โดย แตง » ศุกร์ เม.ย. 08, 2011 4:32 pm
ไปซื้อของร้านไทยเห็นสะเดาในตู้เย็นดูสีเขียวสดดีเลยซื้อมา ๑ แพค จะทำสะเดาน้ำปลาหวานก็เห็นว่าใส่น้ำตาลเยอะมาก ลองทำเป็นยำดู ผลออกมาใช้ได้ เลยเอาสูตรมาลงไว้เผื่อใครจะลองทำทานดูบ้าง
อาหารจากนี้ไม่ขมมาก ไม่รู้เป็นเพราะสะเดาที่เค้าส่งมาขายอาจผ่านการลวกมาบ้างแล้ว เวลาทำต้องลวกอีกทีเพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี
แบบ ๑
เครื่องประกอบด้วย:-
สะเดา ๔ ออนซ์ (แพคหนึ่งหนัก ๘ ออนซ์เราใช้ครึ่งเดียวทำ ใครจะทำก็กะเอาเองก็ได้)
หมูสับรวนสุก ๑/๔ ถ้วยตวง (ใช้หมูต้มสุกหั่นบางๆ หรือเนื้อสัตว์อื่นทำได้)
กุ้งสดลวกหรือย่างให้สุก ๖ - ๗ ตัว หรือตามชอบ
น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ (ยำชนิดนี้จะออกรสหวานหน่อย แต่ไม่หวานแบบสะเดาน้ำปลาหวาน)
น้ำปลา ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
หัวหอมเจียว ๑ ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอด ตามชอบ
(เพิ่มเครื่องเหล่านี้ด้วยก็ได้ ปลาหมึกสด ลวกสุกหั่นชิ้นพอคำ พริกขี้หนูสดซอย)
แบบ ๒ เพิ่ม
น้ำพริกเผา ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว ๑ ช้อนโต๊ะ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/