี่ไม่รู้ว่าน้องจุ๋มไม่มีปูนแดงใช้ ถ้ารู้ละก้อส่งไปให้นานแล้ว แถวบ้านพี่มีขายเป็นแบบแห้งๆ มีทั้งปูนแดง ปูนขาว ถ้าใช้ปูนขาวมันจะแรงกว่าปูนแดง เพราะปูนแดงเค้าใส่ขมิ้นลงไปทำให้มันไม่แรงมาก ไม่อย่างนั้นมันกัดปากเวลาทานหมาก
อัดราส่วน ตามน้องจุ๋ม บอกมาก็ใช้ได้ ใส่น้ำลงไป ๕ ถ้วยได้ หลังๆพี่ไม่ได้ตวงหรอก พอน้ำที่ใช้่ใกล้หมด พี่รินน้ำใส่ลงไปใหม่ คนให้ละลายแล้วก็เก็บไว้อย่างนั้นแหละ ตวงปูนแดงทำครั้งหนึ่ง แต่ก็ใช้ได้เป็นสิบๆครั้ง เพราะคอยเติมน้ำลงไปเรื่อยๆ