ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมครกสิงคโปร์ **สูตรเนื้อเหนียวนุ่ม**

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. มี.ค. 10, 2011 11:11 pm

เนื้อด้านล่างจะออกเกรียมเพราะต้องรอให้หน้าขนมสุกดี
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. มี.ค. 10, 2011 11:13 pm

เนื้อข้างในเป็นแบบนี้
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. มี.ค. 10, 2011 11:21 pm

ภาพนี้ใช้สูตร ๓ ทำ
เนื้อจะเหนียวใสกว่าสูตร ๑ และสูตร ๒ แต่ขนมจะฟูตอนอยู่ในพิมพ์ พอแคะออกก็ยุบตัวบ้างพองบ้าง
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. มี.ค. 10, 2011 11:23 pm

ชิ้นที่ไม่ยุบตัวข้างในเป็นแบบนี้ บางชิ้นที่ยุบตัวก็คล้ายๆแบบนี้
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. มี.ค. 10, 2011 11:24 pm

วันไหนต้องการเปลี่ยนรูปแบบก็ทำแบบนี้
ภาพนี้ใช้พิมพ์วาฟเฟิลทำ ตั้งใจหยอดแป้งในร่องขนมวาฟเฟิล เพื่อให้เป็นตารางสี่เหลี่ยมมีรูว่างตรงกลางช่อง แต่หยอดแป้งมากไปเลยได้มาแบบนี้

ให้ดูเป็นตัวอย่างสำหรับคนที่ไม่มีอุปกรณ์ครบถ้วน ทำแบบนี้ก็ได้ หรือจะหยอดใส่กระทะทำแบบแพนเค้กก็ได้
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. มี.ค. 10, 2011 11:24 pm

ให้ดูชัดๆ เราชอบทานแบบนี้เพราะเนื้อนุ่มเหนียว มีกลิ่นหอมของกะทิและใบเตย แถมเสร็จเร็วดีด้วย โพสซะยาวเหยียด หากพิมพ์ผิดหรือตกหล่นไปบ้างก็พยายามอ่านให้รู้เรื่องก็แล้วกัน

ท้ายนี้ก็ฝากข้อคิดจากห้องครัวสักนิด
"ทุกคนมีสติปัญญาอยู่กับตัวจะมากน้อยต่างกันไป ใครมีปัญญามากก็เรียกว่าฉลาด สติปัญญานั้นเราสามารถที่จะเพิ่มมันได้ด้วยการเรียนรู้และการคิด การเรียนรู้ก็สามารถทำได้หลายทาง ทั้งจากการเรียนจากครู การอ่านหนังสือ การเรียนรู้จากประสบการณ์ ฯลฯ

แต่สำหรับความคิดนี่ คิดอย่างไรล่ะที่ทำให้เกิดปัญญาเพิ่มพูน หากใครไม่รู้ว่าจะคิดยังไงก็ให้เริ่มต้นที่รู้จักตั้งคำถามก่อน เพราะคำถามจะเป็นตัวนำความคิด และกำหนดความรับรู้ เพื่อหาคำตอบ การใช้คำถามบ่อยๆจะช่วยกระตุ้นให้เกิดปัญญา

คนที่มีปัญญาก็หมั่นใช้ปัญญาพิจารณาให้เห็นสิ่งต่างๆตามสภาพความเป็นจริง การได้ยินได้ฟังได้เห็นอะไรก็ใช้ปัญญาพิจารณาก่อนที่จะเชื่อ ตัวอย่างง่ายๆ เช่น ใครเค้าว่าเราดี เราชั่วหรือสาปแช่ง ก็ไม่ต้องไปโกรธเค้า ใช้ปัญญาพิจารณาดู คนเราจะดีหรือจะชั่วอยู่ที่การกระทำของตัวเอง ไม่ใช่เป็นเพราะคำพูดของคนอื่นที่ทำให้เราเป็น นี่แหละเค้าเรียกว่ารู้จักใช้ปัญญาคิด

ท้ายนี้วิธีเพิ่มปัญญาอีกอย่างคือ มีศีล สมาธิ แล้วปัญญาจะเกิด เป็นปัญญาที่ทำให้รู้แจ้งเห็นจริง"
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย หญิงป้า ณ คุ้มฮาแตก » ศุกร์ มี.ค. 11, 2011 2:35 pm

แตง เขียน: ขนมไทยทำแต่ชื่อเป็นต่างชาติ เหมือนอย่างลอดช่องสิงคโปร์ คนไทยทำแต่ชื่อขนมเป็นของชาติอื่นซะนี่ ลอดช่องที่สิงคโปร์ขาย จะไม่เหมือนที่ไทยทำขายแต่คล้ายๆกัน


ที่ชื่อลอดช่องสิงคโปร์ เพราะว่าร้านที่ทำลอดช่องเจ้าที่อร่อยที่สุดในยุคนั้น
ตั้งอยู่ตรงโรงหนังสิงคโปร์ (ซึ่งต่อมาเป็นชื่อ โรงหนังเฉลิมไทย) ค่ะ

<span style='color:red'>
คุณแตง...หญิงป้าลองทำสูตรสอง
รสชาติเหมือนกับ Poffertje ของดัตช์
เพียงแต่ว่า ของดัตช์สีเหลืองอ่อน หญิงป้าก็ใช้เครื่องทำ Poffertje เป็นไฟฟ้าเหมือนของคุณ
จึงใช้เทคนิคแบบคุณ คือปิดสวิทช์
แต่ว่า พอจะถ่ายรูป แบตฯหมด พระยาเทครัวไปชาร์จให้ใหม่
พร้อมบอกว่า พรุ่งนี้ค่อยทำอีกเที่ยว แล้วค่อยถ่ายรูปส่งครู...

แต่พระยาเทครัวบอกว่า ขนมครกไทยอร่อยกว่า
รอไปส่งการบ้านนะคะ ขอบคุณ เพราะกำลังไม่ทราบว่า จะหาอะไรทำเล่นพอดีค่ะ</span>
คุณหญิงป้า...นางเอกลิเกเก่า...
ภาพประจำตัวสมาชิก
หญิงป้า ณ คุ้มฮาแตก
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2048
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 23, 2011 7:11 pm

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ มี.ค. 11, 2011 6:09 pm

หญิงป้า เขียน:
แตง เขียน: ขนมไทยทำแต่ชื่อเป็นต่างชาติ เหมือนอย่างลอดช่องสิงคโปร์ คนไทยทำแต่ชื่อขนมเป็นของชาติอื่นซะนี่ ลอดช่องที่สิงคโปร์ขาย จะไม่เหมือนที่ไทยทำขายแต่คล้ายๆกัน


ที่ชื่อสอดช่องสิงคโปร์ เพราะว่าร้านที่ทำลอดช่องเจ้าที่อร่อยที่สุดในยุคนั้น
ตั้งอยู่ตรงโรงหนังสิงคโปร์ (ซึ่งต่อมาเป็นชื่อ โรงหนังเฉลิมไทย) ค่ะ

เหตุผลหนึ่งตั้งชื่อตามโรงหนังสิงคโปร์ อีกเหตุผลหนึ่งก็ตั้งชื่อตามแป้งที่ใช้ เพราะสมัยก่อนไทยต้องสั่งซื้อแป้งมันมาจากประเทศสิงคโปร์ เพราะยังผลิตเองไม่ได้ แต่หลังจากสงครามโลกครั้งที่ ๒ สงบลง ไทยก็ผลิตแป้งมันเพื่อใช้บริโภคในประเทศได้เอง

พูดแล้วก็คิดถึงขนมอินทนิล นะ เพราะเป็นขนมไทยโบราณทำทานเฉพาะในวัง เนื่องจากแป้งมันสมัยก่อนราคาแพงเพราะต้องนำเข้าจากประเทศสิงคโปร์ และการทำขนมพิถีพิถันพอสมควรเพราะต้องอบน้ำกะทิด้วยควันเทียนหลายครั้ง แป้งก็ต้องกวนจนได้ที่ ทำบ่อยๆกล้ามเนื้อแขนคงขึ้นเป็นมัดๆ

เอาตัวอย่างที่ำเราทำไว้มาให้ดู ภาพนี้เป็นขนมทำเสร็จแล้ว
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ มี.ค. 11, 2011 6:11 pm

เวลาจะทานก็ตักขนมที่ทำไว้ใส่ถ้วยขนมแล้วใส่น้ำแข็งทุบลงไป ทานแล้วจะได้กลิ่นหอมใบเตยจากตัวขนม และกลิ่นควันเทียนจากน้ำกะทิ ถ้ามีดอกกระดังงาด้วยก็อบพร้อมควันเทียน จะได้กลิ่นหอมมากขึ้น นี่แหละขนมไทย

ขนมนี้เท่าที่รู้มีคนทำขายอยู่ ๒ เจ้า ร้านหนึ่งอยู่แถวท่าเตียน อีกร้านอยู่ซอยวัดสังเวช บางลำภู ขนมนี้จะมีขายเฉพาะวันจันทร์เท่านั้น ใครไปแถวนั้นก็ลองซื้อทานดู แต่ถ้าอยากทำเอง เอาไว้หน้าร้อนจะมาโพสให้
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron