เนื่องจากมีคนโพสถามทีเว๊ปไซด์เราว่าจะใช้อะไรแทนพิมพ์ทอดตือคาโค ดี เราเลยโพสการทำไว้เป็นแนวทางสำหรับคนที่ไม่มีพิมพ์ทอด และนำมาโพสไว้ที่นี่ด้วย เผื่อใครจะลองทำบ้าง
ที่จริงตือคาโคจะคล้ายๆกับของทอดจำพวกเผือก ถั่วดำ หัวไชเท้าฯลฯ ส่วนมากจะทอดเป็นชิ้นไม่ใหญ่มาก หรือทอดเป็นแผ่นขนาดพอดี มักขายคู่กับเต้าหู้ทอด ส่วนตือคาโคจะทอดใส่พิมพ์เป็นก้อนกลมทรงกระบอก ทอดเสร็จแล้วจะคล้ายๆขาหมูที่หั่นตามขวาง
คำว่า "ตือ แปลว่า หมู" "คา แปลว่า ขา" "โคว แปลว่า วงกลมๆ" เมื่อรวมคำกันเป็น "ตือคาโค แปลว่า ขาหมูกลมๆ" บางคนเรียกว่า "ขนมขาหมู"
เราผสมแป้ง และน้ำจิ้ม หลายอย่างเพื่อเป็นทางเลือกในการใช้วัตถุดิบที่หาง่ายหรือมีอยู่แล้วทำซึ่งเป็นเพียงแนวทางในการทำเท่านั้นไม่ใช่มาตรฐานอะไร ชอบแบบไหนหรือมีเครื่องแบบไหนใช้อันนั้นทำ สำหรับส่วนผสมแป้ง และน้ำจิ้ม ดัดแปลงได้ตามชอบ หากจะทำปริมาณมาก เพิ่มสัดส่วนเอาเอง
สำหรับคนไม่มีพิมพ์ตือคาโค ซึ่งเป็นพิมพ์ทรงกระบอก มีแบบ ๑ หัว และ ๔ หัว อาจทำพิมพ์ทอดเองหรือใช้อย่างอื่นแทนได้ ใช้วัสดุที่มีอยู่ที่บ้านมาประดิษฐ์เองแบบง่ายๆ วิธีการทำอยู่ท้ายกระทู้ ดูเป็นแนวทางได้
***ทุกส่วนผสมจะทำได้ประมาณ ๔ ชิ้น ขนาดตามรูปที่เห็น อาจมากน้อยกว่านี้ได้***
ส่วนผสมแป้งแบบที่ ๑
เครื่องประกอบด้วย:-
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำสะอาดหรือกะทิ ๑/๒ ถ้วยตวง
เกลือป่น ๑/๔ - ๑/๒ ช้อนชา (หรือไม่ใส่ สำหรับคนที่ควบคุมความเค็ม)
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา(ไม่ใส่ได้)
(แบบนี้แป้งจะกรอบนอกนุ่มใน กรอบแบบนุ่มนวลไม่แข็ง)
แบบที่ ๒
เครื่องประกอบด้วย:-
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๔ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า ๑/๔ ถ้วยตวง
น้ำสะอาดหรือกะทิ ๕ ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส ๒ ช้อนโต๊ะ (หากไม่ใช้เปลี่ยนเป็นน้ำสะอาดหรือกะทิแทน)
เกลือป่น ๑/๔ - ๑/๒ ช้อนชา (หรือไม่ใส่ สำหรับคนที่ควบคุมความเค็ม)
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา (ไม่ใส่ได้)
(แบบนี้แป้งจะกรอบนอกนุ่มใน แต่กรอบแข็งกว่าแบบที่ ๑ เพราะน้ำปูนใสช่วยให้กรอบมากขึ้น และแป้งข้าวเจ้าจะกรอบแข็งกว่าแป้งสาลี)
แบบที่ ๓
เครื่องประกอบด้วย:-
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๖ ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาดหรือกะทิ ๖ - ๘ ช่้อนโต๊ะ
เกลือป่น ๑/๔ - ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (หรือไม่ใส่ สำหรับคนที่ควบคุมความเค็ม)
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา (ไม่ใส่ได้)
(แบบนี้จะกรอบนอกนุ่มใน กรอบแข็งกว่าแบบที่ ๑ แต่ไม่แข็งเท่าแบบที่ ๒)
แบบที่ ๔
เครื่องประกอบด้วย:-
**แป้งข้าวเจ้า ๖ ช้อนโต๊ะ
**แป้งข้าวเหนียว ๓ ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาดหรือกะทิ ๔ - ๕ ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส ๒ ช้อนโต๊ะ (หากไม่ใช้ให้เปลี่ยนเป็นน้ำสะอาดหรือกะทิแทน)
เกลือป่น ๑/๔ - ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (หรือไม่ใส่ สำหรับคนที่ควบคุมความเค็ม)
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา (ไม่ใส่ได้)
(แบบนี้แป้งจะกรอบนอกนุ่มใน คล้ายแบบที่ ๑)
**ใช้สัดส่วนแป้งข้าวเจ้าต่อแป้งข้าวเหนียว ๒:๑ จะใช้ ๑:๑ คือ แป้งข้าวเจ้า ๔ ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวเหนียว ๔ ช้อนโต๊ะก็ได้ **
(ภาพประกอบไม่มีน้ำ หรือกะทิ หรือน้ำปูนใส เพราะไม่ได้ถ่ายรูปไว้)