โดย แตง » ศุกร์ มี.ค. 25, 2011 5:09 pm
Sunisa ไม่ได้แวะมาตอบซะหลายวันเพราะยุ่งกับลูกและอื่นๆ ขนมปุยฝ้ายน่ะถ้านึ่งน้ำเดือดไฟแรงแล้วหน้าไม่แตก ให้ทำแบบนี้ เวลาจะนึ่งตั้งน้ำไฟแรงจนเดือดปุดๆก่อน พอจะวางขนมลงนึ่งต้องหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แต่น้ำยังคงเดือดลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ ที่ทำแบบนี้เพื่อให้ความร้อนทำให้ขนมสุกตรงหน้าก่อนมันจะได้ตึงตัว พอขนมข้างในสุกทีหลังจะดันให้หน้าขนมแตก แต่ถ้าใช้ไฟแรงในการนึ่งน้ำเดือดพล่าน ขนมจะสุกเกือบพร้อมๆกันทั้งช้ินเลยไม่มีแรงดันทำให้หน้าขนมไม่แตก
พี่ว่าขนมเค้กแบบเนื้อนุ่มที่เราใช้กรรมวิธีตีไข่ให้ขึ้นฟูมากๆหรือตีไข่ขาวก่อนก็น่าจะทำนองเดียวกัน เพราะเนื้อขนมเบา หากต้องการนึ่งให้หน้าแตกก็ทำแบบนึ่งขนมปุยฝ้าย แต่ถ้าเป็นเค้กเนื้อแน่น แบบเค้กกล้วยหอมหรือเค้กลูกตาลนี่ ต้องใช้น้้ำเดือดไฟแรงในการนึ่ง นี่เป็นความแตกต่างที่พี่เห็น
ถ้าอยากตามรอยขนมที่มีอยู่ในกาพย์เห่เรือนะ ต้องไปแถวชุมชนบ้านแขก เพราะมีอาหารและขนมหลายอย่างที่กล่าวถึง แต่เดี๋ยวนี้ไม่รู้ยังมีหรือเปล่า พี่เคยเห็นขนมบดินครั้งหนึ่ง คนที่เป็นสะใภ้มุสลิมเค้าทำไว้ แต่พี่ไม่เคยลองทำสักที รอน้องจุ๋มทำดีกว่า
ตอนนี้เครื่องตีไข่เสียแล้ว พ่อบ้านรู้เลยจะซื้อคิดเช่นเอดให้ แต่พี่ว่าราคามันสูงไป เราก็ไม่ค่อยได้ใช้บ่อย เลยคิดดูก่อนว่าจะเอายี่ห้อนี้ดีหรือยี่ห้ออื่นดี
พี่ว่าพูดถึงขนมเก่าๆก็ดีนะ หากทำเป็นก็ทำแล้วโพสไว้บ้าง อย่างน้อยก็ทำให้มีคนรู้เพิ่มขึ้น มีแหล่งเก็บตำราไม่สูญหายไปเลย
สาวน้อยในเทือกเขาร็อคกี้ ขอบคุณจ๊ะที่แวะมา
sriboonpengrabat พี่สบายดีจ๊ะ เคยส่งหลังไมค์ไปหาเล้งแล้ว แต่คงเป็นเพราะที่เก็บเต็มซะก้อไม่รู้ ว่างๆ ก็ลบเมล์หลังไมค์ออกไปบ้าง ถ้ามันขึ้นว่า ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์ จะได้มีที่ว่างรับเมล์ใหม่ได้
พี่จะกลับไทยกลางเดือนมิถุนานี้ จะรบกวนให้เล้งหาเมล็ดพืชบางอย่างให้ เพราะคิดว่าแถวบ้านเล้งน่าจะมี จะให้พี่ไปรับเองหรือฝากไว้ที่น้องเล็กก็ได้ เพราะพี่ฝากน้องเล็กซื้อหนังสือไว้ ก็ต้องไปจ่ายเงินและรับของกับน้องเค้า แล้วจะบอกน้องเค้าไว้ว่าพี่ต้องการเมล็ดพืชอะไรบ้าง
อย่าว่าแต่เล้งดีใจเลยที่มีเนื้อตาลสุกขายในอเมริกา พี่ก็ดีใจ เพราะได้ซื้อมาทำขนมทาน อีกอย่างที่น่าจะมีคือเส้นขนมจีนไทยน่าจะมีคนทำเส้นแห้งส่งมาขายที่ต่างประเทศบ้าง ตอนนี้มีแต่ของจีน เราก็กลัวพวกอาหารจากจีนไม่กล้าซื้อ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/