มีคนถามเรื่องขนมชั้น เคยทำไว้นานแล้วแต่รูปหายไปหมด พอดีมีรูปที่ทำไว้ล่าสุด เลยเอามาโพสไว้ที่นี่ เผื่อใครจะลองทำแบบนี้บ้าง
ขนมชั้นที่เราทำจะมี ๔ สูตร เพื่อเป็นทางเลือก ทำให้รูปประกอบมีมากเลยลงเท่าที่จำเป็นและรวมรูปเข้าด้วยกัน จะได้น้อยหน่อย
ใครชอบแบบไหน หรือมีวัตถุดิบแบบไหน ก็เลือกทำได้ตามชอบ ที่โพสไว้นี้ไม่ใช่มาตรฐานอะไร เป็นเพียงแนวทางในการทำเท่านั้น สามารถปรับเพิ่มส่วนผสมต่างๆได้ตามชอบ
<span style='color:blue'>หากต้องการพับเป็นดอกกุหลาบ ลองดูวิธีทำด้านล่างๆสุดของกระทู้ เพิ่งเอามาลงเพิ่ม</span>
สูตร ๑
เครื่องประกอบด้วย:-
แป้งมันสำปะหลัง ๑ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า ๑/๔ ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม ๑/๔ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ๑ ๑/๔ ถ้วยตวง (ชอบหวานกว่านี้เพิ่มได้)
กะทิ ๒ ถ้วยตวง (ใช้หัวกะทิจะได้มัน เราใช้กะทิ ๑ กระป๋อง เติมน้ำหรือนมสดเพิ่มเพื่อตวงได้ ๒ ถ้วยตวง บางทีเราก็ใช้กะทิ ผสมนมสด และเนยจืด)
น้ำใบเตย ๒ ช้อนโต๊ะ หรือสีผสมอาหาร ๒ - ๓ หยด
***หมายเหตุ***
๑. ถ้าต้องการให้เนื้อขนมนุ่มมาก เพิ่มกะทิได้อีก ๑/๔ ถ้วยตวง ถ้าใครใช้น้ำใบเตย ๒ ช้อนโต๊ะทำ เวลาตักแบ่งใส่ถ้วยเป็น ๒ สีแล้ว ชามหนึ่งเติมน้ำใบเตย ๒ ช้อนโต๊ะ อีกชามเติมน้ำสะอาด ๒ ช้อนโต๊ะ จะได้เท่ากัน
๒. ถ้าต้องการทำรสช็อคโกแล็ต หรือกาแฟ ฯลฯ ก็เพิ่มส่วนที่ใช้ ดูปริมาณและวิธีทำ ที่สูตร ๓
(ตัวอย่างนี้เราใช้น้ำกะทิ ๒ ๑/๔ ถ้วยตวง)