ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ตือคาโค (ขนมขาหมู)

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. เม.ย. 28, 2011 6:22 pm

เนื่องจากมีคนโพสถามทีเว๊ปไซด์เราว่าจะใช้อะไรแทนพิมพ์ทอดตือคาโค ดี เราเลยโพสการทำไว้เป็นแนวทางสำหรับคนที่ไม่มีพิมพ์ทอด และนำมาโพสไว้ที่นี่ด้วย เผื่อใครจะลองทำบ้าง

ที่จริงตือคาโคจะคล้ายๆกับของทอดจำพวกเผือก ถั่วดำ หัวไชเท้าฯลฯ ส่วนมากจะทอดเป็นชิ้นไม่ใหญ่มาก หรือทอดเป็นแผ่นขนาดพอดี มักขายคู่กับเต้าหู้ทอด ส่วนตือคาโคจะทอดใส่พิมพ์เป็นก้อนกลมทรงกระบอก ทอดเสร็จแล้วจะคล้ายๆขาหมูที่หั่นตามขวาง

คำว่า "ตือ แปลว่า หมู" "คา แปลว่า ขา" "โคว แปลว่า วงกลมๆ" เมื่อรวมคำกันเป็น "ตือคาโค แปลว่า ขาหมูกลมๆ" บางคนเรียกว่า "ขนมขาหมู"

เราผสมแป้ง และน้ำจิ้ม หลายอย่างเพื่อเป็นทางเลือกในการใช้วัตถุดิบที่หาง่ายหรือมีอยู่แล้วทำซึ่งเป็นเพียงแนวทางในการทำเท่านั้นไม่ใช่มาตรฐานอะไร ชอบแบบไหนหรือมีเครื่องแบบไหนใช้อันนั้นทำ สำหรับส่วนผสมแป้ง และน้ำจิ้ม ดัดแปลงได้ตามชอบ หากจะทำปริมาณมาก เพิ่มสัดส่วนเอาเอง

สำหรับคนไม่มีพิมพ์ตือคาโค ซึ่งเป็นพิมพ์ทรงกระบอก มีแบบ ๑ หัว และ ๔ หัว อาจทำพิมพ์ทอดเองหรือใช้อย่างอื่นแทนได้ ใช้วัสดุที่มีอยู่ที่บ้านมาประดิษฐ์เองแบบง่ายๆ วิธีการทำอยู่ท้ายกระทู้ ดูเป็นแนวทางได้

***ทุกส่วนผสมจะทำได้ประมาณ ๔ ชิ้น ขนาดตามรูปที่เห็น อาจมากน้อยกว่านี้ได้***
ส่วนผสมแป้งแบบที่ ๑
เครื่องประกอบด้วย:-

แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำสะอาดหรือกะทิ ๑/๒ ถ้วยตวง
เกลือป่น ๑/๔ - ๑/๒ ช้อนชา (หรือไม่ใส่ สำหรับคนที่ควบคุมความเค็ม)
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา(ไม่ใส่ได้)
(แบบนี้แป้งจะกรอบนอกนุ่มใน กรอบแบบนุ่มนวลไม่แข็ง)

แบบที่ ๒
เครื่องประกอบด้วย:-

แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๔ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า ๑/๔ ถ้วยตวง
น้ำสะอาดหรือกะทิ ๕ ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส ๒ ช้อนโต๊ะ (หากไม่ใช้เปลี่ยนเป็นน้ำสะอาดหรือกะทิแทน)
เกลือป่น ๑/๔ - ๑/๒ ช้อนชา (หรือไม่ใส่ สำหรับคนที่ควบคุมความเค็ม)
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา (ไม่ใส่ได้)
(แบบนี้แป้งจะกรอบนอกนุ่มใน แต่กรอบแข็งกว่าแบบที่ ๑ เพราะน้ำปูนใสช่วยให้กรอบมากขึ้น และแป้งข้าวเจ้าจะกรอบแข็งกว่าแป้งสาลี)

แบบที่ ๓
เครื่องประกอบด้วย:-

แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๖ ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาดหรือกะทิ ๖ - ๘ ช่้อนโต๊ะ
เกลือป่น ๑/๔ - ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (หรือไม่ใส่ สำหรับคนที่ควบคุมความเค็ม)
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา (ไม่ใส่ได้)

(แบบนี้จะกรอบนอกนุ่มใน กรอบแข็งกว่าแบบที่ ๑ แต่ไม่แข็งเท่าแบบที่ ๒)

แบบที่ ๔
เครื่องประกอบด้วย:-

**แป้งข้าวเจ้า ๖ ช้อนโต๊ะ
**แป้งข้าวเหนียว ๓ ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาดหรือกะทิ ๔ - ๕ ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส ๒ ช้อนโต๊ะ (หากไม่ใช้ให้เปลี่ยนเป็นน้ำสะอาดหรือกะทิแทน)
เกลือป่น ๑/๔ - ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (หรือไม่ใส่ สำหรับคนที่ควบคุมความเค็ม)
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา (ไม่ใส่ได้)
(แบบนี้แป้งจะกรอบนอกนุ่มใน คล้ายแบบที่ ๑)

**ใช้สัดส่วนแป้งข้าวเจ้าต่อแป้งข้าวเหนียว ๒:๑ จะใช้ ๑:๑ คือ แป้งข้าวเจ้า ๔ ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวเหนียว ๔ ช้อนโต๊ะก็ได้ **

(ภาพประกอบไม่มีน้ำ หรือกะทิ หรือน้ำปูนใส เพราะไม่ได้ถ่ายรูปไว้)
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. เม.ย. 28, 2011 6:23 pm

เครื่องประกอบอื่น:-
เผือก ซอยเป็นชิ้นพอดี (เราไม่มีเผือกหัวใหญ่เลยใช้ลูกเผือกแทน ใครแพ้เผือกให้ลวกหรือต้มพอสุกก่อน แล้วค่อยปอกเปลือกซอยจะได้ไม่คันมือ)
ถั่วดำต้มสุก
หัวไชเท้าขูดหรือซอยเป็นชิ้นพอดี
ข้าวโพดต้มสุก หรือดิบ
ใบกุยช่ายหั่น
มันฝรั่งซอยเป็นชิ้นพอดี หรือขูด
หรืออื่นๆตามชอบ เช่น ถั่วเขียวต้มสุก ถั่วลิสงต้ม ฯลฯ

ปริมาณที่ใช้ประมาณ ๑ ถ้วยตวง หากใช้หลายอย่างผสมกันก็รวมกันให้ได้ ๑ ถ้วยตวงหรือกว่า
ปริมาณนี้ทำออกมาแล้วจะมีเนื้อมาก เพราะเน้นเนื้อไม่เน้นแป้ง ใครไม่เน้นเนื้อมากจะใช้แค่ ๑/๒ ถ้วยตวงหรือตามชอบได้
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. เม.ย. 28, 2011 6:24 pm

เครื่องประกอบต่ออีกภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. เม.ย. 28, 2011 6:24 pm

น้ำจิ้ม มีทั้งแบบผสมเอง และแบบใช้น้ำจิ้มสำเร็จรูป เลือกทำตามชอบ

แบบที่ ๑
เครื่องประกอบด้วย:-

น้ำส้มสายชู ๑/๔ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง
เกลือป่น ๑/๒ - ๑ ช้อนชา
พริกขี้หนูสด ๕ - ๖ เม็ด หรือมากน้อยกว่านี้
ถั่วลิสงคั่วป่น ๒ - ๓ ช้อนโต๊ะ หรือมากน้อยกว่านี้
แป้งข้าวโพด ๑/๒ ช้อนชา ผสมน้ำ ๒ ช้อนโต๊ะ (ไม่ใช้ก็ได้ หากเคี่ยวแล้วน้ำจิ้มไม่ข้นพอค่อยใช้)
ผักชีสับ ตามชอบ

(แบบนี้จะได้น้ำจิ้มรสชาติจัดจ้าน เปรี้ยว หวาน เผ็ด ใครชอบทานตือคาโคมีชื่อที่เชียงใหม่ ลองทำน้ำจิ้มแบบนี้แล้วจะใกล้เคียงกัน หากทำปริมาณมาก เพิ่มสัดส่วน แล้วเคี่ยวน้ำตาล น้าส้มสายชู และเกลือป่นไว้ พักให้เย็นเก็บใส่ขวดไว้ได้หลายวัน เวลาจะใช้ค่อยเติมพริกและถั่วลิสงคั่วป่น)

แบบที่ ๒
เครื่องประกอบด้วย:-

น้ำจิ้มไก่ย่างสำเร็จรูป
ถั่วลิสงคั่วป่น
ผักชีสับ ตามชอบ
(ปริมาณทุกอย่างตามชอบ)
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. เม.ย. 28, 2011 6:25 pm

วิธีทำ
แบบที่ ๑:-

ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น ใส่กระทะใบเล็กหรือหม้อเล็กๆ ยกตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวพอให้ส่วนผสมเหนียวข้นใช้ได้
(หากใครใส่แป้งข้าวโพดด้วย เมื่อส่วนผสมเดือดน้ำตาลละลายดีแล้วเทแป้งข้าวโพดที่ละลายกับน้ำลงไป เคี่ยวพอหนืดปิดไฟได้)

พักให้เย็น ใส่พริกขี้หนูโขลกพอแหลกหรือสับลงไป

ตามด้วยถั่วลิสงคั่วป่น คนเข้ากัน

ใส่ผักชีซอย คนเข้ากันหรือแค่โรยหน้าก็ได้

(ผักชีนี้มีประโยชน์มากมาย ไม่ใช่แค่โรยหน้าเพื่อความสวยงามเท่านั้น ว่างๆลองเปิดหาอ่านประโยชน์ของผักชีดู)
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. เม.ย. 28, 2011 6:26 pm

วิธีทำน้ำจิ้มแบบที่ ๒:-
เทน้ำจิ้มไก่ย่างใส่ถ้วย ตามด้วยถั่วลิสงคั่วป่น

คนให้เข้ากัน

โรยหน้าด้วยผักชีซอย

(แบบนี้จะออกรสชาติหวานๆ ไม่เผ็ดมาก หากต้องการให้รสจัดขึ้น บีบน้ำมะนาวใส่เพิ่ม เติมพริกขี้หนูสดสับพอแหลก และเกลือป่นเข้าไปอีกนิดหน่อย)
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. เม.ย. 28, 2011 6:27 pm

เพิ่มน้ำจิ้มอีกแบบหนึ่ง เผื่อใครจะลองทำ
เครื่องประกอบด้วย:-
ซีอิ๊วหวาน ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ๑/๒ ช้อนชา (ซีอิ๊วใครไม่หวาน ใส่น้ำตาลทราย ๑ - ๒ ช้อนชา ได้)
กระเทียมสับ ๑ กลีบใหญ่ หรือ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด ๒ - ๓ เม็ด โขลกหรือสับพอแหลก

วิธีทำ:-
ผสมทุกอย่างรวมกัน คนให้น้ำตาลทรายละลายดีใช้ได้ ชิมรสเปรี้ยว หวาน เผ็ด ขาดเหลือเพิ่มเติมได้ตามชอบ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. เม.ย. 28, 2011 6:27 pm

วิธีทำขนมขาหมูหรือตือคาโค:-
ผสมแป้งที่ใช้ น้ำตาลทราย และเกลือป่นใส่ชาม คนให้เข้ากัน

เทส่วนผสมที่เป็นของเหลวลงไป เหลือไว้นิดหน่อยอย่าทีเดียวจนหมด

คนหรือนวดให้เข้ากัน หากข้นเกินไปเติมของเหลวที่เหลือลงไปเพิ่ม

คนหรือนวดจนได้ที่แล้วคือไม่เหลวหรือข้นจนเกินไปหรือตามชอบ ใส่เผือกซอยหรืออื่นๆที่ใช้ลงไป
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. เม.ย. 28, 2011 6:28 pm

คนให้เข้ากันดีใช้ได้

เทน้ำมันใส่กระทะก้นลึกหรือใครจะใช้หม้อก็ได้ กะปริมาณให้น้ำมันท่วมพิมพ์ที่ทอด ตั้งไฟปานกลางพอให้น้้ำมันร้อนจัด ใส่พิมพ์ทอดลงไปในน้ำมัน
(ตัวอย่างนี้เป็นพิมพ์ทำเอง เพราะที่บ้านไม่มีพิมพ์ทอดตือคาโค ใครมีกะบวยตักซุปที่เป็นอลูมิเนียมหรือสแตนเลส หรือพิมพ์กระทงทอง ใช้แทนด้เช่นกัน)

พอพิมพ์ร้อนยกออกมา ตักส่วนผสมที่ทำไว้ใส่ในพิมพ์ ใส่พิมพ์ลงไปในน้ำมันสักครู่พอกะให้ส่วนผสมร่อนได้ ใช้ไม้ปลายแหลม(เราใช้ไม้เสียบลูกชิ้นปิ้งอันใหญ่)แคะส่วนผสมออกจากพิมพ์ และทอดต่อจนสุก

***หากใครใส่น้ำมันไม่ท่วมพิมพ์ เวลาทอดให้ใช้ตะหลิวตักน้ำมันรดส่วนที่น้ำมันไม่ท่วม จะช่วยให้ส่วนผสมที่ไม่จมน้ำมันสุกและแคะออกได้ง่ายเช่นกัน***
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. เม.ย. 28, 2011 6:28 pm

ทอดจนเหลืองกรอบตามชอบแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

หน้าตาตือคาโคทอดจากอุปกรณ์ประดิษฐ์เอง

(เนื่องจากภาพประกอบมาก เลยเอามารวมๆกัน จะได้ไม่เปลืองพื้นที่)
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. เม.ย. 28, 2011 6:29 pm

ใครไม่มีพิมพ์ตือคาโคจะทำแบบนี้ก็ได้ ใช้ถ้วยอะไรก็ได้ที่เข้าไมโครเวฟหรือนึ่งได้ ตัวอย่างนี้เราใช้ที่ทอดไข่ดาวด้วยไมโครเวฟ อีกอันเป็นถ้วยน้ำจิ้ม ตักแป้งที่ผสมเสร็จแล้ว ใส่ถ้วย เข้าไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ ๓๐ วินาที หรือมากน้อยกว่านี้ตามชอบ กะให้แค่ส่วนผสมเกาะเป็นก้อน ไม่ต้องให้สุก จะนึ่งก็ได้

ดูรูปที่ทำแป้งรอบๆจะจับตัวไม่เหลว
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. เม.ย. 28, 2011 6:29 pm

แคะออกเอาไปทอดต่อให้สุก
(เวลาทำตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน แล้วตักแป้งใส่ถ้วยไมโครเวฟ พอแคะออกจะได้ทอดต่อทันที)

ทอดจนสุกเหลืองกรอบตามชอบตักออกพักให้สะเด็ดน้ำมัน
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. เม.ย. 28, 2011 6:29 pm

จานนี้ใช้เผือกทำ ทานกับน้ำจิ้มทำเอง

(ดูเนื้อใน เนื่องจากเน้นเนื้่อไม่เน้นแป้ง ข้างในเลยเต็มไปด้วยเนื้อเผือก)
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. เม.ย. 28, 2011 6:30 pm

ภาพนี้ใช้มันฝรั่งทำ ส่วนภาพล่างใช้มันฝรั่ง ข้าวโพดต้ม และใบกุยช่าย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พฤหัสฯ. เม.ย. 28, 2011 6:30 pm

หั่นเป็นชิ้นพอคำเสริฟกับน้ำจิ้มตามชอบ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน