โดย แตง » พฤหัสฯ. มี.ค. 10, 2011 10:50 pm
ขนมไทยทำแต่ชื่อเป็นต่างชาติ เหมือนอย่างลอดช่องสิงคโปร์ คนไทยทำแต่ชื่อขนมเป็นของชาติอื่นซะนี่ ลอดช่องที่สิงคโปร์ขาย จะไม่เหมือนที่ไทยทำขายแต่คล้ายๆกัน
ขนมครกสิงคโปร์ที่เราเคยซื้อทานสมัยเด็กๆ จะเป็นชิ้นเล็กๆขอบหยักๆเหมือนดอกไม้ เนื้อนุ่มเหนียว เวลาทานจะได้กลิ่นหอมของใบเตยและกะทิ แต่ก่อนจะหาซื้อทานได้ง่าย แต่เดี๋ยวนี้หาซื้อทานได้ยากมาก ไม่ได้ทานมา ๓๐ ปีกว่าแล้ว เพราะไม่ค่อยมีคนทำขายแบบแต่ก่อน
ที่บ้านทำขนมครกทานบ่อย ทำให้นึกถึงขนมครกสิงคโปร์เพราะไม่เห็นมีคนทำขายทั่วไป เลยทดลองผสมสูตรเอง จินตนาการจากความทรงจำภาพที่เคยเห็นและรสชาติที่เคยทาน ทำทานและปรับสูตรไปเรื่อยๆจนได้ใกล้เคียงกับที่เคยทานสมัยเด็ก เลยเอามาโพสไว้เผื่อใครจะลองทำทานบ้าง หากใครเคยซื้อทานและจำรสชาติได้ จะลองทำและปรับเพิ่มเติมได้ตามชอบ เราทำเป็นเพียงแนวทางเท่านั้นไม่ใช่มาตรฐานสากลอะไร และถ้าใครมีสูตรทำขนมครกสิงคโปร์แบบสมัยก่อนก็เอามาแบ่งปันกันได้
หน้าตาขนมครกสิงคโปร์ของเราไม่เหมือนกับที่เคยซื้อทานสมัยก่อนนะ เพราะเราไม่มีพิมพ์ทำขนมครกสิงคโปร์แบบเป็นดอกขอบหยักๆก็เลยใช้เต้าขนมครกไทยทำ และทำชิ้นใหญ่ตามขนาดเต้าขนมครก ใครมีพิมพ์ขนมไข่ก็ใช้ทำได้ หรือใช้ถ้วยอลูมิเนียมอบเอาก็ได้ หรือไม่มีอะไรเลยก็ทอดแบบแพนเค้กหรือทำแบบวาฟเฟิลก็ได้
เราจะโพสไว้ ๓ สูตร สำหรับเป็นทางเลือก คนที่จะทำจะได้เลือกใช้แป้งที่หาได้ง่ายๆ ไม่ต้องเสาะแสวงหาให้ยาก มีอะไรก็ใช้แบบนั้น หรือหาแป้งทุกอย่างได้ง่ายแต่ชอบความนุ่มเหนียวต่างกัน ทุกสูตรทำออกมาแล้วเนื้อจะเหนียวนุ่ม ไม่ร่วนแบบเนื้อเค้ก
(ทุกสูตรทำได้ประมาณ ๒๔ ช้ิน ขนาดเท่าเต้าขนมครกแบบ ๒๘ เต้า ใครใช้แตกต่างกว่านี้ก็ได้จำนวนชิ้นต่างกันไป)
สูตร ๑
เครื่องประกอบด้วย:-
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๒ ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง ๑/๔ ถ้วยตวง
ไข่ไก่ ๑ ฟอง
กะทิข้น ๑/๔ ถ้วยตวง
น้ำใบเตย ๑/๔ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ๓ - ๔ ช้อนโต๊ะ หรือมากน้อยกว่านี้ตามความหวานที่ชอบ
เกลือป่น ๑/๘ ช้อนชาอ่อนๆ ตวงแล้วก็เขี่ยออกนิดหน่อย
ผงฟู ๓/๘ ช้อนชา (ใช้ช้อนตวงขนาด ๑/๘ ช้อนชา ตวง ๓ ครั้ง หรือใช้ช้อนขนาด ๑/๒ ช้อนชาตวง แล้วเขี่ยออกไปนิดหน่อย)
น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีเขียว ๑ - ๒ หยด (ไม่ใช้ก็ได้)
***หมายเหตุ***
๑. ใช้กะทิ ๖ ช้อนโต๊ะ น้ำใบเตยข้น ๒ ช้อนโต๊ะก็ได้
๒. หากไม่ใช้น้ำมันพืช ก็เปลี่ยนเป็นน้ำกะทิแทนได้ ที่เราใส่น้ำมันพืชเพื่อไม่ให้เนื้อในขนมแห้ง
๓. ส่วนประกอบของเรามีแป้งมันเพราะว่า คนสมัยก่อนนั้นเค้าเรียก "แป้งมันสำปะหลัง" ว่า "แป้งสิงคโปร์" ดังนั้นชื่อขนมครกสิงคโปร์ก็ต้องมีแป้งมันประกอบแน่นอน
สูตร ๒
เครื่องประกอบด้วย:-
แป้งข้าวเจ้า ๑/๔ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียว ๑/๔ ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง ๖ ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ ๑ ฟอง
กะทิข้น ๑/๔ ถ้วยตวง
น้ำใบเตย ๓ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ๓ - ๔ ช้อนโต๊ะ หรือมากน้อยกว่านี้ตามชอบ
เกลือป่น ๑/๘ ช้อนชาอ่อนๆ
ผงฟู ๓/๘ ช้อนชา
น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีเขียว ๑ - ๒ หยด (ไม่ใส่ก็ได้)
สูตร ๓
เครื่องประกอบด้วย:-
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๖ ช้อนโต๊ะ
แป้งมันสำปะหลัง ๖ ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ ๑ ฟอง
กะทิข้น ๑/๔ ถ้วยตวง
น้ำใบเตย ๑/๔ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ๓ - ๔ ช้อนโต๊ะ หรือมากน้อยกว่านี้ตามความหวานที่ชอบ
เกลือป่น ๑/๘ ช้อนชาอ่อนๆ ตวงแล้วก็เขี่ยออกนิดหน่อย
ผงฟู ๓/๘ ช้อนชา (ใช้ช้อนตวงขนาด ๑/๘ ช้อนชา ตวง ๓ ครั้ง หรือใช้ช้อนขนาด ๑/๒ ช้อนชาตวง แล้วเขี่ยออกไปนิดหน่อย)
น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีเขียว ๑ - ๒ หยด (ไม่ใช้ก็ได้)
(สูตร ๒ และสูตร ๓ ส่วนผสมที่เป็นของเหลวปรับเปลี่ยนสลับกันได้ คล้ายกับสูตร ๑ ที่หมายเหตุไว้)
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/